Hình ảnh dưới đây mới chính là hình ảnh thật của cuộc chiến

Chủ Nhật, 16 Tháng Năm 20214:00 SA(Xem: 479)
Hình ảnh dưới đây mới chính là hình ảnh thật của cuộc chiến

Đỗ Hùng

Không ít người Việt Nam nhìn cuộc chiến Isreal vs Palestine và các xung đột khác ở Trung Đông qua lăng kính của phương Tây, phần lớn là hệ quả của việc bị truyền thông phương Tây nhồi sọ. Điều đó cộng với niềm khâm phục sự thông thái và ý chí vươn lên của người Do Thái tạo ra một cái nhìn thiên lệch theo hướng đơn giản hóa xung đột: một nhà nước chính nghĩa đang tiễu trừ một đám khủng bố khát máu; dẹp được bọn này là toàn thắng ắt về ta, là hòa bình sẽ vãn hồi.

Thực ra không đơn giản như vậy. Phục quốc Do Thái ở các hình thái cực đoan của nó kinh khủng không kém chủ nghĩa khủng bố (mà nhiều người thường gán với đạo Hồi và Ả Rập), hay chính nó là chủ nghĩa khủng bố. Phục quốc Do Thái luôn sẵn sàng nghiền nát bất cứ ai có ý định hòa hoãn với người Ả Rập. Những gì Israel đã và đang làm ở các vùng đất của người Palestine đơn giản là không thể chấp nhận được (nếu đặt mình – một người Việt Nam – vào thân phận một người Palestine thì sẽ thấy rõ).

Cuộc xung đột hiện tại, cũng như bấy lâu nay, là cuộc xung đột giữa một bên là “tàu to, súng lớn” và một bên “còn cái lai quần cũng đánh”.

Anh có xe tăng, tên lửa, máy ủi, các chốt kiểm soát, khu định cư thì tôi có đạn cối, bom xăng, đá và đánh bom tự sát thôi.

Bi kịch lớn nhất ở đây vẫn là những dân lành Palestine không quốc gia ngay trên mảnh đất của họ. Bên ngoài là Israel o ép, chà đạp; là Iran và các quốc gia thù địch với Israel lợi dụng, kích động. Bên trong là các “đầu lĩnh” chính trị không ngớt gieo cấy niềm phẫn uất trong dân chúng chừng nào điều đó còn có lợi cho họ – những thủ lĩnh như Yasser Arafat ngày trước và các lãnh đạo Hamas, Fatah hiện tại.

Xung đột Israel – Palestine không thể được giải quyết bằng vài cuộc oanh tạc của bên vượt trội về quân lực như hiện tại, dù có san bằng Dải Gaza hay Bờ Tây đi chăng nữa.

Hình ảnh Vòm sắt của Israel đánh chặn rốc két của Palestine nhìn như pháo hoa đêm 30 tết trông thì đẹp thật.

Nhưng dưới đây (xem hình) mới chính là hình ảnh thật của cuộc chiến.

1-82
Ảnh: Getty
Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 16 Tháng Năm 20212:40 CH
Khách
Nguyen nhan chien tranh Trung dong : can ban va cot loi la do Ton giao. Xuat xu cung mot to phu,mot dong giong nhung sau lai chia re vi ton giao va rang tuy cung mot DANG SANG LAP,nhung lai bi bien chat vi tham vong cua cac THAN QUYEN.Nhung, vi co qua nhieu dau mo, va day la ly do chinh yeu de lo lua khong bao gio tat de con co cho thu va ban vu khi. Nom na la cuoc chien giua tu ban va cong san van con tiep dien va duoc che dau bang My tu khac...The gioi,PHAI co nhung vung chien tranh de buon ban va san xuat vu khi.Hay tieu diet DEEP STATE hay la TAM DIEM,day moi la nguon coi chinh xac nhat cua moi rac roi toan cau.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn