‘Đại quản gia’ của ông Vương Kỳ Sơn bị kết tội hé lộ thông điệp gì?

Thứ Bảy, 17 Tháng Tư 20212:00 SA(Xem: 2032)
‘Đại quản gia’ của ông Vương Kỳ Sơn bị kết tội hé lộ thông điệp gì?
pjimage-2-7-700x366
Ông Vương Kỳ Sơn và “đại quản gia” Đổng Hồng (ảnh: Youtube/DKN.TV).

Mới đây, ông Đổng Hồng, người được xem là “đại quản gia” của ông Vương Kỳ Sơn bị kết tội, chuyên gia phân tích bình luận chính trường Trung Quốc Nhạc Sơn cho hay, vụ việc lần này đã cho thấy sự rạn nứt trong mối quan hệ giữa hai ông Tập-Vương, đấu đá quyền lực leo thang và vấn nạn tham nhũng bên trong chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Dưới đây là nội dung bài bình luận của ông Nhạc Sơn:

Ông Đổng Hồng, cựu trợ lý thân cận của phó chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, hôm thứ Hai (ngày 12/4) đã bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thông báo khai trừ khỏi đảng tịch và lập hồ sơ điều tra đối với ông. Báo cáo cho rằng ông này tham ô biến chất, bại hoại gia phong, nhận tài sản khổng lồ một cách phi pháp, “không trung thành không thành thật” đối với chính quyền trung ương.

Vào ngày 2/10 năm ngoái, trang web chính thức của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ thông báo ông Đổng Hồng, nguyên Phó Tổ trưởng Tổ thanh tra của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ, đã bị điều tra với tội danh “vi phạm nghiêm trọng kỷ cương và pháp luật”. Bởi ông này có bối cảnh thâm sâu, được coi là “đại quản gia” của ông Vương Kỳ Sơn, thế nên vụ việc này từng chấn động dư luận một thời.

Giờ đây, ĐCSTQ đã chính thức khai trừ Đổng khỏi đảng tịch và chuyển sang truy tố, tuyên bố ông này có liên quan đến các vấn đề tham nhũng, điều này ít nhất đã đưa ra hai tín hiệu lớn.

Thứ nhất, Đổng Hồng chính thức bị buộc tội phản ánh kết quả đấu đá quyền lực bên trong ĐCSTQ

Vấn đề của ông Đổng Hồng rất nghiêm trọng và ông này mới bị hạ bệ vào năm ngoái. Sự ngã ngựa của ông dường như là kết quả của cuộc chiến đấu đá quyền lực cấp cao nội bộ ĐCSTQ.

Sự nghiệp của Đổng thăng tiến từ Ủy ban Cố vấn Trung ương ĐCSTQ. Từ năm 1983, ông đã đảm nhiệm Thư ký của ông Bạc Nhất Ba (Bo Yibo) – Phó giám đốc điều hành của Ủy ban Cố vấn Trung ương và là một trong những nguyên lão của ĐCSTQ, trong gần 10 năm. Thời gian này, ông là cấp dưới của phó Tổng thư ký của Ủy ban Cố vấn Trung ương, Hứa Vĩnh Dược (Xu Yongyue), cả hai đã làm việc cùng nhau gần 5 năm. Ông Hứa Vĩnh Dược sau đó trở thành Bộ trưởng Bộ An ninh ĐCSTQ.

Ông Đổng Hồng đặc biệt thân thiết với Vương Kỳ Sơn – người được xem là nhân vật số 8 của ĐCSTQ hiện nay. Ông đã đi theo ông Vương Kỳ Sơn từ năm 2000, từ Quảng Đông, Văn phòng Cải cách Hệ thống Quốc vụ viện, rồi đến Hải Nam và Bắc Kinh, một mạch theo đến Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, từ đây có thể thấy mối quan hệ giữa hai người thân thiết thế nào.

Trước đó, nhiều nhà phân tích cho rằng Đổng Hồng gặp chuyện, cho thấy mối quan hệ giữa ông Tập Cận Bình và ông Vương Kỳ Sơn đã xuất hiện vấn đề.

Đáng chú ý nhất là tại “Lưỡng hội” toàn quốc tháng 3 năm nay bất ngờ dấy lên làn sóng biểu đạt lòng trung thành với người lãnh đạo, trong số các quan chức cấp cao bày tỏ lòng trung thành với ông Tập, được truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, gồm cả nhân vật số 8 của ĐCSTQ Vương Kỳ Sơn. Trang “DuoWei News” dẫn báo cáo của Tân Hoa Xã cho biết: Ông Vương Kỳ Sơn đã đề cập đến ông Tập Cận Bình ít nhất 8 lần trong bài phát biểu của mình, khi ông tham dự cuộc họp phái đoàn Hồ Nam ngày 6/3.

ĐCSTQ vừa có truyền thống thể hiện lòng trung thành, nhưng cũng vừa có truyền thống đấu tranh bên trong. Những người biểu đạt lòng trung thành, hoặc là miệng phục tâm không phục, hoặc là miệng nam mô bụng bồ dao găm. Ông Vương Kỳ Sơn đứng ra tâng bốc ông Tập  chính tại thời điểm này, ý vị thật không bình thường.

Ông Vương Kỳ Sơn nguyên là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị kiêm Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương nhiệm kỳ 1. Ông phụ trách chống tham nhũng và đã thanh trừng một lượng lớn kẻ thù chính trị thay cho ông Tập. Tuy nhiên, ông Vương Kỳ Sơn đã bất ngờ thoái vị trước Đại hội ĐCSTQ lần thứ 19. Sau đó, ông giữ chức phó Chủ tịch nước không thực quyền trong “Lưỡng hội” vào tháng 3/2018, hai năm sau đó ông gần như im hơi lặng tiếng, sống cuộc sống an phận thủ thường giống như một ông lão đã về hưu vậy.

Tuy nhiên, Trung Nam Hải sóng gió vẫn không ngừng, ông Vương Kỳ Sơn cũng đã mau  chóng bị cuốn vào trung tâm của cuộc chiến tranh giành quyền lực vào năm ngoái. Trong nửa đầu năm ngoái, ông Vương Kỳ Sơn có đợt  đã không xuất hiện trước công chúng hàng mấy tháng liền, cùng thời gian đó, thế hệ đỏ thứ hai Nhậm Chí Cường (Ren Zhiqiang) và cũng là người bạn thân thiết của ông Vương Kỳ Sơn, đã bị bắt và bị kết án nặng, vì đã công khai chỉ trích ông Tập.

Sau đó đến lượt ông Đổng Hồng, cựu thành viên của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương cũng ngã ngựa khiến tin đồn về đấu đá nội bộ giữa ông Tập Cận Bình và ông Vương Kỳ Sơn không ngừng được truyền ra. Đến ngày 29/1 năm nay, HNA Group, tập đoàn có mối quan hệ sâu sắc với ông Vương Kỳ Sơn, đã tuyên bố phá sản và được chính phủ tiếp quản, vậy là địa bàn lợi ích của gia tộc ông Vương Kỳ Sơn cũng bị ông  Tập Cận Bình tiếp quản.

Nếu như nói sự bày tỏ lòng trung thành của ông Vương Kỳ Sơn đối với Tập Cận Bình tại Lưỡng hội ít nhất là chịu thua bề mặt, thế thì ông Đổng Hồng chính thức bị buộc tội ngày trước, chính là kết quả của sự thỏa hiệp giữa hai ông Tập-Vương. Kết quả này cũng có thể phản ánh hiện trạng quan hệ giữa hai ông này – tạm thời duy trì sự ổn định. Tình hình nội bộ chính là ông Vương Kỳ Sơn quả thực xác thực đã bị ông Tập chỉ trích, khiến ông buộc phải cắt đứt với ông Đổng Hồng để được bỏ qua.

Thứ hai, ĐCSTQ trước này đều luôn mượn dùng quan chức tham nhũng để chống tham nhũng

Một thông điệp khác mà ông Đổng Hồng bị kết tội chính là nhà chức trách ĐCSTQ luôn mượn dùng các quan chức tham nhũng để chống tham nhũng, bởi những người xung quanh ông Vương Kỳ Sơn, vốn giữ chức vụ cao nhất về chống tham nhũng vào thời điểm đó, cũng là các quan chức tham nhũng lớn.

Chúng ta đã thấy rằng nhà chức trách khi liệt kê tội trạng của ông Đổng Hồng, đã hiếm hoi dùng đến các từ ngữ như bại hoại gia phong. Tuy nhiên, báo cáo không đề cập việc nguyên Phó Tổ trưởng Tổ thanh tra của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ, một người bại hoại như vậy đã được bổ nhiệm vào vị trí giám sát, để theo dõi và bắt giữ các cán bộ tham nhũng, và làm trái pháp luật như thế nào? Điều này tuyệt đối không thể giải thích bằng cái gọi là “không trung thành không thành thật với đảng” được.

Ngoài việc bởi ông Đổng Hồng có bối cảnh  thâm sâu, có thể đưa ông lên đỉnh cao ra, một điểm nữa chính là ĐCSTQ có quy tắc bất thành văn trong việc dùng người, chính là những người cần phải biết rõ tham nhũng, mới có thể chống được tham nhũng.

Thông báo chính thức đề cập đến một vài chi tiết cụ thể về trường hợp của ông Đổng Hồng, bao gồm có các hành vi như nhận lời mời dự tiệc, nhận quà cáp và nhận tiền… có thể ảnh hưởng đến việc thực thi công vụ; dung túng và cho phép người thân và nhân viên lợi dụng chức vụ của họ, để gây ảnh hưởng và trục lợi; sử dụng chức vụ để mưu cầu lợi ích cho người khác trong hoạt động kinh doanh, phát triển dự án, ký hợp đồng dự án; tiếp nhận lượng lớn tài sản bất hợp pháp.

Những vấn đề này thật ra cũng là tội danh tham nhũng phổ biến của giới quan chức, thậm chí có thể nói rằng chúng đã là tệ nạn chung trong bộ máy chính quyền, điều đó phản ánh rằng sự thông đồng giữa các quan chức và doanh nhân Trung Quốc, đã đến mức không gì đáng phải ngạc nhiên cả.

Làm một nhân vật có vấn đề, vừa tha hóa đạo đức, vừa lợi dụng chức vụ để trục lợi riêng, lại được bổ nhiệm vào vị trí giám sát, để theo dõi và bắt giữ các cán bộ tham nhũng, và làm trái pháp luật, nếu vậy còn sẽ nảy sinh một vấn đề khác, chính là một số cán bộ thật sự tham nhũng sẽ được bỏ qua, và một số quan chức vốn chỉ tham nhũng một chút, hoặc những quan chức không đi theo đảng chỉ vì họ có tư tưởng công khai, có thể sẽ bị hạ bệ vì hiềm khích cá nhân. Ví dụ, ông Lý Truyền Lương (Li Chuanliang), một cựu quan chức của tỉnh Hắc Long Giang đã tháo chạy sang Hoa Kỳ, và tuyên bố thoái xuất khỏi ĐCSTQ đã dũng cảm đứng ra vạch trần ĐCSTQ, sau đó đã bị nhà chức trách ĐCSTQ tuyên bố điều tra vì tội tham nhũng.

Trong mọi trường hợp, riêng trường hợp của ông Đổng Hồng mà nói, có thể thấy rằng công cuộc chống tham nhũng của ĐCSTQ ngay từ đầu đã đi vào ngõ cụt, và trường hợp này dự kiến sẽ trở thành một bản mẫu cho ngoại giới bình luận về công cuộc chống tham nhũng của ĐCSTQ, đơn giản chỉ là càng chống tham nhũng lại càng tham nhũng. Nếu không từ bỏ một đảng chuyên chế, quan trường của Trung Quốc sẽ tiếp tục hủ bại, riêng ông Tập Cận Bình một lòng muốn bảo vệ ĐCSTQ đến cùng, trên thực tế lại chính là đang vung xẻng đào mồ cho chính quyền ĐCSTQ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn