Căn cứ đặt hoả tiễn S-400 của Nga ở Syria bị tấn công: Hành động nghiêm trọng nhất đã xảy ra

Chủ Nhật, 10 Tháng Năm 20204:21 SA(Xem: 4145)
Căn cứ đặt hoả tiễn S-400 của Nga ở Syria bị tấn công: Hành động nghiêm trọng nhất đã xảy ra
 • Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các lực lượng quân sự Mỹ đã lại thiết lập thêm một căn cứ mới ở tỉnh Deir Ezzor, phía Đông Syria hôm 8/5 vừa qua. 

  Theo SOHR, căn cứ quân sự trên được Mỹ xây dựng ở gần thị trấn al-Jazarat thuộc phía Bắc Deir Ezzor. Những ngày vừa qua, Quân đội Mỹ cũng đã vận chuyển hàng hóa và trang thiết bị tới căn cứ mới lập này. 

  “Trong vài ngày vừa qua, hơn 300 xe tải tiếp viện đã đi vào lãnh thổ Syria và di chuyển tới các mỏ dầu ở al-Omar, phía Đông Deir Ezzor. Một đoàn xe quân sự lớn cũng đã cơ động tới al-Jazarat,” bản tin của SOHR cho hay. 

  Căn cứ lớn nhất của Nga ở Syria bị tấn công: Hành động nghiêm trọng nhất đã xảy ra, máy bay chiến đấu đợi lệnh xuất kích - Ảnh 1.

 • Nhằm đáp trả vụ tấn công vào căn cứ đầu não không quân Nga ở Hmeymim thuộc tỉnh  Latakia, Quân đội Chính phủ Syria (SAA) đã phóng một loạt tên lửa và đạn pháo vào các cứ địa của phiến quân nổi dậy tại đây. Nhiều tiếng nổ lớn đã được ghi nhận ở dọc giới tuyến hành chính Latakia - Idlib. 

  Vụ tấn công hôm Chủ Nhật (9/5) ghi nhận dấu mốc lần đầu tiên kể từ tháng 3/2020 lực lượng phiến quân dám manh động tập kích căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở tỉnh Latakia. 

  Hmeymim là căn cứ không quân lớn nhất và là một trong những căn cứ ở Syria được Nga bảo vệ vững chắc nhất. Căn cứ Hmeymim không chỉ được bảo đảo an toàn bằng các hệ thống tên lửa tiên tiến S-400 mà còn được canh phòng cẩn mật bởi nhiều hệ thống phòng không tối tân khác bố trí xung quanh nó.

  Căn cứ lớn nhất của Nga ở Syria bị tấn công: Hành động nghiêm trọng nhất đã xảy ra, máy bay chiến đấu đợi lệnh xuất kích - Ảnh 1.

 • South Front đưa tin, lực lượng phiến quân nổi dậy cố thủ ở vùng Idlib mở rộng ngày 9/5 đã đồng loạt phóng rocket tấn công căn cứ đầu não không quân Nga ở Hmeymim, phía Nam tỉnh Latakia.

  Các nguồn tin ủng hộ chính phủ cho biết, phiến quân đã phóng ít nhất 4 quả rocket tấn công căn cứ Hmeymim từ các vị trí của chúng ở thị trấn Tardin phía Bắc Latakia. Thông tin về sự việc cũng đã được hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) xác nhận.

  Đây là hành động vi phạm thỏa thuận ngừng bắn rõ ràng và nghiêm trọng nhất kể từ ngày 5/3 vừa qua, thời điểm ký kết thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đảm bảo an ninh cho vùng Idlib mở rộng.

  Hiện chưa có nhóm phiến quân nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Tuy nhiên, khu vực mà rocket phóng đi nằm dưới sự kiểm soát của các phe phái vũ trang cấu kết với tổ chức khủng bố al-Qaeda là Hay’at Tahrir al-Sham (HTS), Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) và Ajnad al-Kavkaz (AK).

  South Front nhận định, các lực lượng không quân Nga tại căn cứ Hmeymim và Quân đội Chính phủ Syria (SAA) chắc chắn sẽ tiến hành các biện pháp đáp trả mạnh mẽ hành động vi phạm thỏa thuận ngừng bắn trắng trợn này.

  Rất có thể, các máy bay chiến đấu của liên quân Nga - Syria sẽ sớm nối lại chiến dịch không kích vào các vị trí của lực lượng nổi dậy ở vùng Idlib mở rộng.

  Căn cứ lớn nhất của Nga ở Syria bị tấn công: Hành động nghiêm trọng nhất đã xảy ra, máy bay chiến đấu đợi lệnh xuất kích - Ảnh 2.

Theo Trí Thức Trẻ

Copy link

Link bài gốc

Lấy linkhttp://ttvn.toquoc.vn/can-cu-lon-nhat-cua-nga-o-syria-bi-tan-cong-hanh-dong-nghiem-trong-nhat-da-xay-ra-may-bay-chien-dau-doi-lenh-xuat-kich-8202010573511177.htm
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn