VN: Có 'thần dược' giải rượu giúp uống ngàn chén không say?

Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20243:00 SA(Xem: 621)
VN: Có 'thần dược' giải rượu giúp uống ngàn chén không say?

Các bác sĩ khuyến cáo nên uống rượu đúng cách thay vì tìm kiếm thuốc giải rượu để “tăng đô” - Ảnh: THU HIẾN

Các bác sĩ khuyến cáo nên uống rượu đúng cách thay vì tìm kiếm thuốc giải rượu để “tăng đô” - Ảnh: THU HIẾN

Theo ghi nhận, vào dịp nghỉ lễ các siêu thị trưng bày kệ hàng bán nhiều thức uống, viên uống giải rượu bia khác nhau có nguồn gốc: Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan...

Những loại này được quảng cáo có tác dụng giải rượu nhanh chóng, bảo vệ gan, giảm các triệu chứng khó chịu của rượu bia.

Mỗi sản phẩm được rao bán từ 10.000 đồng/viên cho đến vài trăm ngàn đồng/chai nước uống giải rượu kèm theo các khuyến mãi như: mua 2 tặng 1, mua 3 tặng 1…

Tại các sàn thương mại điện tử chỉ cần gõ từ khóa tìm kiếm “giải rượu” cho ra hàng trăm kết quả viên uống, thực phẩm chức năng, nước uống giải rượu bia với đủ loại, đủ giá.

Bác sĩ Bùi Thị Yến Nhi - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cơ sở 3 - cho biết có ba con đường chuyển hóa rượu ở trong cơ thể người là tại gan, qua tuyến mồ hôi trên da, và thông qua hệ hô hấp.

Trong đó, khoảng 90% là chuyển hóa thông qua hệ thống men của gan nhờ hai enzym chủ yếu là alcohol dehydrogenase và aldehyde dehydrogenase.

Trong cơ thể con người nếu có hai loại men trên, rượu sẽ được phân hủy nhanh hơn, hệ thần kinh trung ương ít bị ảnh hưởng bởi rượu.

Khi uống quá nhiều, quá nhanh vượt khả năng phân hủy của men hay thiếu hụt một phần hay hoàn toàn men chuyển hóa sẽ rơi vào tình trạng say rượu.

Một người có say hay không phụ thuộc vào nồng độ ethanol trong máu.

Khi nồng độ ethanol trong máu từ 0,05 - 0,1% thì bắt đầu xỉn nhẹ, khi đạt 0,3% thì sẽ có dáng đi loạng choạng, nói năng không kiểm soát (trạng thái say rượu), và khi đạt trên 0,5% thì nguy cơ cao sẽ chết. Khả năng dung nạp ethanol ở mỗi người cũng không giống nhau.

Theo bác sĩ Nhi, thuốc giải rượu thực chất là để tăng cường chức năng hoạt động của hệ thống men gan, từ đó tăng phân hủy rượu, giúp mau tỉnh táo, loại bỏ cảm giác nôn nao kéo dài sau khi uống rượu.

Song khả năng của gan có hạn, nó chỉ sản sinh lượng enzyme nhất định mỗi giờ, ứng với lượng cồn nhất định được chuyển hóa, vì vậy nếu uống quá nhiều gan sẽ không kịp sản xuất.

Bác sĩ Nhi cho biết hãy uống rượu đúng cách thay vì đi tìm kiếm thuốc giải rượu để “tăng đô”.

Hạn chế uống các loại rượu mạnh, nên lựa chọn các loại rượu trái cây hoặc rượu vang, không nên cố gắng uống quá nhiều.

Nếu không thể tránh được rượu bia thì trước khi uống rượu bia cần chú ý vài điểm sau để không bị say rượu:

Trước khi uống nên ăn thức ăn, tránh để bụng trống khi uống, vì khi đói khả năng hấp thu rượu của đường ruột sẽ nhanh hơn khi có trộn lẫn thức ăn, làm người uống dễ say hơn.

Trước nửa giờ khi đi uống rượu có thể uống một bình sữa nhỏ (sữa tươi nguyên chất là tốt nhất) vừa bảo vệ niêm mạc dạ dày ngăn ngừa tình trạng viêm dạ dày do rượu, vừa có tác dụng thúc đẩy quá trình phân hủy ethanol.

Không nên uống quá nhanh, quá nhiều cùng lúc sẽ làm tăng áp lực cho gan, khiến gan không kịp chuyển hóa rượu.

"Không có một “thần dược” nào để cho ngàn chén không say, vì vậy để bảo vệ sức khỏe, tốt nhất không nên dùng rượu bia hay mời rượu ngày xuân.

Nếu phải uống, chỉ uống trong giới hạn cho phép và có kiểm soát để tránh nhiều hệ lụy xảy ra sau khi say xỉn, khiến vui xuân nửa chừng hay thậm chí là tai nạn giao thông sau khi uống rượu", bác sĩ Nhi nhấn mạnh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn