Trực thăng NASA bay cao 10 m trên sao Hỏa

Chủ Nhật, 16 Tháng Năm 20215:00 CH(Xem: 283)
Trực thăng NASA bay cao 10 m trên sao Hỏa

Trực thăng Ingenuity chuyển tới khu vực bay mới, chuẩn bị làm nhiệm vụ dò đường cho robot tự hành Perseverance.

Robot Perseverance chụp hình trực thăng Ingenuity bay lên cao trong chuyến bay thứ năm. Ảnh: NASA.

Robot Perseverance chụp hình trực thăng Ingenuity bay lên cao trong chuyến bay thứ năm. Ảnh: NASA.

Trực thăng Ingenuity thực hiện chuyến bay thứ 5 trên sao Hỏa vào 2h26 ngày 8/5 theo giờ Hà Nội, cất cánh từ miệng hố Jezero. Phương tiện nặng 1,8 kg bay tới độ cao 5 m và bay hành trình 129 m về phía nam, theo đường bay trong chuyến bay thứ tư vào tuần trước, NASA cho biết.

Khác với chuyến bay hôm 30/4 và ba chuyến bay trước đó, đây là chuyến bay một chiều. Sau khi tới đích, Ingenuity bật lên cao 10 m, chụp một số bức ảnh và sau đó hạ cánh ở địa điểm mới, kết thúc chuyến bay kéo dài 108 giây và chuẩn bị cho hành trình khám phá mới.

Ingenuity hạ cánh cùng với robot tự hành Perseverance bên trong miệng hố Jezero rộng 45 km hôm 18/2. Chiếc trực thăng hoạt động bằng năng lượng Mặt Trời tách ra từ bụng robot hôm 3/4, bắt đầu đợt bay thử nghiệm được thiết kế để chứng minh khám phá từ trên cao khả thi trên sao Hỏa. Theo lịch trình, đợt bay này sẽ kết thúc sau 30 ngày và bao gồm tối đa 5 chuyến bay. Nhưng Ingenuity hoạt động tốt đến mức NASA quyết định kéo dài nhiệm vụ của nó.

"Trực thăng của chúng tôi thậm chí còn bền bỉ hơn kỳ vọng", Josh Ravich, trưởng nhóm kỹ thuật cơ khí của dự án Ingenuity tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL), chia sẻ hôm 6/5. "Hệ thống năng lượng chúng tôi phát triển suốt nhiều năm cung cấp lượng điện vượt xa yêu cầu để duy trì thiết bị sưởi vào ban đêm và bay vào ban ngày. Các bộ phận có sẵn, hệ thống định vị và rotor cũng hoạt động tốt".

Chuyến bay giúp trực thăng Ingenuity chuyển sang giai đoạn mới, trong đó phương tiện sẽ bộc lộ khả năng dẫn đường cho các robot sao Hỏa. Khu vực bay mới nằm dọc tuyến đường dự kiến của Perseverance. Vì vậy, những bức ảnh chụp trong lúc bay của trực thăng có thể giúp đội ngũ chuyên gia lựa chọn lộ trình hiệu quả nhất và có thể nhận dạng mục tiêu thích hợp để nghiên cứu. Giữ hai robot ở khoảng cách tương đối gần cũng cần thiết về mặt hậu cầu. Ingenuity với kích cỡ tương đương hộp khăn giấy, không thể liên lạc trực tiếp với chuyên gia điều khiển ở Trái Đất. Hoạt động liên lạc giữa Ingenuity và Trái Đất phải thông qua Perseverance.

Ngoài đóng vai trò như trạm chuyển tiếp, robot tự hành còn ghi hình những chuyến bay của Ingenuity. Nhưng Perseverance sẽ sớm bắt đầu tập trung vào nhiệm vụ khoa học của chính nó, bao gồm tìm kiếm dấu hiệu của sự sống cổ đại trên sao Hỏa, thu thập và lưu giữ hàng chục mẫu vật để đưa về Trái Đất trong tương lai.

"Kế hoạch tiếp theo là để Ingenuity bay theo hướng không làm giảm tiến độ vận hành khoa học của Perseverance", Bob Balaram, kỹ sư trưởng của dự án Ingenuity tại JPL, cho biết. "Chúng tôi có thể thực hiện thêm hai chuyến bay trong vài tuần tới. Chúng tôi đã thu được mọi dữ liệu về hiệu suất bay theo kế hoạch. Hiện nay, hoạt động mới cung cấp cho chúng tôi cơ hội để mở rộng hiểu biết về những cỗ máy bay trên hành tinh khác".

An Khang (Theo Space
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn