Iran nói sẵn sàng trao đổi tù nhân với Mỹ không cần điều kiện ( Chờ Đảng Dân chủ cầm quyền, sẽ tự động trả, khỏi trao đổi )

Chủ Nhật, 10 Tháng Năm 20204:39 CH(Xem: 904)
Iran nói sẵn sàng trao đổi tù nhân với Mỹ không cần điều kiện ( Chờ Đảng Dân chủ cầm quyền, sẽ tự động trả, khỏi trao đổi )

"Chúng tôi sẵn sàng trao đổi các tù nhân Iran và Mỹ, và chúng tôi sẵn sàng thảo luận về vấn đề này nhưng Mỹ chưa hồi đáp…", ông Ali Rabiei cho hay.

Nếu việc trao đổi tù nhân diễn ra, đó sẽ là một trong số ít những "sự hợp tác" giữa Tehran và Washing trong thời gian gần đây, khi mà quan hệ hai bên ngày càng xấu đi kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức.

thumb_660_51648aaf-d315-4487-9f85-2e589d2c1076
Phát ngôn viên chính phủ Iran Ali Rabiei. Ảnh: en.radiofarda.com

Cả hai nước đã kêu gọi thả tù nhân vì sự bùng phát của dịch COVID-19. Iran là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 ở Trung Đông, trong khi Mỹ đã báo cáo số ca tử vong cao nhất trên toàn thế giới do dịch bệnh này.

"Chúng tôi lo ngại về tình trạng sức khỏe của những người Iran bị Mỹ giam giữ… Chúng tôi chịu trách nhiệm đối với sự an toàn của họ trong bối cảnh bùng phát đại dịch COVID-19", ông Ali Rabiei nhấn mạnh.

Theo người phát ngôn chính phủ Iran, không có một quốc gia thứ ba nào đóng vai trò trung gian giữa Tehran và Washington trong hoạt động trao đổi tù nhân, và nếu phía Mỹ đồng ý, Iran sẽ tiến hành trao đổi về quan điểm, cách thức và thời điểm trao đổi thích hợp.

Vào giữa tháng 3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng kêu gọi Iran giải phóng các tù nhân Mỹ như một cử chỉ nhân đạo vì COVID-19.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn