Cuộc chiến thương mại: Càng cứng rắn Trung Quốc càng thê thảm

Chủ Nhật, 23 Tháng Chín 20185:30 SA(Xem: 8454)
Cuộc chiến thương mại: Càng cứng rắn Trung Quốc càng thê thảm

Từ tình hình xung đột thương mại Mỹ – Trung cho thấy, những đáp trả của đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cho đến nay không đủ để ngăn chặn ông Trump tiếp tục chiến dịch tấn công thương mại. Có người trong cuộc chia sẻ rằng, cùng với việc Nhà Trắng không ngừng leo thang cuộc chiến thương mại, hiện nay lãnh đạo Trung Quốc chưa thể xác định được phải ứng phó thế nào.

Tập Trump
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh từ internet)

Lo ngại chạy theo Trump là đi theo ý đồ của Trump

Trong tháng Bảy, Tổng thống Mỹ Trump đã áp thuế quan đối với 34 tỷ USD (Đô la Mỹ) hàng hóa Trung Quốc, ĐCSTQ cũng đáp trả tương ứng. Sau đó, vào tháng Tám, Trump áp đặt thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 16 tỷ USD, và ĐCSTQ cũng bắt chước theo. Vừa qua, ông Trump đã áp dụng biện pháp mạnh nhất với mức thuế 10% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD. Nhưng lần này, ĐCSTQ không thể đáp trả tương ứng nữa, vì Trung Quốc không có đủ giá trị hàng hóa Mỹ tương ứng để thu thuế. Rõ ràng đây là bài toán khó với Bắc Kinh.

Vào thứ Ba (18/9), giới chức Trung Quốc đã đưa ra biện pháp đáp trả đối với mức thuế mới nhất của Trump bằng cách áp dụng thuế quan hàng hóa Mỹ trị giá 60 tỷ USD.

Có thể thấy, cho đến nay những đáp trả của ĐCSTQ không đủ để ngăn chặn Trump tiếp tục chiến dịch tấn công thương mại. New York Times dẫn lời một người trong cuộc cho biết, cùng với việc Nhà Trắng không ngừng leo thang cuộc chiến thương mại, hiện nay lãnh đạo Trung Quốc chưa thể xác định được phải ứng phó thế nào.

Raul Hinojosa-Ojeda, một chuyên gia thương mại tại Đại học California cho biết rằng các quan chức Trung Quốc đang thực sự bối rối. Ông nói: “Họ không biết làm thế nào, họ lo lắng nếu cứ chạy theo Trump nghĩa là đi theo ý đồ của Trump”.

Hàng hóa mà Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc là không đủ để ĐCSTQ áp thuế trả đũa đến 200 tỷ USD, chưa kể đến Trump đe dọa bước áp dụng tiếp theo sẽ là 267 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc.

Không muốn mang tiếng thua cuộc, nhưng lối thoát ở đâu?

Dù vậy, các nhà lãnh đạo của Cộng sản Trung Quốc cảm thấy rằng họ không thể rút lui. Họ thông báo với người dân trong nước rằng cuộc chiến thương mại là một phần trong kế hoạch kiềm chế Trung Quốc trỗi dậy của Mỹ. Họ không muốn mọi người nghĩ rằng họ đang đầu hàng.

Một số người bảo thủ cứng rắn của Cộng sản Trung Quốc hy vọng sẽ áp dụng biện pháp cực đoan hơn. Nhưng phía trước ĐCSTQ không có nhiều con đường lựa chọn.

Nếu ĐCSTQ áp dụng những hành động cực đoan như đóng cửa các nhà máy hoặc khuyến khích người tiêu dùng tẩy chay hàng hóa của Mỹ, như vậy sẽ làm tổn hại đến thị trường việc làm của Trung Quốc, cũng sẽ làm tổn hại danh tiếng của Trung Quốc như một nơi đáng để giới kinh doanh đầu tư, sẽ thúc đẩy làn sóng các công ty đa quốc gia rời bỏ Trung Quốc.

ĐCSTQ cũng có thể hạ giá nhân dân tệ, nhưng điều này sẽ làm cho hàng nhập khẩu của Trung Quốc trở nên đắt đỏ hơn, làm tăng nguy cơ lạm phát, và dẫn đến nguồn vốn hao hụt.

Việc ĐCSTQ tăng thuế quan của đối với hàng hóa Mỹ cũng gây tăng giá các sản phẩm nhập khẩu quan trọng như đậu tương và vi mạch; tăng giá thức ăn chăn nuôi heo sẽ dẫn đến giá thịt heo tăng cao; nguyên vật liệu điện thoại thông minh tăng giá sẽ làm giảm biên lợi nhuận của các nhà máy Trung Quốc.

Huệ Anh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn