Đóng hệ thống đường ống dầu vì tấn công mạng

Chủ Nhật, 09 Tháng Năm 202110:21 SA(Xem: 1527)
Đóng hệ thống đường ống dầu vì tấn công mạng

Nhà điều hành đường ống dẫn nhiên liệu hàng đầu Mỹ Colonial Pipeline đóng toàn bộ mạng lưới sau một cuộc tấn công mạng.

Hệ thống đường ống của Colonial cung cấp nhiên liệu từ các nhà máy lọc dầu tại Duyên hải Vịnh Mexico cho miền đông và miền nam Mỹ. Công ty vận chuyển 2,5 triệu thùng xăng, dầu diesel, nhiên liệu máy bay và các sản phẩm khác mỗi ngày qua 8.850 km đường ống, chiếm khoảng 45% nguồn cung nhiên liệu Bờ Đông.

Xe bồn tại cơ sở của Colonial ở Alabama năm 2016. Ảnh: AP.

Xe bồn tại cơ sở của Colonial ở Alabama năm 2016. Ảnh: AP.

Hai nguồn tin trong ngành an ninh mạng cho biết phần mềm độc hại được sử dụng trong cuộc tấn công là ransomware. Ransomware được thiết kế để khóa hệ thống bằng cách mã hóa dữ liệu và yêu cầu thanh toán để lấy lại quyền truy cập. Phần mềm độc hại này đã trở nên phổ biến trong 5 năm qua và thường được các nhóm tội phạm mạng triển khai.

Colonial ra tuyên bố cho biết họ đã đóng toàn bộ hệ thống để ngăn chặn mối đe dọa sau khi biết về cuộc tấn công mạng vào ngày 7/5. Colonial đã mời một công ty an ninh mạng của bên thứ ba tiến hành một cuộc điều tra, liên hệ với cơ quan hành pháp và các cơ quan liên bang khác.

Công ty không nói rõ đường ống dẫn sẽ đóng trong bao lâu. "Các lỗ hổng bảo mật mạng đã trở thành một vấn đề mang tính hệ thống", Algirde Pipikaite, trưởng nhóm chiến lược mạng tại Trung tâm An ninh mạng của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, bình luận.

"Nếu các biện pháp an ninh mạng không được đưa vào giai đoạn phát triển công nghệ của các công ty, chúng ta có thể sẽ thấy các cuộc tấn công thường xuyên hơn vào các hệ thống công nghiệp như đường ống dẫn dầu và khí đốt hoặc nhà máy xử lý nước", Pipikaite nói thêm.

Colonial đã đóng các dây chuyền sản xuất xăng và chưng cất trong cơn bão Harvey năm 2017. Điều đó góp phần khiến nguồn cung bị thắt chặt và giá xăng tăng ở Mỹ sau khi cơn bão buộc nhiều nhà máy lọc dầu phải đóng cửa.

Phương Vũ (Theo Reuters)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn