Máy bay siêu thanh tốc độ 6.759 km/h

Thứ Tư, 07 Tháng Sáu 20233:00 CH(Xem: 569)
Máy bay siêu thanh tốc độ 6.759 km/h

Trông giống tàu vũ trụ hơn phi cơ chở khách, mẫu máy bay SKY Magnetar có thể chở hành khách đi nửa vòng Trái Đất trong vòng vài giờ.

Thiết kế của máy bay siêu thanh SKY Magnetar. Ảnh: Oscar Vinals

Thiết kế của máy bay siêu thanh SKY Magnetar. Ảnh: Oscar Vinals

Nhà thiết kế Oscar Vinals đến từ Tây Ban Nha giới thiệu máy bay SKY Magnetar có thể đạt tốc độ 6.759 km/h, nhanh gấp hơn 3 lần máy bay Concorde. Phương tiện đặt tên theo một loại sao neutron, có thể chở khách từ London, Anh tới New York, Mỹ chỉ trong 50 phút, phá vỡ kỷ lục trước đây là 2 giờ 52 phút, Sun hôm 13/5 đưa tin.

Thiết kế của SKY Magnetar gồm phần thân trơn nhẵn với 4 cánh và hai động cơ khổng lồ. Phương tiện nửa tên lửa nửa máy bay dài 112 m và có sức chứa 120 hành khách. Hành khách sẽ ngồi theo hai dãy chạy dọc cabin điều áp hẹp dài. Oscar giải thích ông không đưa cửa sổ vào thiết kế bởi với tốc độ và áp suất như vậy, bố trí những ô tròn nhỏ trên nóc cabin giống như tàu con thoi sẽ an toàn hơn. Ông cũng hy vọng mỗi ghế sẽ có màn hình "cửa sổ ảo" để giúp hành khách giải trí.

Mẫu máy bay sẽ được điều khiển bởi hai phi công và trí tuệ nhân tạo. Về lý thuyết, nó có tầm hoạt động 11.999 km, có thể tới bất kỳ địa điểm nào trên thế giới trong hai giờ. Để đạt tốc độ siêu cao, phương tiện sẽ dựa vào động cơ chu kỳ kết hợp. Công nghệ thử nghiệm này có thể đang được dùng cho máy bay bí mật X-42 của NASA, có thể đạt tốc độ siêu thanh gần Mach 10 (12.348 km/h). Oscar hy vọng có thể sử dụng cả ý tưởng turbine không cánh do Dyson phát triển. SKY Magnetar cũng là máy bay thân thiện với môi trường khi hoạt động bằng hydro thay vì nhiên liệu phản lực thông thường.

Tuy chưa có công ty hay tổ chức nào xác nhận sẽ chế tạo và thử nghiệm thiết kế của Oscar, ông tin tưởng các thiết kế sẽ thúc đẩy phát triển giao thông hàng không siêu thanh trên khắp thế giới. Máy bay Concorde do Anh và Pháp hợp tác phát triển phải dừng hoạt động năm 2003 do độ ồn cao, chi phí tốn kém và sức chứa nhỏ. Hiện nay, máy bay phản lực nhanh nhất thế giới là Boeing 747-8i, đạt tốc độ 1.062 km/h, bằng 1/2 máy bay Concorde và 1/6 tốc độ của SKY Magnetar.

An Khang (Theo Sun)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn