NASA ký hợp đồng chế tạo tàu vũ trụ năng lượng hạt nhân

Chủ Nhật, 25 Tháng Bảy 20219:00 SA(Xem: 254)
NASA ký hợp đồng chế tạo tàu vũ trụ năng lượng hạt nhân
Chú thích ảnh
NASA đã bắt tay vào chương trình chế tạo tàu vũ trụ năng lượng hạt nhân. Ảnh: AP

NASA đã xác nhận thông tin trên vào ngày 13/7. NASA cho biết hệ thống đẩy hạt nhân hiệu quả hơn các tên lửa thông thường và mang tiềm năng về các sứ mệnh tham vọng hơn, xa hơn vào vũ trụ.

Chính phủ Mỹ đang đặt niềm tin vào các chuyên gia của công ty Blue Origin thuộc tỷ phú Jeff Bezos, công ty năng lượng điện hạt nhân Hitachi và nhiều doanh nghiệp khác để phát triển tàu vũ trụ năng lượng hạt nhân có thể di chuyển nhanh hơn và xa hơn.

Tập đoàn sản xuất vũ khí Lockheed Martin, Aerojet Rocketdyne và nhà sản xuất máy bay không người lái General Atomics và công ty BWX chuyên về nhiên liệu hạt nhân nằm trong nhóm tham gia nỗ lực này.

Kênh Al Jazeera cho biết năng lượng hạt nhân đã mất ưu tiên trên toàn thế giới nhưng đối với vũ trụ lại được coi là yếu tố mới. Hiện nay năng lượng hạt nhân cung cấp 10% tổng lượng điện toàn thế giới, giảm so với mức đỉnh 18% vào giữa thập niên 90 của thế kỷ trước.

Sẽ mất vài năm để phát triển công nghệ hạt nhân dành cho du hành trên vũ trụ. Khó khăn đang tồn tại là, tuy các lò phản ứng hạt nhân đã được sử dụng trong nhiều thập niên cho tàu ngầm và tàu sân bay nhưng đặt một lò phản ứng như vậy lên tên lửa lại mang nhiều rủi ro.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn