Cựu cố vấn Bolton: ‘Nếu TT Trump cứng rắn thì Iran không tấn công Saudi Arabia’

Thứ Năm, 19 Tháng Chín 20198:02 CH(Xem: 915)
Cựu cố vấn Bolton: ‘Nếu TT Trump cứng rắn thì Iran không tấn công Saudi Arabia’
TS-Bolton-091819-696x463
Ông John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Donald Trump. (Hình: AP Photo/Cliff Owen, File)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton mạnh mẽ đả kích chính sách ngoại giao của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 18 Tháng Chín, trong cuộc họp riêng của một trung tâm nghiên cứu có khuynh hướng bảo thủ, trụ sở đặt tại New York.

Theo bản tin của cơ quan truyền thông Politico, trong cuộc nói chuyện ở nơi này, ông Bolton nói việc mời thành phần Taliban đến Camp David đưa ra một “tín hiệu xấu” và là sự “bất kính” đối với các nạn nhân của cuộc tấn công 9/11 vì chế độ Taliban đã chứa chấp al-Qaeda.

Ông Bolton cũng nói rằng bất cứ cuộc thương thảo nào với Bắc Hàn và Iran rồi cũng sẽ dẫn tới thất bại, theo Politico.

Khi phát biểu trước các khách mời của trung tâm Gatestone Institute, ông Bolton nói rằng phía Bắc Hàn và Iran chỉ muốn thương thảo để được giảm các biện pháp trừng phạt nhằm không làm nền kinh tế của họ bị sụp đổ.

Một khách mời kể với Politico rằng ông Bolton mấy lần đả kích Tổng Thống Trump, nhưng không nêu đích danh.

Ông Bolton chưa đáp trả đề nghị có lời bình luận về việc này sau khi Politico liên lạc.

Ông cũng mấy lần nói rằng việc Tổng Thống Trump không trả đũa ngay lập tức việc Iran bắn hạ một phi cơ không người lái của Mỹ vài tháng trước đây, đã khiến cho phía Tehran hung hăng hơn trong thời gian gần đây.

Có lúc ông Bolton, người từng là chủ tịch tổ chức Gatestone, cho hay nếu Mỹ đã có biện pháp trả đũa việc bắn chiếc drone thì Iran có lẽ đã không dám tấn công, gây thiệt hại cho các mỏ dầu và xưởng lọc dầu của Saudi Arabia.

Trong buổi ăn trưa và nói chuyện tại Gatestone, ông Bolton tiết lộ rằng kế hoạch đánh trả, được chuẩn bị trước đó, đã được duyệt xét kỹ càng và mọi người trong Tòa Bạch Ốc đều đồng ý về biện pháp đánh trả này.

Tuy nhiên, “một giới chức cao cấp, vào phút cuối cùng,” đã quyết định không tiến hành việc này, mà cũng chẳng tham khảo với ai, theo lời ông Bolton.

Cuộc nói chuyện ở Gatestone được dự trù tổ chức trước khi ông Bolton bị Tổng Thống Trump sa thải.

Trong số người tham dự có những người nổi tiếng như Luật Sư Alan Dershowitz và bà vợ Carolyn, cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Michael Mukasey, Tổng Giám Đốc Newsmax Chris Ruddy, cùng các tỉ phú New York như John Catsimadis và nữ tỉ phú Rebekah Mercer. (V.Giang)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn