Ưu và nhược điểm của các loại bao cao su

Thứ Năm, 21 Tháng Ba 20245:00 SA(Xem: 693)
Ưu và nhược điểm của các loại bao cao su

Có nhiều loại bao cao su với các hình dạng, màu sắc và kích cỡ khác nhau. Tuy nhiên, mỗi loại bao cao su đều có ưu và nhược điểm. Tham khảo lựa chọn tốt nhất cho bạn và đối tác.

Bao cao su có hiệu quả ngừa thai cao và có thể làm giảm nguy cơ lây lan các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) thông qua tiếp xúc da kề da khi quan hệ tình dục bằng miệng, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn.

Có nhiều loại bao cao su để bạn lựa chọn từ loại được bôi trơn và có gân, cũng như các chất liệu như mủ cao su hoặc da cừu. Bạn thậm chí có thể thử loại có hương vị hoặc phát sáng trong bóng tối.

Dưới đây là một số loại phổ biến và ưu, nhược điểm của nó:

Bao cao su latex

Bao cao su latex tiêu chuẩn là loại cao su phổ biến nhất và là lựa chọn đáng tin cậy để ngừa thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đó là vì mủ cao su là chất liệu không xốp, dễ sản xuất, giá thành rẻ. Khi bạn sử dụng bao cao su latex, tránh sử dụng chất bôi trơn gốc dầu như:

  • Nước thơm
  • Dầu massage
  • Dầu em bé
  • Vaseline

Chất bôi trơn gốc dầu có thể phá vỡ mủ cao su, khiến những chiếc bao cao su này kém hiệu quả hơn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn loại bôi trơn gốc nước hoặc silicone khi sử dụng bao cao su latex.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ ngứa, đỏ hoặc phát ban nào sau khi sử dụng, hãy kiểm tra xem bạn có bị dị ứng với mủ cao su hay không.

Bao cao su không có latex

Nếu bạn bị dị ứng với mủ cao su, bạn vẫn có nhiều lựa chọn các loại được làm từ:

  • Polyurethane
  • Polyisopren
  • Da cừu

Bao cao su polyurethane và polyisoprene được làm từ vật liệu tổng hợp và ngừa thai cùng các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bao cao su tổng hợp cũng có thể hoạt động bình thường với chất bôi trơn gốc dầu và gốc nước.

Bao cao su da cừu cũng có thể được sử dụng với cả hai loại chất bôi trơn. Chúng có hiệu quả trong việc bảo vệ khỏi mang thai nhưng chúng không được khuyến khích để bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc HIV.

Bao cao su có hiệu quả ngừa thai cao và có thể làm giảm nguy cơ lây lan các bệnh STI.
Bao cao su có hiệu quả ngừa thai cao và có thể làm giảm nguy cơ lây lan các bệnh STI. (Ảnh minh họa).

Bao cao su bên trong

Bao cao su bên trong hay bao cao su dành cho nữ được đưa vào bên trong âm đạo.

Vì khó đưa vào hơn nên bao cao su bên trong chỉ có hiệu quả 79% trên thực tế. Để tránh mang thai, hãy kết hợp chúng với một hình thức ngừa thai khác, chẳng hạn thuốc tránh thai và IUD (dụng cụ tử cung).

Lợi ích lớn nhất của bao cao su bên trong là chúng giúp những người có âm đạo kiểm soát tốt hơn sức khỏe tình dục của họ. Ngoài ra, bạn có thể đưa bao cao su vào tối đa tám giờ trước khi quan hệ, để bạn không phải tạm dừng sử dụng bao cao su trong lúc nóng bức.

Chỉ cần đảm bảo không sử dụng chúng với bao cao su bên ngoài vì điều đó làm tăng nguy cơ rách cho cả hai.

Bao cao su da cừu

Bao cao su da cừu được làm từ niêm mạc ruột động vật. Mặc dù chất liệu này có thể mang lại cảm giác tự nhiên hơn hoặc tăng độ nhạy cảm khi quan hệ tình dục nhưng nó cũng xốp hơn nhiều.

Các lỗ trên da cừu đủ lớn để một số bệnh lây truyền qua đường tình dục, như HIV hoặc mụn rộp có thể truyền thẳng qua. Do đó, chúng không bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục và kém hiệu quả hơn trong việc ngừa thai. Vì vậy, trừ khi chúng là loại bao cao su duy nhất hiện có, tốt nhất bạn nên bỏ qua những sản phẩm này nếu có lựa chọn khác.

Bao cao su có hương vị

Bao cao su có hương vị là cách dễ dàng để tạo thêm chút mới lạ cho phòng ngủ, đặc biệt nếu bạn hoặc bạn tình không thích mùi vị của mủ cao su khi quan hệ tình dục bằng miệng. Ngoài ra, về cơ bản chúng giống như bao cao su latex loại tốt, ngoại trừ một loại được bao phủ bởi một lớp phủ có mùi vị thơm ngon.

Loại này cũng an toàn cho quan hệ tình dục qua đường âm đạo nhưng nếu bạn nhận thấy bất kỳ kích ứng âm đạo nào hãy chuyển sang loại bao cao su khác vào lần tiếp theo.

Bao cao su phát sáng trong bóng tối

Bao cao su phát sáng trong bóng tối thường được làm từ mủ cao su. Vì vậy, chúng cũng hiệu quả như bao cao su thông thường của bạn. Tất cả đều tùy thuộc vào sở thích cá nhân; đó không phải là vấn đề an toàn.

Bao cao su có gân

Nếu đang dạo quanh gian hàng bao cao su, bạn có thể thấy một số hộp khẳng định sẽ tăng cường khoái cảm nhờ thiết kế và hình dạng độc đáo của chúng. Thông thường, điều đó có nghĩa là vỏ của chúng có gân, nghĩa là chúng có thêm kết cấu ở bên ngoài.

Bao cao su kiểu này được thiết kế để tăng thêm sự kích thích và tùy thuộc vào vị trí của chúng, có thể mang lại sự thích thú cho một trong hai đối tác. Tuy nhiên, nếu bộ phận sinh dục của bạn khá nhạy cảm, bạn có thể thấy bao cao su có gân hoặc các loại kết cấu khác gây kích ứng. Một cách bạn có thể giảm ma sát là dùng dầu bôi trơn.

Mỗi loại bao cao su đều có ưu và nhược điểm riêng.
Mỗi loại bao cao su đều có ưu và nhược điểm riêng. (Ảnh minh họa).

Bao cao su diệt tinh trùng

Một số bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng, một chất hóa học làm bất động và tiêu diệt tinh trùng. Bản thân chất này có hiệu quả ngừa thai 79% và có nhiều dạng khác nhau như: Kem, xịt bọt, gel, màng phim... là các dạng khác nhau của chất diệt tinh trùng.

Ngoài ra, để tăng tối đa tác dụng tránh thai thì một số nhà sản xuất còn để chất diệt tinh trùng ở bên ngoài bao cao su. Hóa chất này có thể gây kích ứng hoặc phản ứng dị ứng, vì vậy tốt nhất bạn nên sử dụng loại bao không có chất diệt tinh trùng.

Bao cao su mỏng hoặc siêu mỏng

Bao cao su mỏng hoặc siêu mỏng đúng như tên gọi của chúng: bao cao su có ít chất liệu hơn một chút. Vì vậy, nhiều người coi chúng là phương pháp tránh thai được ưa chuộng nhất vì chúng không làm giảm hoàn toàn cảm giác.

Tuy nhiên, loại bao này thường bị rách do nhiệt, ma sát và sử dụng chất bôi trơn gốc dầu.

Bao cao su bôi trơn

Những loại bao cao su này có sẵn chất bôi trơn bên trong. Vì vậy, bạn không phải lo lắng về việc mang theo chất bôi trơn của riêng mình hoặc tìm hiểu xem chất bôi trơn của bạn có phù hợp để sử dụng với bao cao su này hay không.

Bao cao su bôi trơn cũng làm giảm ma sát do khô âm đạo. Điều này có thể ngăn ngừa kích ứng và có thể ngăn bao cao su bị rách hoặc vỡ.

Bao cao su "ngứa ran"

Nhờ bổ sung chất bôi trơn có công thức đặc biệt nên loại này mang lại cảm giác "ngứa ran" cho một hoặc cả hai bạn tình. Một số người nói rằng cảm giác châm chích tinh tế này cực kỳ dễ chịu, trong khi những người khác có thể thấy khó chịu hoặc hầu như không nhận thấy điều đó - tất cả chỉ là vấn đề sở thích cá nhân.

Ngoài ra, hầu hết phiên bản của loại cao su này đều sử dụng chất bôi trơn bạc hà để đạt được hiệu quả mong muốn, nghĩa là nó cũng có thể có mùi vị hoặc mùi thơm hơn bao cao su latex thông thường.

Bao cao su có thể được làm từ các chất liệu khác nhau như mủ cao su, nitrile và da cừu... Ngoài ra, còn có những loại mới lạ, thú vị, phát sáng trong bóng tối hoặc được phủ một lớp hương liệu.

Nếu bạn bị kích ứng bởi một loại bao cao su cụ thể, tốt nhất bạn nên thử dùng bao cao su khác hoặc một hình thức ngừa thai khác. Mỗi loại bao cao su đều có ưu và nhược điểm riêng, vì vậy, bạn nên quyết định loại nào tốt nhất cho bạn và đối tác.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn