Bakhmut

Nguồn hình ảnh, Reuters

Các lực lượng Nga và Ukraine đang tiếp tục giao tranh trên đường phố Bakhmut, nhưng quân Nga không kiểm soát thành phố phía đông Ukraine này, phó thị trưởng Bakhmut nói.

Ông Oleksandr Marchenko cũng cho BBC biết 4000 thường dân còn lại ở đây đang sống trong tình trạng không có khí đốt, điện hay nước.

Ông Marchenko nói “không một tòa nhà nào” là chưa bị ảnh hưởng và thành phố “gần như bị hủy hoại”.

Giao tranh đã kéo dài nhiều tháng ở Bakhmut khi quân Nga tìm cách dành quyền kiểm soát.

"Có giao tranh gần thành phố và cũng có cả giao tranh trên đường phố,” ông Marchenko cho biết.

Chiếm được Bakhmut sẽ là một thành công trên chiến trường hiếm hoi cho phía Nga trong mấy tháng gần đây.

Nhưng một số chuyên gia đặt câu hỏi về giá trị chiến lược của thành phố này. Có chuyên gia nói thắng lợi nào của Nga ở đây cũng chẳng xứng đáng với cái giá phải trả.

Sau các đợt bắn phá dữ dội, quân đội Nga và quân của nhóm lính đánh thuê tư nhân Wagner dường như đã bao vây phần lớn Bakhmut.

Hôm thứ Bảy, tình báo quân sự Anh cho biết quân Nga đã tiến vào các khu vực phía bắc thành phố, khiến khu vực do Ukraine kiểm soát dễ bị Nga tấn công từ ba phía.

Ông Marchenko cáo buộc Nga “không có mục đích” cứu thành phố và họ chỉ muốn gây ra “diệt chủng đối với người dân Ukraine”.

“Hiện không có liên lạc trong thành phố nên thành phố bị cô lập, các cây cầu bị phá hủy và chiến thuật mà quân Nga đang sử dụng là chiến thuật đốt phá,” ông Marchenko nói với chương trình Today của BBC.

Hồi đầu tuần này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói tình hình ở khu vực này đang trở nên “ngày một khó khăn hơn”. Tuy nhiên, quân đội Ukraine nói họ đã đẩy lùi được nhiều cuộc tấn công kể từ hôm thứ Sáu.

Chỉ huy của lực lượng Ukraine, Thượng tướng Oleksandr Syrskyi tới thăm Bakhmut hôm thứ Sáu để gặp các chỉ huy địa phương.

“Tôi tin rằng chúng tôi không nên cho kẻ thù một inch nào của lãnh thổ chúng tôi,” ông Marchenko nói. "Chúng tôi phải bảo vệ tổ quốc, chúng tôi phải bảo vệ người dân và chúng tôi phải bảo vệ các doanh nghiệp trên mảnh đất này.

"Và lý do vì sao chúng tôi không nên cho họ chiếm đất là vì sẽ rất khó lấy lại được, khó mà giành lại kiểm soát sau khi Nga đã chiếm.”

Phía Nga đã chiếm thành phố Soledar thuộc Donbas, cách Bakhmut chừng 10km, hồi tháng Một sau một trận đánh kéo dài với quân Ukraine.

Soledar cũng được cho là bị bắn phá nặng và giờ chỉ còn là đất hoang với các toàn nhà bị san phẳng và các đống đổ nhat sau khi quân đội Ukraine rút đi.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh rằng họ cần thêm pháo và vũ khí để “ngăn quân Nga”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken nói gói hỗ trợ mới nhất của Mỹ gồm có hệ thống tên lửa Himars có độ chính xác cao và pháo howitzer “mà Ukraine đang sử dụng rất hiệu quả”.