Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 01 -10 -2023

Chủ Nhật, 01 Tháng Mười 20235:52 SA(Xem: 651)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 01 -10 -2023


HoaLuc 7************
voatiengviet.com

Thêm 5 tàu chở hàng tới các cảng ở Biển Đen của Ukraine

Reuters

Một quan chức hàng đầu của Ukraine hôm 1/10 cho biết rằng năm tàu nữa đang trên đường đến các cảng biển của Ukraine bằng cách sử dụng một hành lang mới được mở để tiếp tục xuất khẩu chủ yếu là nông sản, thay thế cho thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen bị Nga ngăn cản.

Phó Thủ tướng Oleksandr Kubrakov cho biết trên nền tảng mạng xã hội X: “5 tàu mới đang chờ bốc hàng tại các cảng của Ukraine”.

Ông nói thêm rằng các tàu này “sẽ xuất khẩu gần 120.000 tấn ngũ cốc Ukraine sang Châu Phi và Châu Âu”.

Sau khi xâm chiếm Ukraine vào năm ngoái, Moscow đã đóng cửa các cảng Biển Đen của một trong những nước cung cấp ngũ cốc lớn nhất thế giới. Kyiv và các quốc gia phương Tây ủng hộ Ukraine gọi đây là nỗ lực sử dụng nguồn cung cấp thực phẩm toàn cầu để tống tiền.

Moscow nói rằng các cảng có thể được sử dụng để vận chuyển vũ khí.

Các cảng được mở cửa trở lại vào tháng 7 năm 2022 theo một thỏa thuận do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian, cho phép Nga kiểm tra các tàu để tìm vũ khí.

Moscow từ bỏ thỏa thuận một năm sau đó và tái áp dụng lệnh phong tỏa, nói rằng yêu cầu của họ về các điều kiện tốt hơn cho hoạt động xuất khẩu thực phẩm và phân bón của nước này đang bị phớt lờ.


***********
rfi.fr

Azerbaijan bật đèn xanh cho LHQ cử phái đoàn nhân đạo đến Thượng Karabakh

Phan Minh

Lần đầu tiên sau 30 năm, Azerbaijan đã bật đèn xanh cho Liên Hiệp Quốc cử một phái đoàn nhân đạo đến Thượng Karabakh vào cuối tuần này với mục đích đánh giá nhu cầu nhân đạo cho những người ở lại và những người Armenia đang chuẩn bị rời đi, sau khi quân đội Azerbaijan tiến hành một cuộc tấn công chớp nhoáng lấy lại và khôi phục toàn bộ chủ quyền đối với tỉnh miền núi này cách đây gần 2 tuần.

Đăng ngày:

1 phút

Ảnh minh họa: Người tị nạn gốc Armenia đến từ vùng Thượng Karabakh ngồi cạnh đồ đạc của họ gần một trại tạm cư ở Goris (Armenia) ngày 30/09/2023. Theo các quan chức Armenia, dến hết ngày 29/09/2023, hơn 97.700 người đã rời Thượng Karabakh qua lánh nạn tại Armenia.
Ảnh minh họa: Người tị nạn gốc Armenia đến từ vùng Thượng Karabakh ngồi cạnh đồ đạc của họ gần một trại tạm cư ở Goris (Armenia) ngày 30/09/2023. Theo các quan chức Armenia, dến hết ngày 29/09/2023, hơn 97.700 người đã rời Thượng Karabakh qua lánh nạn tại Armenia. AP - Vasily Krestyaninov

Từ New York, thông tín viên Carrie Nooten tường trình :

Mặc dù Liên Hiệp Quốc có các nhóm hỗ trợ gồm 400 người ở cả Azerbaijan lẫn Armenia, nhưng tổ chức này không thể tiếp cận khu vực Thượng Karabakh từ 30 năm qua do tình hình địa chính trị phức tạp...

Nhưng những sự kiện xảy ra từ hai tuần qua đã thúc đẩy Baku đồng ý cho phép phái đoàn Liên Hiệp Quốc đến khu vực bị ảnh hưởng. Vào cuối tuần này, khoảng 10 quan chức của Văn phòng phụ trách Các vấn đề Nhân đạo của Liên Hiệp Quốc sẽ đi đánh giá tình hình thực địa. Mục tiêu là để xác định nhu cầu của cả những cư dân quyết định ở lại, lẫn những người đã rời khỏi khu vực trong một cuộc di dân ồ ạt diễn ra từ vài ngày qua.

Liên Hiệp Quốc cũng nhấn mạnh đến việc tôn trọng quyền của người tị nạn và luật pháp quốc tế. Mặt khác, Phủ Cao Ủy về người tị nạn cũng đang làm việc với chính phủ Armenia và đã cung cấp các thiết bị kỹ thuật để giúp đăng ký người tị nạn.

Tính đến hôm nay 30/09/2023, đã có hơn 100.000 người rời Thượng Karabakh và quay trở về Armenia. Theo số liệu chính thức, khoảng 120.000 người Armenia từng sống ở khu vực này.


**********
rfi.fr

Anh Quốc muốn tập huấn cho binh sĩ Ukraina ngay trên lãnh thổ Ukraina

Thùy Dương

Bên cạnh việc tổ huấn luyện cho binh sĩ Ukraina tại Anh hoặc các nước phương Tây khác như hiện nay, bộ trưởng Quốc Phòng Grant Shapps cho biết chính phủ Anh muốn cử huấn luyện viên quân sự đến Ukraina. Cho đến nay, Anh và các nước đồng minh vẫn không có sự hiện diện quân sự chính thức ở Ukraina để tránh nguy cơ xung đột trực tiếp với Nga.

Đăng ngày:

3 phút

Lính Ukraina được huấn luyện tại một căn cứ quân sự ở miền Nam nước Anh, 12/10/2022.
Lính Ukraina được huấn luyện tại một căn cứ quân sự ở miền Nam nước Anh, 12/10/2022. AP - Kirsty Wigglesworth

Theo báo Anh The Guardian hôm 30/09/2023, bộ trưởng Quốc Phòng Grant Shapps cho biết ông đã hội đàm với các lãnh đạo quân đội về việc triển khai quân Anh sang Ukraina làm công tác huấn luyện binh sĩ Ukraina. Nếu được triển khai, đây là lần đầu tiên quân đội Anh hiện diện tại Ukraina kể từ khi chiến tranh nổ ra. Việc huấn luyện diễn ra ngay trên lãnh thổ Ukraina sẽ làm giảm sự lệ thuộc vào căn cứ của Anh và các thành viên khác của NATO.

Reuters nhắc lại Anh đã tổ chức các khóa tập huấn 5 tuần cho khoảng 20.000 binh sĩ Ukraina trong năm qua và dự định huấn luyện thêm số quân nhân tương tự cho Ukraina.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Sunday Telegraph, bộ trưởng Quốc Phòng Grant Shapps cũng tiết lộ rằng ông đã nói chuyện với tổng thống Zelensky về cách hải quân Anh có thể giúp bảo vệ các tàu thương mại khỏi các cuộc tấn công của Nga ở Hắc Hải.

Ở mặt trận Zaporijia, quân Nga vẫn ngoan cường

Ngay tại Ukraina, gần mặt trận Zaporijia, chiến dịch giành lại vùng đã bị quân Nga xâm chiếm được dự báo sẽ kéo dài, trong khi trang thiết bị thì thiếu thốn. Từ Zaporijia, đặc phái viên Anastasia Becchio và Boris Vichith hôm nay 01/10 gửi về bài phóng sự:

“Dưới gốc cây, một người lính triển khai khẩu súng cối 60 ly. Đây là mẫu nhỏ nhất mà đơn vị của trung sĩ này sở hữu. Anh nhập ngũ từ năm 2014. Súng cối nói trên là loại vũ khí cơ động, cho phép xạ thủ di chuyển dễ dàng để tránh drone của Nga.

Binh sĩ này phàn nàn : “Chỉ sau hai lượt bắn là chúng tôi lập tức nghe thấy tiếng drone đến gần. Ở đây thì trong mọi trường hợp bầu trời đều thuộc về họ”. Nhưng không chông chỉ có vậy. Trên bộ, dù đã phát động chiến dịch phản công nhưng tình hình vẫn phức tạp và quân Nga vẫn ngoan cường. Trung sĩ này nói tiếp : “Thêm vào đó, họ còn xây dựng các công sự. Chiến hào của họ rất sâu, họ đứng đó và chúng tôi không nhìn thấy họ, nên rất khó để đánh bật họ. Cần phải sử dụng súng cối cỡ lớn, nhưng điều đó cũng có nghĩa là cần nhiều đạn dược hơn nữa. Chúng tôi cần thêm rất nhiều đạn”.

Konstantin Suvorov, với biệt danh “The Cat”, phó chỉ huy đơn vị, khẳng định pháo binh không phải lúc nào cũng đủ mạnh để đẩy lùi quân Nga và hệ thống phòng thủ tinh vi của họ ở vùng đồng bằng miền nam. Konstantin Suvorov nói : “Chỉ có máy bay chiến đấu mới có thể giáng đòn mạnh vào họ. Họ biến các container vận chuyển thành nơi trú ẩn, họ đổ bê tông vào đó. Và thế là hỏa lực pháo binh của chúng tôi trở nên vô dụng, nhắm trúng rồi nảy bật lại nên không gây nhiều thiệt hại cho kẻ địch. Phi cơ sẽ có ích hơn”.

Đột nhiên, một máy bay tiêm kích của Ukraina bay vụt qua ngôi làng nơi các binh sĩ đang nghỉ ngơi giữa hai lần ra trận. Konstantin nói: “Thật tuyệt, nó sẽ giúp nhiệm vụ của chúng tôi trở nên dễ dàng hơn, nhưng chúng tôi cần nhiều hơn thế”.


**********
rfi.fr

TIN TỔNG HỢP

RFI

(Reuters) – Việt Nam cho mở điều tra về việc Trung Quốc bán phá giá tháp điện gió, gây cạnh tranh bất bình đẳng. Chính phủ Việt Nam hôm 29/09/2023 ban hành quyết định cho mở điều tra, áp dụng các biện pháp chống phá giá tháp điện gió của Trung Quốc. Các nhà sản xuất của Việt Nam cáo buộc phía Trung Quốc bán phá giá gây thiệt hại cho phía Việt Nam và hành vi bán phá giá này đang gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước. Việt Nam đề ra mục tiêu đến năm 2030 năng lượng gió đáp ứng 18,5% nhu cầu của cả nước.

(AFP) – Quốc Hội Pháp bác bỏ kiến nghị bất tín nhiệm thủ tướng Elisabeth Borne. Thêm một thất bại cho liên minh các đảng phái cánh tả NUPES, đã không hội tụ đủ số phiếu tối thiểu 289 để lật đổ chính phủ của bà Elisabeth Borne trong cuộc biểu quyết đêm 29/09/2023. Đây là lần thứ 18 bà Borne bị NUPES bất tín nhiệm. Lần này do bất đồng về một dự luật tài chính cho giai đoạn 2023-2027, tức là cho đến cuối nhiệm kỳ của tổng thống Macron và của bên Lập pháp.

(AFP) – Vận động viên Nga và Belarus được dự Paralympic 2024 với tư cách trung lập. Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC), hôm qua 29/09/2023, đã ra phán quyết cho phép các vận động viên Nga và Belarus tham gia Thế vận hội Paralympic 2024 ở Paris (28/08 – 08/09) với tư cách cá nhân và trung lập. Ukraina đã chỉ trích quyết định này của IPC, thông qua cố vấn của tổng thống Ukraina, Mykhaïlo Podoliak, khi ông cho rằng điều này sẽ kéo dài chiến tranh và khuyến khích Nga gia tăng những hành động tàn bạo ở Ukraina.

(AFP) –  Ukraina chiêu dụ các tập đoàn công nghiệp trong lĩnh vực quốc phòng. Ngày 29/09/2023 tổng thống Volodymyr Zelensky khai mạc diễn dàn quốc tế về quốc phòng tại Kiev. Sự kiện này thu thút 252 tập đoàn trong ngành, đại diện cho 30 quốc gia. Trong bài phát biểu, tổng thống Zelensky thông báo thành lập một « liên minh trong ngành công nghiệp quốc phòng » và 13 tập đoàn hàng đầu thế giới đã hưởng ứng kêu gọi của Kiev. Ukraina hứa sẽ có những khoản ưu đãi về thuế khóa cho các tập đoàn nước ngoài đến Ukraina hoạt động.

(AFP) – Hội Chữ Thập Đỏ cần thêm 20 triệu euro để giúp đỡ người tị nạn Thượng Karabakh. Trong thông cáo hôm 30/09/2023, tổ chức quốc tế này cho biết 100.000 trên tổng số 120.000 dân cư Thượng Karabakh đã di tản khỏi vùng đất này để sang  Armenia lánh nạn. Hội cần huy động thêm ít nhất 20 triệu euro để đối mặt với những thách thức về nhân đạo tại đây. Chữ Thập Đỏ quốc tế đã phải khởi động « kế hoạch khẩn cấp » và huy đông hàng trăm nhân viên để cứu giúp người Armenia đang chạy khỏi vùng Thượng Karabakh hơn một chục ngày sau khi quân đội Azerbaijan đã dễ dàng chiếm được vùng ốc đảo này. 

(AFP) – Malaysia đổ lỗi cho Indonesia gây ô nhiễm môi trường. Trong thông cáo hôm 30/09/2003, Kuala Lumpur cáo buộc Indonesia áp dụng chính sách đốt phá rừng để lấy đất canh tác, gây ô nhiễm không khí cho các nước láng giềng. Hàng trăm đám cháy tại Indonesia đang bùng lên trước mùa mưa. Đây là giải pháp Indonesia luôn áp dụng để lấy đất canh tác. Malaysia và Indonesia là hai nguồn cung cấp dầu cọ, chiếm 85% sản xuất cho thế giới.

(AFP) – Thời tiết ấm lạ thường tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Đã bước vào thu mà nhiệt độ trung bình tại hai quốc gia này có lúc cao hơn 35°C. Trung bình nhiệt độ cao hơn từ 5 cho đến 15 độ so với bình thường. Tình hình tại Pháp cũng tương tự. Nhiều tỉnh ở miền Nam trong hai ngày cuối tuần này, nắng nóng hơn 30°C.

(RFI) – Hoa Kỳ : New York ngập trong nước. Thành phố New York, Hoa Kỳ, hôm qua 29/09/2023, bị tê liệt do ngập trong nước sau khi phải hứng chịu những cơn mưa xối xả. Cơ quan khí tượng của New York cho biết rằng hôm qua là “ngày ẩm ướt nhất” từng được ghi nhận tại sân bay Quốc tế JFK kể từ năm 1948.


***********
rfi.fr

Crimée bị Ukraina oanh kích ác liệt, dân Nga bắt đầu nếm mùi chiến tranh

Thụy My

The Economist nhận thấy một năm rưỡi sau khi khởi động, cuộc chiến tranh của Putin đã lan đến Crimée. Ukraina dần dà giảm thiểu hỏa lực Nga trên bán đảo bị chiếm đóng. Dùng những drone tự chế mới và hỏa tiễn hành trình, Ukraina liên tục oanh kích, tìm cách cắt đường tiếp tế cho quân Nga. Trên biển, Kiev cố phá thế độc quyền của Matxcơva ở Hắc Hải, tấn công chiến hạm Nga ở bất kỳ nơi nào có thể.

Vĩnh viễn mất đi mảnh đất quê hương từ 2.500 năm

Đặc phái viên L’Obs tả lại cuộc chạy trốn trong hoảng loạn và nước mắt của người dân Thượng Karabakh. Đó là hồi kết của bài kinh cầu hồn, phát súng ân huệ, phút cuối của quá trình hấp hối. Ngày 19/09, quân Azerbaijan tràn vào thủ phủ Stepanakert để « chống khủng bố » : 200 người chết, 400 người bị thương, trên 1.000 người mất tích. Hôm sau, nước cộng hòa độc lập Artsakh (tên chính thức của Thượng KaraBakhmut đầu hàng sau khi thương lượng trong tình thế dao kề cổ. Một người dân nói : « Cứ 6 người lính trang bị sơ sài của chúng tôi, có đến 300 ‘ninja’ trước mặt ».

Những tràng súng bắn loạn xạ vào trường học, giáo đường, nhà cửa bị tịch thu, người bị thương không ai chăm sóc, người chết bị bỏ mặc, người sống sót câm lặng vì sợ hãi. Ani, 25 tuổi tóm tắt : « Ở đây, ngay cả hỗn loạn cũng diễn ra trong im lặng ». Họ chỉ còn là những chiếc bóng âm thầm, từ nay phải chia lìa mảnh đất quê hương. Một người di tản nghẹn ngào : « Tất cả đều ở đó, cha mẹ, ông bà, nhà cửa, gia súc của chúng tôi, những đám cưới, những đám tang ». Người Armenia đã sinh sống ở Thượng Karabakh suốt từ 2.500 năm qua. Nhưng họ đành hạ vũ khí trong nước mắt.

Thượng Karabakh, cuộc chiến tranh đơn côi nhất thế giới

Về số phận của Thượng Karabakh vừa bị Baku bức tử, sau cuộc chiến được Courrier International gọi là « trận chiến đơn côi nhất thế giới », Le Point bất bình « Những Churchill, những De Gaulle đâu rồi ? ». Bi kịch Armenia cho thấy sự hèn nhát của những người đang lãnh đạo thế giới, đã nhắm mắt làm ngơ trước tội ác của Azerbaijan.

Trước hết, nhà độc tài Aliev với vô số tội ác chiến tranh, đồng đạo của một lãnh tụ Hồi giáo khác là Erdogan, đã biến nước cộng hòa tự trị nhỏ bé Artsakh thành một trại tử thần. Trong hơn 9 tháng trời, 120.000 dân Armenia bị phong tỏa không còn thực phẩm, thuốc men, nói chung chẳng có gì cả. Tiếp theo, bực tức trước sức chịu đựng của họ, ngày 19/09 ông ta quyết định tiến đánh lãnh thổ này, không quên bắt giam những người Armenia bị gọi là « khủng bố », nếu không tàn sát họ.

Sau vụ Azerbaijan thảm sát 20.000 người Armenia tại Chouchi năm 1920, Stalin với trò chơi vẽ lại biên giới của ông ta, đã cắt Thượng Karabakh tức Artsakh, tỉnh thứ mười của Armenia cho nhập vào Azerbaijan ; rồi hai năm sau đó lại cho tự trị. Người Armenia còn bị sát hại hàng loạt ở Soumgait năm 1988 rồi Baku năm 1991. Sau khi chế độ cộng sản sụp đổ, Artsakh tuyên bố độc lập. Câu chuyện có thể dừng lại ở đó nếu Erdogan gần đây không quyết định liên minh với Aliev, hai nước có cùng « nền văn minh Thổ Nhĩ Kỳ ».

Quốc tế bênh vực Bosnia Hồi giáo, nhưng bỏ rơi Armenia Công giáo

Năm 2020 Azerbaijan (10 triệu dân) cộng với Thổ Nhĩ Kỳ (85 triệu dân) đã thắng chớp nhoáng khi Armenia (3 triệu dân) đến cứu người anh em Artsakh. Giờ đây Armenia có thể là nạn nhân sắp tới để hoàn tất công cuộc diệt chủng của Thổ Nhĩ Kỳ năm 1915. Hơn nữa đất nước nhỏ bé này không còn được Nga bảo hộ : Putin quá cần Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan trong cuộc chiến với Ukraina. Rõ ràng Sa hoàng đỏ đã bán đứng Armenia cho những tên đao phủ !

Trước mối đe dọa thanh lọc chủng tộc và tôn giáo, thế giới đã đứng sau lưng Bosnia Hồi giáo vào đầu thập niên 90. Thế nhưng tại sao lại bỏ rơi Armenia ? Là ốc đảo Công giáo giữa một biển Hồi giáo, không còn ai quan tâm đến xứ sở này kể cả Đức giáo hoàng Phanxicô.Ngược với các nhà lãnh đạo khác, tổng thống Emmanuel Macron nhiệt tình bênh vực Armenia, nhưng khi ông quyết định hành động thì xung quanh chẳng còn ai.

Erdogan và Aliev ca khúc khải hoàn

Trong một bài viết khác, Le Point đặt câu hỏi « Ai sẽ chận lại cuộc diễn binh khải hoàn của Erdogan ? ». Nhà độc tài gặt hái được nhiều thắng lợi để trưng ra nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/10. Từ Kazkav đến Chypre, từ Libya đến Balkan, ông ta dấn lên những con cờ, tuyên bố khởi đầu « thế kỷ Thổ Nhĩ Kỳ ». Ankara trang bị và huấn luyện cho quân đội Azerbaijan. Erdogan và Aliev đều biết lợi dụng tình thế.

Cuộc xâm lăng Ukraina của Putin đã phá vỡ điều cấm kỵ thay đổi biên giới bằng vũ lực, cho thấy hạn chế của quân đội Nga mà Armenia đang dựa vào. Thủ tướng Nikol Pachinian quay sang phương Tây nhưng đã trễ. Châu Âu chịu một phần trách nhiệm về bi kịch. Nhờ được hỗ trợ khai thác dầu khí, nền kinh tế Azerbaijan vốn tương đương với Armenia trước khi Liên Xô sụp đổ, đã tăng gấp mười. Châu Âu cho rằng khí đốt Azerbaijan dễ chấp nhận hơn Nga, trong khi đây cũng là một trong những nước tệ hại về nhân quyền. Liệu EU có sẵn sàng ngừng ve vãn Aliev, trừng phạt Baku và gởi quan sát viên đến Armenia hay không ?

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ xâm lăng, ai sẽ cứu Armenia ?

L’Express nhận thấy « Bị trói tay chân, châu Âu không thể đến cứu Armenia ».Nếu một ít xe hơi thoát được Thượng Karabakh để đến Armenia, hàng mấy chục ngàn người dân lo sợ bị chế độ Azerbaijan tàn sát. Tổng thống Pháp, thủ tướng Đức, chủ tịch Nghị Viện châu Âu đều bày tỏ nỗi lo « thanh lọc chủng tộc » tại vùng đất nay chuyển sang tay Baku. Sự quan ngại còn dành cho chính Armenia. Nếu Aliev thừa thắng xâm lăng luôn cả nước này, ai có thể ngăn cản ? Chẳng có mấy ai.

Theo ông Jean-Luc Théus, cựu tùy viên quân sự ở Kavkaz, Armenia là vùng đất hẻo lánh khó vào. Nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ này lại nằm giữa ba quốc gia độc tài (Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan) đang tạo thành một liên minh không tuyên bố. Và quan hệ thương mại, quân sự giữa Erevan với Matxcơva, cho dù thủ tướng Pachinian đã đặt lại vấn đề, là trở ngại cho những ủng hộ từ phương Tây. Hơn nữa để thay thế khí đốt Nga, 27 nước EU đã ký thỏa thuận mua của Azerbaijan tháng 2/2023, trở thành khách hàng lớn nhất của chế độ Baku.

Crimée bắt đầu nếm mùi chiến tranh

Trên chiến trường Ukraina, The Economist nhận thấy « Chiến tranh đã lan sang Crimée ». Chậm nhưng có phương pháp, Ukraina đã giảm thiểu hỏa lực Nga trên bán đảo bị chiếm đóng. Hôm 22/09, hai hỏa tiễn Ukraina đã phá hủy tổng hành dinh Hạm đội Hắc Hải, trong lúc các sĩ quan cao cấp Nga đang họp. Matxcơva cố gắng kiểm duyệt tin tức nhưng không xuể, cư dân mạng mỉa mai : « Ngày thứ 576 của cuộc chiến ba ngày để chiếm Kiev », « Những lằn ranh đỏ đâu rồi ? ». Chính quyền bắt đầu cho kéo còi báo động oanh kích, một điều xưa nay vẫn né tránh.

Một năm rưỡi sau khi khởi động, cuộc chiến tranh của Vladimir Putin đã lan đến Crimée. Từ đầu mùa hè, Ukraina đã tăng cường mạnh mẽ những vụ oanh kích vào bán đảo. Dùng những drone tự chế mới và hỏa tiễn hành trình, Kiev tấn công vào các căn cứ quân sự và sở chỉ huy. Ngày 13/09, một tàu đổ bộ cùng với một trong số sáu tàu ngầm lớp Kilo có thể phóng hỏa tiễn vào duyên hải Ukraina đã bị phá hủy. Một ngày sau, hệ thống phòng không S-400 trị giá hơn 1 tỉ đô la cũng bị tiêu diệt. Và hôm 23/09 sau vụ tấn công tổng hành dinh, thêm một loạt hỏa tiễn hành trình khác đánh vào một bến cảng ở Sébastopol ; song song đó là cuộc phản công trên bộ ở Zaporijia, đông bắc Crimée.

Tất cả những thành công của Ukraina trong việc làm suy yếu sức mạnh không quân, tuyến đường sắt và hậu cần đều nhằm hạn chế tiếp tế cho quân Nga ở Crimée. Trên biển, Kiev cố phá thế độc quyền của Matxcơva ở Hắc Hải, tái kiểm soát những đường hàng hải quan trọng. Ukraina tiêu diệt chiến hạm Nga ở bất kỳ nơi nào có thể, hoặc đẩy lùi ra xa để khó thể tấn công các thành phố, tuyến giao thông. Bắt đầu từ tháng 4/2022 với việc dùng hỏa tiễn Neptune tự chế đưa soái hạm Moskva chìm sâu xuống đáy biển, và từ đó đến nay Kiev đã đánh đắm hoặc làm hư hại 19 chiến hạm Nga.

Kinh tế Ukraina trông cậy vào việc giữ an toàn cho hành lang hàng hải đi và về Odessa mở từ tháng Tám sau khi Nga từ chối gia hạn thỏa thuận ngũ cốc. Mới đầu các chiến hạm Nga đe dọa, nhưng nay chúng hiếm khi đi vào tây bắc Hắc Hải – một thành công lớn lao cho Hải quân Ukraina vốn chỉ có mỗi một chiến hạm hoạt động được. John Foreman, cựu tùy viên quân sự Anh cho rằng việc Kiev sử dụng đội ngũ drone hải chiến, hỏa tiễn và pháo binh là một chiến lược cổ điển để « cấm biển » như Hải quân Hoàng gia Anh đã vấp phải trong quá khứ.

Nhiều loại drone, hỏa tiễn nhắm vào « gót chân Achille » của Nga

Các nhà chiến lược Ukraina luôn coi Crimée là gót chân Achille của Nga : tuy thiết yếu nhưng dễ bị cắt đứt khỏi đất liền. Tổng tham mưu trưởng Ukraina Valery Zaluzhny nhấn mạnh cần làm cho cuộc sống ở Crimée trở nên khó chịu đựng hơn. Sắp tới sẽ có thêm nhiều drone mới, bên cạnh loại « Sea Baby » đã đánh vào cầu Kertch, gần đây còn xuất hiện « Marichka », một loại ngư lôi có sức công phá 450 ký. Hỏa tiễn hành trình có Storm Shadow, Scalp của Anh, Pháp, một phiên bản địa-địa khác của Neptune ; đồng thời chuẩn bị triển khai những loại mới tương đương Kalibr và Kh-101 của Nga.

Chuyên gia Hanna Shelest ở Odessa cho biết chẳng phải tìm đâu xa, vì Ukraina vốn là cường quốc hỏa tiễn. Có một số dự án trước 2014 bị xếp xó vì thiếu tiền và trong một số trường hợp do bị phá hoại, tài liệu biến mất. Chế tạo một hỏa tiễn mới thường mất mười năm, nhưng dùng các mẫu cũ sẽ nhanh hơn rất nhiều. Những hỏa tiễn ATACMS được tổng thống Joe Biden hứa hẹn tuần rồi sẽ giúp mở rộng phạm vi tấn công.

Nga đã dời một số tàu đến các cảng an toàn hơn như Novorossiysk ở phía bên kia Hắc Hải, nhưng tầm quan trọng về tâm lý của Crimée khiến Putin cố bám trụ. Ukraina đã thành công đáng kể trong việc làm thay đổi cán cân lực lượng hải quân, tuy Nga vẫn còn chiếm thế thượng phong. Từ tỉ lệ 12 :1 vào đầu cuộc xâm lăng, nay chỉ còn 4 :1.

Không chỉ ở Crimée, L’Express cho biết « Giữa Belgorod và Matxcơva, người Nga đối mặt với các drone ». Khi ồ ạt cho máy bay không người lái xuất kích, Ukraina muốn dân Nga nhận ra thực tế chiến tranh. Vùng biên giới Belgorod thường xuyên bị tấn công, và cả thủ đô nước Nga, nhưng sau mỗi vụ oanh kích chính quyền vội vã xóa đi dấu vết.

Đồng rúp lao dốc

Về kinh tế, cái giá của chiến tranh bắt đầu cảm nhận được tại Nga. The Economist nhận xét trong năm qua, ít có đồng tiền nào tệ hại hơn đồng rúp của Nga.Tháng Chín năm ngoái, một đô la Mỹ đổi được 60 rúp, nay là gần 100 rúp. Sự mất giá liên tục này vừa mang tính biểu tượng đối với người dân bình thường, vừa là nguyên nhân gây căng thẳng trong bộ máy nhà nước. Sự đồng thuận giữa Ngân hàng Trung ương và bộ Tài Chánh không còn nữa.

Nga có thể dùng dự trữ ngoại hối để can thiệp vào thị trường tiền tệ, nhưng phân nửa trong số 576 tỉ đô la đã bị phương Tây đóng băng, muốn sử dụng số còn lại cũng khó khăn vì hầu hết các định chế bị trừng phạt. Vả lại số dự trữ vốn đã giảm 20 % trước chiến tranh cũng chỉ có thể cứu được đồng rúp trong một thời gian ngắn. Putin có thể cắt giảm chi tiêu quân sự, nhưng kế hoạch 2024 cho thấy ông ta không quan tâm đến việc này.

Trên hoang tàn đổ nát, Ukraina vẫn hy vọng gia nhập EU

Cuộc xâm lăng Ukraina còn là lý do thuyết phục để mở rộng và cải thiện Liên Hiệp Châu Âu, với 9 quốc gia đang là ứng cử viên, trong đó có Ukraina. Nỗi kinh hoàng của hai trận đại chiến thế giới đã thúc đẩy Pháp, Đức và phương Tây hợp sức, thành lập tổ chức bây giờ là Liên Hiệp Châu Âu. Bảy mươi năm sau, chiến tranh quay lại với châu lục. Những hoang tàn của Ukraina đã gây xúc động cho những quốc gia sáng lập EU. Tham gia câu lạc bộ của những nền dân chủ, hòa bình và thịnh vượng đặt đất nước bị chiến tranh tàn phá và các nước vùng Balkan, Gruzia, Moldova vào một con đường mới đầy hứa hẹn.

Với bản thân EU còn là sự kiện lịch sử, đánh dấu hồi kết của một tiến trình được bắt đầu bằng chiến thắng trước phát-xít. Tuy nhiên cách vận hành sẽ phải thay đổi. Theo The Economist, EU nên đưa ra cam kết, nếu các ứng viên thực hiện đủ những cải cách cần thiết sẽ được gia nhập. Thứ hai, một khi từ 27 nước mở rộng lên 36, không thể tiếp tục để cho một chính phủ duy nhất phủ quyết một chủ trương của toàn khối. Cuối cùng, phải có cơ chế trừng phạt những nước vi phạm những thỏa thuận mà họ đã ký kết.

Đón nhận một loạt thành viên mới là rất khó khăn, nhưng từ 2004 đến 2007, EU đã kết nạp hàng chục nước đa số thuộc Liên Xô cũ, những gì tưởng chừng bất khả đã làm được. Nếu châu Âu muốn được coi là thế lực quan trọng trên thế giới, cần chứng tỏ mình có khả năng hành động. Tương tự, L’Obs cũng đặt vấn đề « Liên Hiệp Châu Âu có nên tiếp nhận các quốc gia mới ? ». Bà Laurence Boone, quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề châu Âu cho bối cảnh thế giới đã thay đổi, và nay để chống lại ý đồ can thiệp của các chế độ độc tài như Nga, khi mở rộng, Liên Hiệp Châu Âu sẽ tăng thêm sức mạnh.

Trung Quốc : Chính trị kìm hãm tăng trưởng

Hồ sơ Le Point tuần này dành cho « Những người Pháp mà thế giới muốn có », những khuôn mặt xuất sắc trong khoa học, công nghệ, kinh tế, y tế, ẩm thực, thời trang, nghệ thuật…L’Express nói về tỉ phú Kretinsky, người đã mua lại nhiều thương hiệu nổi tiếng của Pháp. L’Obs phân tích « Quyền lực thực sự của cảnh sát » qua lời kể của những cựu bộ trưởng Nội Vụ. Courrier International quan tâm đến giấc ngủ, đã trở thành nỗi ám ảnh trong các xã hội phương Tây phải đối mặt với nạn mất ngủ triền miên. The Economist chọn ảnh bìa là màu cờ xanh với những ngôi sao vàng của EU, chạy tựa « Vì sao Liên Hiệp Châu Âu cần phải mở rộng »

Nhìn sang châu Á, The Economist cho rằng « Chính trị đã cản trở nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế của Trung Quốc ».Cách đây mười năm, trên 200 ủy viên trung ương đảng họp đại hội ở Bắc Kinh đã quyết định trao cho thị trường vai trò chủ đạo trong việc phân bổ nguồn lực chứ không phải Nhà nước. Nhưng việc Tập Cận Bình không tôn trọng cam kết này là phần lớn nguyên nhân của sự thất vọng về kinh tế Trung Quốc trong thập niên qua.

Người tiêu dùng đã mất niềm tin sau thời kỳ bị phong tỏa trong đại dịch, không còn muốn vung tiền đầu tư mà đem gởi tiết kiệm. Họ đặc biệt thận trọng trong việc mua bất động sản, vốn là trụ cột của nền kinh tế, khiến nhiều nhà kinh doanh địa ốc vỡ nợ. Tại đa số quốc gia, Ngân hàng Trung ương là định chế phải can thiệp đầu tiên, nhưng ở Hoa lục chỉ có mỗi một « nhạc trưởng » là ông Tập. Theo truyền thống, trách nhiệm kinh tế dành cho thủ tướng. Thời kỳ khủng hoảng tài chánh châu Á năm 1998, Chu Dung Cơ (Zhu Rongji) đã vực dậy được lòng tin khi hứa giữ tăng trưởng ở mức 8 %. Nhưng thủ tướng hiện nay là Lý Cường (Li Qiang) do Tập Cận Bình đưa lên hoàn toàn lệ thuộc vào hoàng đế đỏ.

Đi tìm giấc mộng Trung Hoa

Trên Le Monde Diplomatique số tháng Mười, nhà nghiên cứu người Canada David Ownby cất công tìm hiểu giới trí thức Hoa lục cảm nhận như thế nào về ba năm bị phong tỏa khắc nghiệt. Trước đây bay thẳng từ Montréal đến Bắc Kinh chỉ mất 12 tiếng đồng hồ, nhưng nay đường bay này đã biến mất. Ông phải bay vòng Montréal-Toronto-Zurich-Hồng Kông mất hơn 30 giờ. Ownby gặp được tất cả những trí thức muốn gặp kể cả những người lâu nay chỉ liên lạc trên mạng. Họ không phải là bút nô của chế độ cũng không là nhà ly khai, chỉ là chủ trương đa chiều, tự do tư tưởng, mà họ cho là một phần của « giấc mơ Trung Hoa ». Thế nhưng quan điểm của Tập Cận Bình ngược lại, không chấp nhận phản biện.

Nhìn bên ngoài, Trung Quốc vẫn bình thường, cuộc sống vẫn tấp nập. Nhưng phía sau bộ mặt có vẻ năng động này, ông phát hiện một Trung Quốc u ám hơn nhiều. Di chứng của chính sách « zero Covid » vô cùng sâu đậm. Năm đầu chừng như ngăn chận được virus, năm thứ hai xuất hiện những nhược điểm nhưng vẫn tiếp tục, năm thứ ba kiểm soát ngặt nghèo chưa từng thấy rồi bỗng đột ngột mở tung cửa ngay trong mùa đông, bất chấp hàng trăm ngàn người bị chết oan ức...

Một hôm tại Bắc Kinh, Ownby gặp nhà báo X và biên tập viên Y đều ở độ tuổi ba mươi. Sau khi đóng cửa nhà cẩn thận, họ trút nỗi phẫn nộ : cứ ngỡ rằng chính quyền quan tâm, nhưng thực ra họ chẳng ngó ngàng đến việc dân sống hay chết. Hóa ra zero Covid chỉ để đánh bóng hình ảnh của ông Tập. Hôm sau, một giảng viên đại học xác nhận có cùng ý kiến, nói rằng mọi người đều bị chấn thương theo nhiều mức độ khác nhau, một vết thương đau đớn khó liền sẹo, nhất là với những người có tuổi. Hầu hết trí thức Hoa lục cho rằng đó là « ngày 4 tháng Sáu của chúng tôi », hàm ý vụ thảm sát Thiên An Môn ngày 04/06/1989. Một người bạn chủ trương tự do cho biết một số người cực đoan hơn còn ủng hộ ông Donald Trump, hy vọng một cuộc chiến tranh với Đài Loan sẽ làm đảng cộng sản sụp đổ.


**********
voatiengviet.com

Nhà chức trách nói Ukraine bắn hạ 30 drone của Nga ở miền nam, miền trung

Reuters

Lực lượng không quân của Ukraine đã bắn hạ 30 trong số 40 máy bay không người lái "Shahed" do Iran sản xuất mà Nga gửi đi trong một cuộc tấn công qua đêm nhắm vào các khu vực miền trung và miền nam, các quan chức quân sự và khu vực cho biết vào ngày thứ Bảy.

Bộ chỉ huy Quân đội miền Nam nói 20 máy bay không người lái (drone) đã bị bắn hạ ở khu vực Vinnytsia miền trung và 10 chiếc khác ở khu vực Odesa và Mykolaiv miền nam.

Natalia Humeniuk, người phát ngôn của bộ chỉ huy miền nam, nói trên đài truyền hình Ukraine rằng Nga tiếp tục tấn công hạ tầng cảng, bao gồm cả trên sông Danube, và cũng đang cố gắng tấn công các cơ sở hạ tầng hệ trọng ở các khu vực khác của Ukraine "để tác động đến nền kinh tế."

Nga đã tăng cường các cuộc tấn công từ trên không nhắm vào hạ tầng xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine trên sông Danube và cảng Odesa kể từ tháng 7, khi Moscow từ bỏ thỏa thuận do Liên Hợp Quốc làm trung gian điều giải cho phép xuất khẩu ngũ cốc an toàn của Ukraine qua ngả Biển Đen.

Serhiy Borzov, thống đốc khu vực Vinnytsia, cho biết một cơ sở hạ tầng trong khu vực đã bị tấn công, gây nên một vụ cháy lớn. Ông không đưa ra chi tiết nào khác về thiệt hại.

Chính quyền khu vực cũng cho biết có ba người bị thương ở khu vực Kherson ở phía nam, gần tiền tuyến và thường xuyên bị pháo kích.


************

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách tạm 45 ngày cho chính phủ


*************
voatiengviet.com

Trung Quốc nói Mỹ mới chính là 'đế quốc dối trá'

Reuters

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày thứ Bảy nói Mỹ mới chính là “đế quốc dối trá,” chỉ trích một báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Bắc Kinh đầu tư hàng tỉ đô la hàng năm vào các nỗ lực thao túng thông tin.

Trung Quốc đang thao túng truyền thông toàn cầu thông qua việc kiểm duyệt, thu thập dữ liệu và bí mật mua các hãng tin nước ngoài, Bộ Ngoại giao Mỹ nói trong báo cáo hôm thứ Năm.

Bất chấp nguồn lực chưa từng có dành cho chiến dịch này, Bắc Kinh đã gặp phải “những trở ngại lớn” khi nhắm vào các nước dân chủ, do bị truyền thông địa phương và xã hội dân sự phản bác, theo báo cáo được biên soạn theo chỉ thị của Quốc hội Mỹ trình bày chi tiết việc thao túng thông tin do nhà nước thực hiện.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một phát biểu rằng báo cáo này đã bỏ qua những sự thực và bản thân nó là thông tin sai lệch.

Các cơ quan của Bộ Ngoại giao Mỹ biên soạn báo cáo này "là nguồn thông tin sai lệch và là cơ quan chỉ huy 'chiến tranh nhận thức.'"

"Sự thực đã nhiều lần chứng minh rằng Hoa Kỳ mới chính là ‘đế quốc dối trá,'" bộ nói thêm.

Báo cáo của Mỹ được công bố giữa những tranh cãi về nỗ lực của Trung Quốc trong những năm gần đây nhằm tăng cường sự hiện diện toàn cầu của các cơ quan truyền thông do chính phủ nước này kiểm soát. Bắc Kinh đang tìm cách chống lại những hình ảnh tiêu cực về Trung Quốc mà họ cảm thấy do truyền thông toàn cầu tuyên truyền.


***********
voatiengviet.com

Nhà chức trách nói Ukraine bắn hạ 30 drone của Nga ở miền nam, miền trung

Reuters

Lực lượng không quân của Ukraine đã bắn hạ 30 trong số 40 máy bay không người lái "Shahed" do Iran sản xuất mà Nga gửi đi trong một cuộc tấn công qua đêm nhắm vào các khu vực miền trung và miền nam, các quan chức quân sự và khu vực cho biết vào ngày thứ Bảy.

Bộ chỉ huy Quân đội miền Nam nói 20 máy bay không người lái (drone) đã bị bắn hạ ở khu vực Vinnytsia miền trung và 10 chiếc khác ở khu vực Odesa và Mykolaiv miền nam.

Natalia Humeniuk, người phát ngôn của bộ chỉ huy miền nam, nói trên đài truyền hình Ukraine rằng Nga tiếp tục tấn công hạ tầng cảng, bao gồm cả trên sông Danube, và cũng đang cố gắng tấn công các cơ sở hạ tầng hệ trọng ở các khu vực khác của Ukraine "để tác động đến nền kinh tế."

Nga đã tăng cường các cuộc tấn công từ trên không nhắm vào hạ tầng xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine trên sông Danube và cảng Odesa kể từ tháng 7, khi Moscow từ bỏ thỏa thuận do Liên Hợp Quốc làm trung gian điều giải cho phép xuất khẩu ngũ cốc an toàn của Ukraine qua ngả Biển Đen.

Serhiy Borzov, thống đốc khu vực Vinnytsia, cho biết một cơ sở hạ tầng trong khu vực đã bị tấn công, gây nên một vụ cháy lớn. Ông không đưa ra chi tiết nào khác về thiệt hại.

Chính quyền khu vực cũng cho biết có ba người bị thương ở khu vực Kherson ở phía nam, gần tiền tuyến và thường xuyên bị pháo kích.


************

Ông Zelensky tuyên bố biến công nghiệp quốc phòng thành 'trung tâm quân sự lớn'


Đội rà phá bom mìn của Ukraine tìm kiếm vật liệu chưa nổ ở Korovii Yar, phía đông khu vực Donetsk, Ukraine, ngày 20-3 - Ảnh: REUTERS

Đội rà phá bom mìn của Ukraine tìm kiếm vật liệu chưa nổ ở Korovii Yar, phía đông khu vực Donetsk, Ukraine, ngày 20-3 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu ngày 30-9, tổng thống Ukraine cho biết muốn đạt mục tiêu trên bằng cách hợp tác với các nhà sản xuất vũ khí phương Tây để tăng cường nguồn vũ khí cho cuộc phản công chống lại Nga.

Theo Hãng tin Reuters, ông Zelensky phát biểu tại một diễn đàn do Chính phủ Ukraine tổ chức, quy tụ các nhà sản xuất quốc tế để thảo luận về hợp tác phát triển năng lực chế tạo và sửa chữa vũ khí ở quốc gia này, bất chấp các cuộc bắn phá liên tục của Nga.

Đứng trước các giám đốc điều hành đại diện hơn 250 nhà sản xuất vũ khí phương Tây, ông Zelensky tuyên bố: "Ukraine đang trong giai đoạn của cuộc đua marathon phòng thủ, thời điểm tiếp tục tiến công mà không rút lui là rất quan trọng. Tiền tuyến cần đạt được kết quả từng ngày".

"Chúng tôi quan tâm đến việc nội địa hóa việc sản xuất các thiết bị cần thiết cho quốc phòng của chúng tôi, cũng như từng hệ thống phòng thủ tiên tiến được binh sĩ sử dụng, mang lại cho Ukraine kết quả tốt nhất trên mặt trận hiện nay", ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine cũng cho hay phòng không và rà phá bom mìn là ưu tiên trước mắt của ông. Ukraine cũng đặt mục tiêu tăng cường sản xuất tên lửa, máy bay không người lái và đạn pháo trong nước.

Kiev bắt đầu phản công vào đầu tháng 6 vừa qua nhằm chiếm lại các vùng lãnh thổ bị Nga kiểm soát, với khoảng 18%.

Các lực lượng của nước này báo cáo đã có tiến bộ theo nhiều hướng và giải phóng hơn chục ngôi làng, nhưng cho đến nay vẫn chưa chiếm lại được bất kỳ thành phố lớn nào từ Nga.

Cho tới nay, Ukraine vẫn phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ tài chính và quân sự của phương Tây. Kiev đã nhận được hàng chục tỉ USD viện trợ kể từ khi Nga tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" vào tháng 2-2022.

Tuy nhiên, cuộc chiến kéo dài đã đẩy nhu cầu vũ khí và đạn dược của Ukraine ngày càng tăng.

Nhà máy của Công ty Rheinmetall của Đức, nơi sản xuất vũ khí và đạn dược cho xe tăng và pháo binh, ở Unterluess, Đức, hồi tháng 6-2023 - Ảnh: REUTERS

Nhà máy của Công ty Rheinmetall của Đức, nơi sản xuất vũ khí và đạn dược cho xe tăng và pháo binh, ở Unterluess, Đức, hồi tháng 6-2023 - Ảnh: REUTERS

Giám đốc điều hành từ các nhà sản xuất vũ khí ở hơn 30 quốc gia đã tham dự diễn đàn. Một số người cho biết họ đang cạn kiệt nguồn dự trữ một cách nhanh chóng, đồng thời gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung để tăng cường sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu của Ukraine.

Các quan chức Ukraine coi việc phát triển sản xuất quốc phòng nội địa là động lực thúc đẩy nền kinh tế vốn đã bị thu hẹp khoảng 1/3 vào năm ngoái do chiến tranh.

Theo Bộ Ngoại giao Ukraine, các nhà sản xuất trong nước đã ký khoảng 20 thỏa thuận với các đối tác nước ngoài để cùng sản xuất, trao đổi công nghệ hoặc cung cấp linh kiện để chế tạo máy bay không người lái, xe bọc thép và đạn dược.

"Đấy sẽ là mối quan hệ đối tác cùng có lợi. Tôi nghĩ đây là thời điểm và địa điểm tốt để tạo ra một trung tâm quân sự lớn", ông Zelensky nói trong cuộc gặp riêng với các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ, Anh, Cộng hòa Czech, Đức, Pháp, Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ.


***********

Tin tức thế giới 1-10: Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu cho Chính phủ


Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy - Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy - Ảnh: REUTERS

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu tạm thời ngày 30-9

Khả năng Chính phủ Mỹ đóng cửa lần thứ tư trong một thập kỷ vẫn còn, trừ khi Thượng viện do Đảng Dân chủ chiếm đa số thông qua dự luật và Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật kịp thời.

Hạ viện nơi phe Cộng hòa chiếm đa số đã bỏ phiếu với tỉ lệ 335-91 để thông qua dự luật tài trợ cho Chính phủ thêm 45 ngày nữa. Số đảng viên Dân chủ ủng hộ nhiều hơn đảng viên Cộng hòa.

Nếu Chính phủ đóng cửa, hầu hết trong số 4 triệu nhân viên sẽ không được trả lương. Hàng loạt dịch vụ liên bang cũng đóng cửa. 

Các cơ quan liên bang ở Mỹ đã vạch ra kế hoạch chi tiết trong đó nêu rõ những dịch vụ nào sẽ tiếp tục như sàng lọc sân bay và tuần tra biên giới, và những dịch vụ nào phải đóng cửa như nghiên cứu khoa học và hỗ trợ dinh dưỡng cho 7 triệu người nghèo.

Nợ quốc gia của Mỹ đã vượt 34,1 ngàn tỉ USD. Con số này làm dấy lên lo ngại ở Phố Wall. Cơ quan xếp hạng Moody's cảnh báo nó có thể gây tổn hại đến uy tín của Mỹ.

Thành phố New York của Mỹ sẽ thường xuyên có mưa to do biến đổi khí hậu

Những ngày qua mưa to như trút nước ở New York, gây ra lũ lụt. Lượng mưa gần 20cm rơi xuống một số khu vực của thành phố đông nhân nhất nước Mỹ, đủ để sư tử biển ở sở thú có thể bơi ra khỏi hồ.

Hệ thống tàu điện ngầm đường sắt bị gián đoạn. Các tuyến xe buýt chạy chậm lại khiến hành khách trễ giờ. New York khuyến cáo người dân tránh du lịch trừ khi muốn chạy khỏi khu vực lũ lụt.

Thống đốc New York cho biết những trận mưa lớn như vậy là điều "bình thường mới" ở thành phố này do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Cảnh sát New York quan sát ô tô đi qua con đường ngập nước, ngày 29-9 - Ảnh: REUTERS

Cảnh sát New York quan sát ô tô đi qua con đường ngập nước, ngày 29-9 - Ảnh: REUTERS

Dân Trung Quốc nghỉ lễ 8 ngày

Ngày 1-10 là Quốc khánh Trung Quốc. Hơn 1 tỉ 400 triệu dân nước này đã bắt đầu kỳ nghỉ Quốc khánh - Tết Trung thu kéo dài 8 ngày từ 29-9 đến 6-10.

Kỳ nghỉ này còn được gọi là Tuần lễ vàng. Năm nay kinh tế khó khăn nên người dân có xu hướng đi du lịch nội địa hơn là xuất ngoại.

Nhu cầu trong nước có dấu hiệu khởi sắc từ tháng 8 đã đóng góp đáng kể vào tăng trưởng GDP thời hậu dịch bệnh.

Trung Quốc dự kiến số chuyến đi hành khách trong và ngoài nước hằng ngày tăng khoảng 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo nền tảng du lịch trực tuyến Qunar, lượng đặt chỗ khách sạn trong nước trong kỳ nghỉ năm nay tăng trên 500% so với cùng kỳ năm 2019. Bắc Kinh, Thượng Hải, Vũ Hán, Tây An, Hàng Châu tiếp đón một lượng lớn du khách.

Chờ tàu

Hành khách ngồi la liệt tại ga xe lửa Hán Khẩu ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc để chờ tàu đi du lịch. Hàng chục triệu người Trung Quốc sẽ đi du lịch trong kỳ nghỉ thu 8 ngày năm nay, bắt đầu từ 29-9. Đây là kỷ nghỉ dài ngày nhất kể từ sau khi Trung Quốc gỡ bỏ những hạn chế phòng COVID-19 vào tháng 12-2022 - Ảnh: AP

Hành khách ngồi la liệt tại ga xe lửa Hán Khẩu ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc để chờ tàu đi du lịch. Hàng chục triệu người Trung Quốc sẽ đi du lịch trong kỳ nghỉ thu 8 ngày năm nay, bắt đầu từ 29-9. Đây là kỷ nghỉ dài ngày nhất kể từ sau khi Trung Quốc gỡ bỏ những hạn chế phòng COVID-19 vào tháng 12-2022 - Ảnh: AP

Tổng thống Brazil phẫu thuật hông

Ông Luiz Inacio Lula da Silva (77 tuổi) đã bắt đầu tập vật lý trị liệu sau ca phẫu thuật hông tại Bệnh viện Sirio-Libanes.

Ông Lula phẫu thuật ngày 29-9 vì bệnh viêm khớp hông bên phải, khiến ông chịu nhiều đau đớn.

Dự kiến ông Lula sẽ ở bệnh viện cho đến ngày 3-10, sau đó chuyển đến dinh tổng thống.

Bác sĩ phẫu thuật Giancarlo Polesello cho biết ông Lula sẽ phải tránh đứng quá lâu và sẽ phải sử dụng khung tập đi trong những tuần đầu tiên. Lula cho biết ông bị đau liên tục trong hơn một năm, nhưng ông vẫn công du tới hàng chục quốc gia kể từ khi nhậm chức vào tháng 1.

Ông Lula sẽ tiếp tục các chuyến công du nước ngoài vào cuối tháng 11. Ông dự định tới UAE để tham dự cuộc họp về khí hậu toàn cầu COP28.

Đại sứ quán Afghanistan tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ sẽ ngừng hoạt động từ ngày 1-10

Nguyên nhân là do thiếu sự hỗ trợ từ Ấn Độ, cũng như yêu cầu phải cắt giảm nhân sự và nguồn lực.

Đại sứ quán cũng cho biết việc không đáp ứng được kỳ vọng trong việc phục vụ lợi ích của Afghanistan là một yếu tố quan trọng khác dẫn đến việc đóng cửa.

Ấn Độ không công nhận Chính phủ Taliban và đóng cửa đại sứ quán của họ ở thủ đô Kabul vào năm 2021. Tuy nhiên, New Delhi cho phép đại sứ và nhân viên phái đoàn do chính phủ được phương Tây hậu thuẫn của tổng thống Afghanistan bị lật đổ Ashraf Ghani được cấp thị thực và xử lý các vấn đề thương mại.

Ngày 29-9, Hãng tin Reuters đưa tin đại sứ và các nhà ngoại giao cấp cao ở Đại sứ quán Afghanistan đã rời đi tới châu Âu và Mỹ để xin tị nạn.


***********

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 583, 29-09-2023


451 

1. Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW, tổng thống Nga Putin đã ra lệnh cho Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Shoigu phải "chấm dứt cuộc phản công của quân Ukraina tới hết tháng 10-2023”. Điều này lý giải tại sao quân Nga đột nhiên cố sống cố chết phản công ở nhiều nơi, ngay cả ở những nơi đang thua, bất chấp thiệt hại, dù không đem lại hiệu quả gì.

Putin ordered Shoigu to stop the counter-offensive of the Armed Forces of Ukraine by October – ISW

Analysts at the Institute for the Study of War, citing an insider source in the Kremlin, claim that the Russian President gave Shoigu a month to improve the situation on the front… pic.twitter.com/l7V9een7WZ

— Oriannalyla 🇺🇦 (@Lyla_lilas) September 26, 2023

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Shoigu thậm chí còn công bố: "Thời gian kết thúc chiến tranh sẽ là tới 2025, sau khi đạt được các mục tiêu như kế hoạch” và cho tới khi đó "quân đội Nga sẽ được trang bị thêm những vũ khí hiện đại nhất”.

The Minister of Defense of the Russian Federation Serhii Shoigu said that he expects to end the war in Ukraine by 2025. At the same time, he emphasized that the Russian army receives only "the most modern weapons."#UkraineRussiaWar️️ #UkraineWar #Ukraine #Verbovepic.twitter.com/mTb5kgm6PH

— Justus Uwakwe (@JustusUwakwe) September 27, 2023

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng: "Phía Nga đã sẵn sàng đàm phán hòa bình, với điều kiện Ukraina phải tôn trọng tình hình thực địa và lợi ích an ninh của Nga”. Đáp lại, tổng thống Zelensky thẳng thừng tuyên bố: "Chiến tranh chỉ kết thúc khi phía Nga rút quân về và sẽ không có bất kỳ nhượng bộ nào về lãnh thổ, bao gồm cả Crimea, đối với Nga”.

Lavrov: Russia open to talks, but only if Ukraine meets these two conditions https://t.co/7bT8VKsFyH

— Sharon1985 (@Freechoice16) September 29, 2023

2. Trên chiến trường, ISW thông báo việc quân Ukraina đã "chọc thủng phòng tuyến” của Nga và tiến vào làng Verbove:

🇺🇦 "AFU seems to have made a breakthrough on the Robotyne-Verbove line", - ISW pic.twitter.com/hVn5f5wTwu

— MAKS 23 👀🇺🇦 (@Maks_NAFO_FELLA) September 28, 2023

Lần đầu, các nguồn Nga cũng chính thức công nhận rằng hệ thống phòng thủ số 2 của chiến tuyến Surovikin ở mặt trận Zaporizhzhia đã bị quân Ukraina chọc thủng tại khu vực này:

#UkraineRussiaWar #ATACMS#ukrainecounteroffensive #Crimea#Sevastopol #BlackSeaFleet#Zaporizhzhia #Robotyne #Verbove#Novoprokopivka #ZavitnyBazhanny

🇷🇺 The area where the video is presumably filmed. Maybe someone later will be able to accurately geolocate pic.twitter.com/7VlAjtVkTu

— Koba (@Roberto05246129) September 29, 2023

…sau khi phía Ukraina đưa ra phim ảnh cho thấy họ đã thoải mái di chuyển qua các công sự của Nga:

#UkraineRussiaWar #ATACMS#ukrainecounteroffensive #Crimea#Sevastopol #BlackSeaFleet#Zaporizhzhia #Robotyne #Verbove#Novoprokopivka #ZavitnyBazhanny

🇷🇺 The area where the video is presumably filmed. Maybe someone later will be able to accurately geolocate pic.twitter.com/7VlAjtVkTu

— Koba (@Roberto05246129) September 29, 2023

— Koba (@Roberto05246129) September 29, 2023

Dấu tích những trận đánh ác liệt ở khắp mọi nơi:

#UkraineRussiaWar #ATACMS#ukrainecounteroffensive #Crimea#Sevastopol #BlackSeaFleet#Zaporizhzhia #Robotyne #Verbove#Novoprokopivka #ZavitnyBazhanny

Challenger 2...as is...road to Verbovoye.
The new Death Road pic.twitter.com/LF1ZgMbzit

— Koba (@Roberto05246129) September 29, 2023

— Koba (@Roberto05246129) September 29, 2023

Trong một ảnh do drone chụp, có thể thấy hàng chục vũ khí hạng nặng của hai bên đã bị phá hủy:

Confirmed by different sources that the images correspond to the outskirts of Verbove, geolocation is attached and the types of vehicles are different from those used in the first weeks of the battle for Robotyne.
He clarified that he does not doubt the bravery of the Ukrainian… pic.twitter.com/2v0mvbyz9y

— FH Operador (@fh_operador) September 29, 2023

Lính Nga ra hàng:

Full video with RF MoD watermark published.
UA MoD har slapped on their logo and are lying about whats happening.

Afaik its near Robotyne. pic.twitter.com/XTbi2gFUcc

— Uesugi Kenshin (@UesugiK38859547) September 29, 2023

Tuy mang tới khu vực này tất cả những lực lượng tinh nhuệ nhất có thể, quân Nga chỉ có thể làm chậm bước tiến của phía Ukraina, chứ không ngăn nổi họ:

Robotyne Update 09/29/2023:

▪️ Multiple Russian units have now been stationed on the Robotyne axis for months, likely with little rest and minimal recovery from the fighting. There appears to be a severe lack of reinforcements to replenish fatigued troops on the front line.

▪️… pic.twitter.com/hEgTTizhR1

— WhereisRussiaToday (@WhereisRussia) September 29, 2023

Nguồn Nga hàng ngày đều nói là "quân Nga phản công ở Robotyne”, nhưng không giải thích vì sao, tuy ở thế tấn công, quân Nga lại ngày càng lùi lại:

Zaporozhye front:

The 76th Guards Air Assault Division of the Russian Airborne Forces launched a counterattack at Rabotino, striking from the flank.

Two majors
(Status of Robotyne is back to contested) pic.twitter.com/rbFpEe7w8Y

— -- GEROMAN -- time will tell - 👀 -- (@GeromanAT) September 5, 2023

Quân Ukraina còn cách Tokmak 15 km, trọng trấn quan trọng nhất của Nga ở tuyến phòng thủ cuối cùng:

Very brief summary of the night (23.09 00:10 UA/RO TIME):

- The Ukrainians have cleared the last line (of successive ones) of the first fortification system of the Surovikin Line, in the Verbove-Robotyne area (see attached ISW map). They are 15 km from Tokmak. This was the best… pic.twitter.com/6mtXd9TTHo

— Radu Hossu 🇹🇩🇺🇦 (@RaduHossu) September 22, 2023

Quân Ukraina bắt đầu pháo kích vào phía đó:

Here is a stabilized and processed 1080p Version of the combat footage of 47th MechBrig "Magura" featuring Leopard 2A6 and Bradleys.

This footage was shot in the direction of Tokmak, so likely near #robotyne #ukraine https://t.co/WHLThyLKnb pic.twitter.com/vLrbjz9BUl

— C Schmitz (@chrisschmitz) September 29, 2023

— Koba (@Roberto05246129) September 29, 2023

Hình ảnh từ chiến trường cho thấy quân Ukraina cũng tấn công vào Kopani, ngôi làng lớn nằm ở phía tây Robotyne:

FPV drone footage from Russian unit BOBR shows that UA advanced around Kopani, maybe to create a buffer between RU lines and the road leading to Robotyne.
Thread
1st geo (https://t.co/6akClBoNQU) : 47.491393, 35.776911
Maps : https://t.co/DYM0kzz0BQ@GeoConfirmed @UAControlMap pic.twitter.com/yXY7y6x3Bn

— vosint (@vosintt) September 29, 2023

#ukraine #robotyne #verbove Anzahl der UkraBerichte zu Robotyne/Verbove ist deutlich zurückgegangen. Seitdem westliche LeitMedien kritisierten, dass es gar keine großartigen FrontDurchbrüche gab. Und Kiew die tatsächliche Lage "beschönigte". pic.twitter.com/zFEH4vAY7b

— YOURMEDIA AGENCY (@YourmediaAgency) September 29, 2023

3. Tổng thống Nga Putin cũng đã có buổi gặp với một trong những cựu chỉ huy của lực lượng Wagner, Andrey "Đầu bạc” Troshev và hạ lệnh cho ông ta thành lập "một lực lượng tự nguyện” mới để chiến đấu tại chiến trường Ukraina:

⭐️El presidente ruso🇷🇺, Vladimir Putin, encargó al ex jefe de personal del PMC de Wagner, Andrei Troshev, que formulara unidades de voluntarios en interés de una operación militar especial.

📲(https://t.co/N1ncLmEWfk)

📍Invita a un conocido 👉 Wofnon #Rusia #Ucrania #EEUUpic.twitter.com/cZiwBlLdBw

— Fidias Roldan (@RoldanFidias) September 29, 2023

Khoảng vài trăm cựu binh của Wagner đã quay trở lại Bakhmut, dưới một cái tên mới:

Fighters who had previously fought in Ukraine for the Russian mercenary group Wagner have returned to the battlefield in the east, according to the Ukrainian military. https://t.co/JLT67zrbu1

— CNN (@CNN) September 28, 2023

…nhưng ISW cho rằng các lực lượng này cũng không làm thay đổi được tình hình. Tại đây, quân Ukraina tiếp tục giải phóng các khu vực xung quanh Klishchiivka, sau khi đánh thắng quân Nga tại địa điểm này:

South of #Bakhmut, Russian sources claimed that Ukrainian forces are continuing attempts to break through Russian defenses near Klishchiivka, Andriivka, and Kurdyumivka. https://t.co/XGkHLopvUo https://t.co/EnZzmxlzAc pic.twitter.com/bCef88wbR1

— ISW (@TheStudyofWar) September 28, 2023

Phim từ chiến trường theo phía Ukraina:

Guess who are back again on #Bakhmut front cleaning the flanks and toasting #US and #BRIT mercs?#wagner #Russia #Ukraine pic.twitter.com/EJdWfgjDhH

— Politruk69 政治委员69号 (@Politruk69) September 29, 2023

Possibly some of the clearest footage of DPICM cluster munitions ever seen, as Ukrainian forces shell a Russian position outside of Bakhmut. pic.twitter.com/lbwQATU79g

— OSINTtechnical (@Osinttechnical) September 28, 2023

…và phía Nga:

💥Video: The Russian 123rd brigade operating in the Bakhmut destroys the dugged-in Ukrainian mercenaries in the Berestovoye area with precise Artillery strike.#Ukraine #fridaymorning #AfricansRising #Burkina_Faso #RussianArmy pic.twitter.com/Kb2vYcwwrq

— Russian Monitor (@mperomedia) September 29, 2023

Part 2 full🎥
From #Kleshcheevka in south of #Bakhmut/#Artymovsk
The Chechens Ahmed sila force of #Russian special unit did heavily damage to #Ukrainian/#afu & captured few #Ukrainians soldiers who wanted to live &not die for #uk/#usa& its #EU mercenaries who can’t say NO to🇺🇸🇬🇧! https://t.co/wA3Fryva9Y pic.twitter.com/vIlMr7jCDV

— SyriaWarNews 🇸🇾🇮🇷🇮🇶🇾🇪 (@ZAM90Z) September 29, 2023

Các nguồn Nga còn thông báo "đã chiếm được làng Orikhovo-Vasylivka” ở phía bắc Bakhmut. Nhưng ISW chưa công nhận thông tin này, mà cho rằng hai bên đang giao tranh tại đó.

Midday #Ukraine Map Update:

Ukrainian forces advanced in western #Zaporizhia Oblast to a new portion of the fighting positions west of #Verbove.

Ukraine also made gains in the area NW of #Bakhmut in #Donetsk Oblast. https://t.co/hwgxTnU2Tr pic.twitter.com/Cs6kLhB0AX

— ISW (@TheStudyofWar) September 27, 2023

Toàn cảnh chiến trường Bakhmut:

3/ Geolocated footage posted on September 26 indicates that Ukrainian forces also advanced southeastward east of Orikhovo-Vasylivka (northwest of #Bakhmut). https://t.co/hwgxTnU2Tr pic.twitter.com/Zesp0dybln

— ISW (@TheStudyofWar) September 27, 2023

4. Phía Nga không còn tổ chức bất kỳ một cuộc tấn công lớn nào ở mặt trận Kupyansk – Svatove – Kreminna, thay vào đó ném bom các cây cầu bắc qua sông Oskol, với ý định gây khó khăn về tiếp tế cho phía Ukraina:

Another bridge was targeted at Kupyansk. This time by Krasnopol pic.twitter.com/BIdYM9lWQo

— Gammon (@GammonBadge) September 29, 2023

Russians bombed three bridges across Oskol river, greatly complicating logistics for Ukrainian units on the Western bank who are trying to fight off Russian advance near Kupyansk. pic.twitter.com/8QiU0mwEDL

— Prometheus ✽ (@PrometheusPm) September 29, 2023

Place:Kupyansk region ; Data:29.9.23 Description:The Russians destroyed four bridges in Kupyansk https://t.co/pb2fvlJI25 of the bridges was destroyed with X-38 missile.. pic.twitter.com/5o8Un33zTU

— Wolf (@Vuk02577707) September 29, 2023

ISW cho rằng quân Nga đã phải rút phần lớn các lực lượng tinh nhuệ ở chiến trường này đem xuống chi viện cho Zaporizhzhia và Bakhmut:

Russian and Ukrainian officials are increasingly reporting fewer Russian ground attacks in the #Kupyansk and Lyman directions, indicating that Ukrainian offensive operations have drawn Russian forces away from the Kupyansk-Svatove-Kreminna line and significantly degraded the… https://t.co/Zpq3m2wol9 pic.twitter.com/uRv38cK1oB

— ISW (@TheStudyofWar) September 29, 2023

Chiến sự chỉ còn nổ ra lẻ tẻ giữa các toán bộ binh:

İşgalciler Kupyansk-Svatov-Kreminna hattındaki saldırının hızını azalttı - ISW

"Bu, Ukrayna'nın karşı saldırısının Rus güçlerinin dikkatini Kupyansk-Svatovo-Kremenna hattından uzaklaştırdığını ve Rusya'nın bu hattaki saldırı çabalarını önemli ölçüde zayıflattığını gösteriyor." pic.twitter.com/pqLhCCcX4M

— Ismail HACIOGLU (@isotrua) September 29, 2023

Trong khi đó, ảnh từ vệ tinh cho thấy ở các căn sự của Nga ở tỉnh Kursk cũng hoàn toàn không còn lính tráng cũng như vũ khí, tất cả đều được điều động ra chiến trường phía nam.

Russians imitate construction of defensive structures in Kursk Oblasthttps://t.co/OIqfEyluaX

— Ukrainska Pravda in English (@pravda_eng) September 24, 2023

5. Ở phía bắc, tỉnh Belgorod của Nga liên tục bị du kích thuộc Binh đoàn Nước Nga Tự do quấy nhiễu mà không sao dẹp nổi:

Volunteer fighters of the Freedom of Russia Legion (FRL) have conducted another raid on Russian territory in Belgorod Oblast, FRL announced via Telegram on Sept. 28.

According to their statement, the regiment suffered no losses, while inflicting casualties on Russian forces. pic.twitter.com/wI5Bmz72bA

— NewsUkrainian24 (@NewsUkrainian24) September 29, 2023

Ngay cả nguồn Nga cũng thừa nhận:

Rybar Live: On the entry of Ukrainian saboteurs into the Belgorod region, 28 September

Mikhail Zvinchuk, head of Russian think-tank Rybar: «One of the goals of the enemy is to record such demonstration videos and to create a media background around the supposed success of such… pic.twitter.com/e3YfRZhdaG

— Rybar Force (@rybar_force) September 29, 2023

Phim từ hiện trường một cuộc đấu súng giữa hai bên:

Belgorod/ Bilhorod PR ❗
It's loud 🔊😁 again.
Residents of the Shebekinsky city district hearing sounds! Details are still unknown. 👀😁 pic.twitter.com/uNl8XtaVfT

— LX (@LXSummer1) September 29, 2023

6. Viện Kiểm sát Tối cao Ba Lan kết thúc điều tra vụ tên lửa rơi sang lãnh thổ Ba Lan làm chết hai người vào tháng 11-2023, đưa ra kết luận chính thức rằng: đó là tên lửa phòng không S-300 5-W-55 của Ukraina (do Nga sản xuất), đã được phóng lên để bắn chặn nhưng đã không trúng mục tiêu mà bay chệch sang rồi rơi xuống. Vì vụ điều tra chưa kết thúc, Viện Kiểm sát Ba Lan chưa công bố các thông tin khác cũng như ai là người chịu trách nhiệm.

7. Phía Nga công bố hình ảnh xe tăng T-90 mới được cải tiến đang trong quá trình thử nghiệm, trong đó có cả khả năng lặn khi vượt sông nếu được trang bị một "ống thở” khổng lồ. Không hiểu trong thực tế chiến trường, những xe này sẽ cất cái ống thở đó ở đâu.

#UkraineRussiaWar #ATACMS#ukrainecounteroffensive #Crimea#Sevastopol #BlackSeaFleet#Zaporizhzhia #Robotyne #Verbove#Novoprokopivka #ZavitnyBazhanny

Uralvagonzavod publishes a test of the next new T-90 tank (Revolution) pic.twitter.com/8fPRm4g0ux

— Koba (@Roberto05246129) September 29, 2023

8. 31 xe tăng M1 Abrams đầu tiên do Mỹ viện trợ đã tới Ukraina:

US M1 Abrams tank on train to Ukraine
💪💪💪 pic.twitter.com/09EyEhQSBQ

— War Informant🇺🇦 (@WarInformant1) September 20, 2023

— Visegrád 24 (@visegrad24) September 25, 2023

Người phát ngôn của điện Kremlin Peskov ngay lập tức tuyên bố: “Nga sẽ đốt cháy những xe tăng này” – nhưng tất nhiên, không nói rằng bằng hình thức nào.

Peskov says US Abrams tanks delivered to Ukraine "will burn." I'm smelling fear... pic.twitter.com/EqA2Bg2JDD

— Iuliia Mendel (@IuliiaMendel) September 26, 2023

9. Lợi thế lớn nhất của Nga lúc này đối với phía Ukraina là không quân cùng với rất nhiều máy bay ném bom, có thể nhanh chóng làm chậm hay thậm chí buộc quân Ukraina phải dừng các cuộc tấn công chớp nhoáng sau khi chọc thủng tuyến phòng ngự chính của Nga. Đó cũng là một trong những lý do của vấn đề “tại sao quân Ukraina tiến lên phía trước rất chậm”, bởi phải dịch chuyển liên tục các hệ thống phòng không sao cho sát với tiến độ tiến quân. Nhưng những hệ thống đó cũng không được gần mặt trận quá, để tránh làm mục tiêu cho pháo binh và drone tự sát của Nga, đồng thời, luôn phải lo chỗ trú ẩn cho lực lượng tiền tiêu. Tuy nhiên, tình hình có thể sẽ có những thay đổi đáng kể từ sau cuối năm nay, khi F-16 của phía Ukraina bắt đầu tham chiến.

Nhìn trên chiến trường, lỗ thủng Robotyne có thể rất nhỏ, không đáng kể gì. Nhưng trên thực tế, quân Nga chỉ tập trung tại 3 đường phòng thủ Surovikin, trong một khu vực khoảng 25-30 km, còn sau đó là hoàn toàn trống trải. Việc quân Ukraina chọc thủng tuyến thứ hai, thọc sâu được 15-20 km cho thấy họ đã đi được một nửa đường – bởi nếu hệ thống Surovikin sụp đổ thì việc giải phóng Zaporizhzhia có thể được thực hiện chỉ trong vài tuần. Thành ra tuy nhỏ nhưng lại không hề nhỏ.

Viva Ukraina !

PHAN CHÂU THÀNH 29.09.2023


***********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn