“Chiến lang Bộ trưởng” TQ né chất vấn về chính sách “giấu mình chờ thời” ( Lòi mặt chuột rồi )

Thứ Tư, 27 Tháng Năm 20208:00 SA(Xem: 2877)
“Chiến lang Bộ trưởng” TQ né chất vấn về chính sách “giấu mình chờ thời” ( Lòi mặt chuột rồi )

Trong thời điểm đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang tổ chức “Lưỡng hội” (Hội nghị Hiệp thương Chính trị và Đại hội Đại biểu nhân dân), tại họp báo vào Chủ nhật (24/5), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tiếp tục lên án Mỹ, cáo buộc một số lực lượng chính trị tại Mỹ đang đẩy quan hệ Trung – Mỹ vào cuộc chiến tranh lạnh mới; “Bộ trưởng Sói chiến” này cũng né tránh câu hỏi liên quan đến từ bỏ nguyên tắc “giấu mình chờ thời” của Đặng Tiểu Bình.

1024px-Wang_Yi_2018-04-05
Vương Nghị, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc (Kremlin.ru)

Trong họp báo vào chiều ngày 24/5, Ủy viên Quốc vụ và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã trả lời các câu hỏi của phóng viên về một loạt các vấn đề quan tâm hiện nay. Trong nhiều câu trả lời của mình, Vương Nghị đã lên án Mỹ đặc biệt gay gắt.

Về câu hỏi của hãng tin CNN (Mỹ) liên quan đến “Ngoại giao Sói chiến” ngày càng mạnh mẽ do các sứ giả ngoại giao Trung Quốc đưa ra trên Twitter, phải chăng là Trung Quốc đã từ bỏ chính sách ngoại giao “giấu mình chờ thời” trước đây. Vương Nghị đã né tránh câu hỏi này khi cho biết, “Tôn trọng quyền đặt câu hỏi của bạn, nhưng góc độ bạn nêu vấn đề là đáng ngờ.” Ông Vương Nghị cho biết trong mọi vấn đề đều cần suy xét xem có nên đưa ra hay không.

Về nghi ngờ rằng Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán có thể gặp sự cố gây “rò rỉ” virus ra khỏi Phòng Thí nghiệm P4, làm bùng phát dịch bệnh toàn cầu. Ông Vương Nghị đã mượn chất vấn của phóng viên để nhắm vào Mỹ nhưng không nêu đích danh: “Còn có một loại virus chính trị lây lan ở Mỹ”, ông phủ nhận mọi cáo buộc rằng Trung Quốc đã che giấu dịch bệnh.

Về vấn đề ĐCSTQ che giấu dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán khi khởi phát nên đã làm dịch bệnh lây lan nhanh chóng khiến cả thế giới phải chịu tai họa, khiến gần đây nhiều nước trên thế giới đã cùng khởi kiện nhà cầm quyền Bắc Kinh. Ông Vương Nghị cho biết những cáo buộc này đối với Trung Quốc là không có cơ sở thực tế, không có căn cứ pháp lý, không có tiền lệ quốc tế, đó hoàn toàn là “sản phẩm ba không”.

“Bộ trưởng Sói chiến” này cũng nói về các vấn đề khác, ví dụ liên quan đến bội ước của Bắc Kinh đối với cam kết về Hồng Kông khi Hội nghị Nhân đại Trung Quốc đang đưa ra “Luật An ninh phiên bản Hồng Kông” khiến cộng đồng quốc tế lên án, ông đáp lại bằng luận điệu cũ: “Hồng Kông là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, không chấp nhận bất cứ can thiệp nào từ bên ngoài.”

Về vấn đề này, Thời báo Tự do (Liberty Times) Đài Loan đã đăng một bài viết bình luận rằng, với tư cách là bộ trưởng ngoại giao của một chính quyền phát xít kiên định nhất thế giới, tuyên bố của ông Vương Nghị thực sự phù hợp với chủ trương bạo ngược, giảm thiểu tôn trọng các giá trị phổ quát như hòa bình dân chủ và nhân quyền tự do. Bài viết chỉ ra rằng Vương Nghị trong tư cách là bộ trưởng ngoại giao của một nước lớn không nên động chút là hăm dọa thôn tính nước khác, thậm chí không hiểu biết lịch sử và luật pháp quốc tế khi tự ý mô tả vùng tranh chấp quốc tế Hồng Kông là vấn đề nội bộ của Trung Quốc…

Trong một diễn biến khác, RFI (Pháp) đưa tin hôm 20/5 rằng Nhà Trắng Mỹ đã ban hành một báo cáo chiến lược mới về Trung Quốc, thừa nhận rằng chính sách ngoại giao với Trung Quốc trong vài thập kỷ qua đã thất bại. Báo cáo chỉ ra rằng Mỹ quyết định thay đổi chiến lược với Trung Quốc, áp dụng cách công khai gây áp lực để kiềm chế sự bành trướng của ĐCSTQ trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, quân sự và chính trị. Hôm 19/5, Tổng thống Donald Trump đã ký văn kiện dài 20 trang, sau đó ngày 20/5 Nhà Trắng đã đệ trình lên Quốc hội. Báo cáo đưa ra những chỉ trích toàn diện về chính sách của Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, bao gồm chính sách kinh tế, phát triển quân sự, phổ biến thông tin sai lệch và vi phạm nhân quyền.

Trong bài phát biểu trước khi công bố báo cáo, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, “Từ năm 1949 đến nay, Trung Quốc đã luôn nằm dưới cai trị của chế độ độc tài tàn bạo theo chế độ cộng sản. Trong nhiều thập kỷ qua chúng tôi đã tin rằng công tác giao lưu thông qua thương mại, khoa học, liên hệ ngoại giao, qua đó cho phép họ gia nhập WTO với tư cách là một quốc gia đang phát triển sẽ khiến chế độ này ngày càng gần gũi chúng ta hơn. Nhưng điều này đã không xảy ra… Chúng ta đã đánh giá rất thấp mức độ thù địch của Bắc Kinh về ý thức hệ và chính trị đối với các nước tự do. Cả thế giới đang nhìn thấy thực tế này.”

Ngoài ra, hôm 21/5 khi trả lời VOA (Mỹ) về chiến lược với Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết, với sự hỗ trợ của Mỹ trong vài thập kỷ qua giúp Trung Quốc hội nhập quốc tế, vì hy vọng rằng Trung Quốc có thể hòa nhập vào trật tự quốc tế, nhưng Trung Quốc đã không phát triển theo hướng tự do và dân chủ. Bà nói: “Khi ĐCSTQ cố gắng thay đổi hệ thống quốc tế theo hướng có lợi cho họ, chính quyền Trump đã thay đổi cách tiếp cận ôn hòa và thụ động mà các thế hệ chính phủ trước áp dụng.” Bà nói, “Mặc dù chúng tôi hy vọng vào những lĩnh vực mà chúng tôi có thể hợp tác, chúng tôi nhận ra ĐCSTQ và Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ đáp trả bằng sức mạnh. Khi Bắc Kinh vi phạm cam kết với thế giới thì Mỹ có khả năng đối đầu với ĐCSTQ, Mỹ sẽ áp dụng biện pháp như thế.”

Huệ Anh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn