Thầy và quan

Thứ Năm, 24 Tháng Tám 20238:00 SA(Xem: 1179)
Thầy và quan

Tạ Duy Anh

23-8-2023

Mấy hôm nay, nhân một số ông bà quan, vỏ là cách mạng, còn ruột là trộm cướp có bằng lý luận, sắp ra tòa trong vụ đại án đại họa quốc gia, nhiều người đưa lại hình ảnh các ông trong tư thế đĩnh đạc, trong tâm thế hiền hậu, che chở… đánh trống khai trường nhân năm học mới, với ý mỉa mai không che giấu.

Mỉa mai, rõ ràng còn là nhẹ. Các ông xứng đáng lưu xú danh vào thiên cổ.

Nhưng các ông bà quan, dù rất nhiều quyền lực, cũng không mấy khi tự đến đánh trống. Một vài trường hợp họ gợi ý.

Còn lại họ đến chủ yếu vì không cưỡng lại được lời mời của lãnh đạo nhà trường, nhiều khi còn hơn cả van lạy.

Ai sẽ là người mời?

Chắc chắn phải là hiệu trưởng, phó hiệu trưởng.

Và họ mời thế nào?

Họ xun xoe, quỵ lụy, cầu xin, tay xoắn vào nhau, mắt rơm rớm lệ, dùng những sáo ngữ đạt đến độ QUÁI TỞM để bốc thơm ông bà quan mà họ mời. Cứ như thể ông bà quan kia mà không đến đánh trống khai trường, thì nhà trường, thầy cô, các em học sinh, thế hệ tương lai sẽ tủi thân, sẽ thiệt thòi, sẽ không được tận mắt thấy tấm gương lớn về nhân cách, đạo đức, tài năng, ý chí cách mạng, nỗ lực phấn đấu, sự cống hiến… của thế hệ cha anh cho dân cho nước, để theo đó mà phấn đấu, học tập.

Sau cú hiệu lệnh đốn thẳng vào tim nền giáo dục ngay từ ngày đầu tiên của năm học (vì nó diễn và dối trá), sẽ là những lời có cánh, cũng cực kì dối trá và nhạt nhẽo dạy bảo các em. Tiếp đến là những lời dối trá không kém của lãnh đạo nhà trường cảm ơn sự quan tâm của ABCD…

Màn kết luôn là thứ nhạt nhẽo gấp bội nhưng không thể thiếu: cái phong bao tiền.

Nó hoàn thiện quá trình tô son trát phấn cho nhà trường không phải để từ nay các em nhìn vào mà học tập, mà để từ nay lãnh đạo nhà trường, coi như đã được “bảo hiểm”, có thể làm mọi việc nhơ nhuốc mà không sợ bị cấp trên soi, hoặc lãnh đạo nhà trường đang lobby cho bản thân nhằm tới sự thăng tiến cao hơn.

Không phải tất cả đều như vậy (thành thực xin lỗi những nhà trường, thầy cô có lòng tự trọng nghề nghiệp, vô tư trong sáng…), nhưng gần như tất cả đều là vậy.

Nếu các ông bà quan kia đáng căm ghét, đáng bị treo lên như một tấm gương ô nhục, thì cũng nên dành sự đáng khinh cho kẻ nào đó mời các ông bà ấy hoàn toàn vì vụ lợi.

Đã mang danh làm thầy là không được phép bán đứng liêm sỉ, trong mọi hoàn cảnh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo