Mỹ không kích Taliban ‘giải vây’ cho quân đội Afghanistan

Thứ Sáu, 23 Tháng Bảy 20218:20 SA(Xem: 1842)
Mỹ không kích Taliban ‘giải vây’ cho quân đội Afghanistan

Không quân Mỹ đã không kích vào các mục tiêu của Taliban nhằm hỗ trợ cho quân đội chính phủ Afghanistan, khi quân nổi dậy bao vây tỉnh Kandahar có vị trí chiến lược.

Ông John Kirby, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, xác nhận cuộc không kích Taliban để hỗ trợ cho lực lượng an ninh Afghanistan, nhưng từ chối xác nhận thông tin cụ thể, bao gồm loại máy bay, hoặc vị trí không kích, AP cho biết.

“Trong vài ngày qua, chúng tôi đã hành động thông qua các cuộc không kích để hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan, nhưng tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết cuộc không kích”, phát ngôn viên Kirby nói.

Đây là cuộc không kích đầu tiên của Mỹ ở Afghanistan, kể từ khi tướng Scott Miller, chỉ huy lực lượng quân sự Mỹ ở Afghanistan, từ bỏ quyền chỉ huy và rời khỏi nước này vào tuần trước. Các cuộc không kích chống lại Taliban kể từ đó nằm dưới sự chỉ huy của tướng Frank McKenzie, tư lệnh bộ chỉ huy trung tâm.

Các cuộc không kích của chiến đấu cơ từ bên ngoài lãnh thổ Afghanistan thể hiện ý định của Mỹ trong việc tiếp tục hỗ trợ lực lượng an ninh nước này, ít nhất cho đến khi kết thúc việc rút quân dự kiến của Mỹ vào ngày 31/8.

My rut quan khoi Afghanistan anh 1
My rut quan khoi Afghanistan anh 1

Tiêm kích F/A-18 bắn pháo sáng trong một nhiệm vụ không kích ở Afghanistan. Ảnh: USAF.

Sau bình luận của người phát ngôn Kirby, một số quan chức quốc phòng khác cho biết trong ngày 19/7 và 21/7, Mỹ đã thực hiện 4 vụ không kích để hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan.

Quan chức này cho biết ít nhất 2 trong số các cuộc không kích nhằm phá hủy các thiết bị quân sự, bao gồm một khẩu pháo, xe thiết giáp mà Taliban chiếm được của quân đội chính phủ.

Hai cuộc không kích khác nhắm vào vị trí đóng quân của Taliban, nhằm giải vây cho quân đội chính phủ đang bị Taliban bao vây ở tỉnh Kandahar - khu vực từng được xem là thành trì chống Taliban.

Các quan chức Mỹ đã thúc giục Afghanistan sử dụng máy bay chiến đấu của họ, cũng như lực lượng quân sự do Mỹ đào tạo để chống lại Taliban. Trong những tháng gần đây, lực lượng an ninh Afghanistan đã để mất nhiều phần lãnh thổ vào tay Taliban. Điều này làm dấy lên câu hỏi về khả năng chiến đấu của họ sau khi Mỹ hoàn tất việc rút quân.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn