Trần Lý

1- Từ Severodonetsk …

Những tin tức mới :

     – The New Voice of Ukraine (news.yahoo.com) June 29, 2022

“Ukrainian defense of Severodonetsk inflicted heavy losses on Russian occupiers”

     – CNN June 25, 2022

“Ukranian City of Severodonetsk now ‘completely under Russian occupation’ after months of fighting..”

5qCH-abQtjWcJTlmFumK7Ptur3x4Uw_GpQ7mUGsmV6h5U9_cBPkgnxbaXUyqEbkGbOy0PrCmqTSDheD5T6lNVRrxZzGHlpXpgwb7hCzu3WadrUv4v1uqSjRe6RssVkxIqoK2DUIXFmKVB9cr-94

    Bản tin của Thông tấn Al Jazeera ngày 24 tháng 6 trích dẫn thông báo của Thống đốc Serhiy Haidai cho biết :’Lực lượng quân sự Ukraine đã rút khỏi  Severodonetsk, sau khi Nga đã pháo kích tàn phá mọi cứ điểm phòng thủ của Quân đội Ukraine trong khu vực ; Thành phố hầu như đổ nát hoàn toàn..

   Kremlin ăn mừng chiến thắng và tập trung lực lượng tiến về Thành phố Lysychansk, mục tiêu.. sau cùng (?) của Nga trong trận chiến (sau khi mục tiêu ban đầu ‘chiếm trọn Ukraine bị thất bại )

   Các chuyên gia chiến lược Phương Tây nhận định Luhansk là mục tiêu ‘tối quan trọng ‘ của Nga, nên Putin đã ra lệnh tái bố trí quân đội Nga đang từ vùng tạm chiếm phía Nam, Kherson.. chuyển về hướng Luhansk.

   Chuyên gia Mỹ cho rằng :’ Mất Severodonetsk là một tổn thất cho Ukraine , theo quan niệm ‘mất đất cho Nga’ nhưng chiến thắng Severodonetsk chưa phải là chiến thắng quyết định của Nga.. ?

   Sau hơn 2 tháng chiến tranh tàn khốc khiến lực lượng Nga bị tổn hại nặng, Ukraine cũng chịu nhiều thiệt hại, đến lúc cần lùi bước để củng cố lại  và chờ quân viện từ Mỹ và NATO kịp chuyển đến..

  Một trong những lý do để Severodonetsk thất thủ là Nga có ưu thế tuyệt đối về pháo binh (TT Zelensky đã nhiều lần xin NATO và Mỹ giúp khẩn cấp về pháo tầm xa. !)

             Xin ghi nhớ :  UKraine.. không được phép thắng trận

   Moscow có quá dư thừa các hệ thống phóng phi đạn tầm xa, máy bay ném bom và các phi đạn phóng từ tàu chiến, tàu ngầm.. có thể phá hủy các mục tiêu trên toàn đất nước Ukraine.. (nhưng Ukraine không thể trả đũa vì.. ‘bạn’ không cung cấp.. phương tiện)..

  Tuy nhiên, dù cho Nga chiếm được trọn vùng Luhansk, và cả sau khi thanh toán tiếp Lysychansk vẫn không phải là chiến thắng mà Vladimir Putin muốn !

   Khởi đầu chiến tranh, quân đội Nga đã thất bại trong mưu toan chiếm Kiev và vùng Bắc Ukraine, mất hàng ngàn quân và hàng trăm xe tăng cùng chiến xa, đồng thời còn bị thế giới lên án về tội ác gây ra. Sau đó quân Nga đành rút lui từ đầu tháng Tư, và Putin tuyên bố : mục tiêu mới là ‘giải phóng’ vùng Donbass , bao gồm Luhansk và Donetsk.

    Nhưng hiện nay 2/5 vùng Donetsk, khu vực dân cư vẫn do Ukraine kiểm soát..và xây dựng nhiều cứ điểm phòng thủ kiên cố, sau khi lực lượng nổi loạn do Nga chỉ đạo chiếm 1/3 vùng Donetsk vào 2014.

   Đồng thời, các hậu quả  kinh tế , ngay lập tức, khi Ukraine mất Luhansk cũng không đáng kể : căn bản về kỹ nghệ của Luhansk là khoảng chục nhà máy, trạm biến điện và mỏ than thì đã bị quân nổi loạn đòi ly khai, chiếm và kiểm soát từ 2014; Chính phủ Ukraine kiểm soát vùng nông nghiệp..

    Các khu vực công nghiệp còn lãi tại Severodonetsk, Lysychansk là các nhà máy cellulose và hóa chất..nhưng tất cả đều đã ngưng hoạt động khi cuộc chiến lan đến.

    Quân đội Ukraine tuy rút nhưng các thành phần dân quân vẫn ở lại và quân Nga vẫn phải đương đầu với các cuộc phá rối du kích..

   Thời gian không đứng về phía Nga vì các tổn thất kể cả nhân lực không thể phục hồi nhanh chóng, các tướng chỉ huy tử trận quá nhiều (!)

 Quân Nga đang ở tại Severodonetsk, còn cần vượt sông Siverskyi Donets  để tiến sang Lysychansk .. nhưng gặp trở ngại lớn vì chính quân Nga trước đây đã phá hủy 3 cây cầu chính trong vùng để ngăn Ukraine tiếp vận cho Severodonetsk !

   NATO và Mỹ cũng đang muốn Nga và Ukraine tiếp tục..chiến tranh để có thời gian xây dựng các cơ sở hạ tầng theo kế hoạch petropolitics đang diễn tiến ..(Xin đọc bài trước :”Tai họa vì Năng lượng, trường hợp Ukraine” trên bienxua.wordpress)

2- đến Snake Island..

goQ2NjpIDk1p9rQkE0O6lcWzu-hAWWRRL13pneW9xTYbL5cKyuYbKyhgJvksOWkM28Z2eMITYBD_0KOPSUkuzSDHhEHGVWRnw7s16CIDiUlrpoXWp9X6KMSS8wup584opWKNmPjBz-zzodxgWLc

Vị trí chiến lược của Snake Island

Tin tức :

Thông tấn AP (30 tháng 6, 2022)  : Russian forces leave Snake Island

“Lực lượng quân sự Nga rút khỏi hòn đảo chiến lược trong vùng Biển Đen vào ngày thứ Năm, giảm bớt đe dọa tấn công hải cảng tối quan trọng Odessa của Ukraine.. Kremlin loan báo việc rút quân là một ‘hành động thiện chí’..Nhưng ngược lại Ukraine cho biết Nga rút.. chạy bằng hai chiến đình vận tốc nhanh.. sau khi bị pháo và phi đạn của Ukraine tấn công’

BBC News (June 30, 2022) : Snake Island : Why Russia couldn’t hold on ro strategic Black Sea outcrop..

    BBC ghi lại : Sau hơn 4 tháng chịu các cuộc pháo kích của Ukraine, quân Nga đành rút khỏi Snake Island..(tuy Nga tuyên bố ‘tự rút để bày tỏ thiện chí! để Ukraine có thể xuất cảng nông sản). Các nhà quân sự nhận định khác hơn: “Quân Nga.. không chịu nổi, khi chỉ.. nằm chịu pháo”. Chiếm đảo từ 24 tháng Hai, đảo chỉ cách bờ biển Ukraine 35 km, trong tầm tấn công của Ukraine từ đất liền..Từ khi Soái hạm Moskva bị đánh chìm, hệ thống phòng không của Nga trong khu vực không còn.. Nga cố gắng thiết lập tại Snake Island các hệ thống điện tử-truyền tin và lắp đặt các hệ thống phòng không..nhưng không làm nổi, vì không thể chuyên chở tiếp liệu từ Sevastopol, các phương tiện chở quân dụng đến đảo và cả trực thăng chuyển quân đến đảo đều bị Ukraine đánh tan tành (do các tin tức tình báo của hệ thống viễn thông và không thám Mỹ, chỉ dẫn chính xác các vị trí .. và Ukraine chỉ cần phóng phi đạn và tiêu diệt lực lượng Nga !

kyLVMht5oUhcvZWxSDwlMafWKO1Mt1V53uWHf1zeLF2a78pXKUQp_5IMTMK96I1oAmZp94LxJEkA-CfiKWeG3qXkfTo10hy9DOEj446zU5mCmEc_uggGLl8WlMKpnepqdVBGlFhFLWLHAZ2S04Q

Snake Island.. trước ngày Nga xâm lăng

Ngoài vị trí phòng thủ cho bờ biển Ukraine, và tiền đồn cho Odessa, Giữ được Snake Island là Ukraine bảo vệ được tài nguyên dầu khí Quốc gia (xem bài trước)

   Khi rút khỏi Snake Island, Nga mặc nhiên chấp nhận chủ quyền Ukraine trên đảo tuy không còn cư dân, và chấp nhận không có khả năng tấn công Odessa khi Ukraine được trang bị các đàn phi   đạn phòng vệ ven biển Harpoon (Mỹ) (tầm bắn 140km)), lắp đặt từ 10 tháng 6 đưa từ Đan Mạch đến, bên cạnh các dàn Neptune tự chế tạo. Ngoài ra Thụy Điển cũng gửi giúp các dàn phi đạn chống tàu RBS-17 (Robot-17) tầm ngắn (8km)  cho Ukraine.

    Sau khi chiến hạm Moskva bị chìm, HQ Nga tại Hắc hải  không còn khả năng yểm trợ tấn công thủy bộ vì thiếu phương tiện phòng không và điện tử hữu hiệu chống lại Ukraine..

Odessa sẽ là điểm chính cho một hệ thống dẫn dầu khí mới Odessa-Brody (hay Samartia pipeline) và khi đó Ukraine sẽ đóng hết các đường ống dẫn dầu Nga đi qua nước mình ?

bbK9Cz1O1RB8CTjyUD560V_J3Xw4lfECATQWA9PAqg-wAbn5IqlKPiOW4Tb70UjXfrv9u-IzX_RNvA62_iOKSChW3HGMkUlhP8JxI2zclpJTivwwepUUXyfC9RQztHk0m4_wvJWPlpdpZO5ZOrk

Chiến tranh Ukraine sẽ còn.. tiếp tục đến khi các bạn’ của Ukraine muốn ngừng !

Giải pháp.. ‘cắt đất cầu hòa’ là viễn tượng đang diễn ra..?

                                                                             Trần Lý 6/2022