Vòng tay giúp kiềm chế "cơn nghiện" shopping

Thứ Năm, 13 Tháng Tư 20235:00 SA(Xem: 677)
Vòng tay giúp kiềm chế "cơn nghiện" shopping

Bạn đang gặp rắc rối với thói quen chi tiêu mất kiểm soát? Đừng quá lo lắng, giải pháp có thể chỉ đơn giản là đeo một chiếc vòng đặc biệt, có khả năng phát sốc điện ngăn chủ nhân phóng tay "đốt tiền".

Chiếc vòng đặc biệt được một công ty Mỹ có tên Pavlok cho trình làng lần đầu tiên năm 2014. Ban đầu, nó được thiết kế như "một huấn luyện viên cá nhân trên cổ tay bạn" và khuyến khích việc phát triển các thói quen tốt chẳng hạn như dậy đúng giờ vào buổi sáng và không lướt web quá nhiều.

Hiện công ty Anh Intelligent Environments đã cho ra đời một phần mềm có khả năng kết nối chiếc vòng tay nói trên với các tài khoản ngân hàng của người đeo nó, nhằm ngăn họ chi tiêu quá đà.

Cơ chế hoạt động của thiết bị trên như sau: Trước tiên, người dùng truy nhập vào các tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của họ. Sau đó, họ kết nối với vòng đeo tay Pavlok và thiết lập một giới hạn chi tiêu. Khi người dùng tiến gần tới mức giới hạn chi tiêu họ tự đặt ra, điện thoại của họ sẽ hiển thị cảnh báo. Cuối cùng, nếu người dùng vượt qua ngưỡng giới hạn chi tiêu của họ, Pavlok sẽ tạo ra một sốc điện 255 volt ở cổ tay họ.

Chiếc vòng có thể kết nối với tài khoản ngân hàng của người đeo nhằm ngăn họ chi tiêu quá mức.Chiếc vòng có thể kết nối với tài khoản ngân hàng của người đeo nhằm ngăn họ chi tiêu quá mức.

Ý tưởng đằng sau phát minh gây choáng này là, giật điện ở mức nhẹ, an toàn sẽ cảnh tỉnh người đeo vòng về tình trạng tài chính đáng ngại của họ và chấm dứt thói quen chi tiêu hoang phí.

Theo các nhà sáng chế, loại vòng đặc biệt cũng có thể được sử dụng để tiết kiệm phí sử dụng điện nếu được kết nối với công-tơ điện hoặc được dùng để ngăn chặn việc ăn uống vô độ.

Tuy nhiên, giáo sư Alan Woodward, một chuyên gia về bảo mật mạng thuộc Đại học Surrey (Anh), nhận định, càng thiết lập nhiều kết nối giữa các thiết bị, nguy cơ xảy ra lỗ hổng an ninh càng cao.

Liviu Itoafa, một nhà nghiên cứu bảo mật tại Phòng thí nghiệm Kaspersky, nhấn mạnh: "Việc tính đến các yếu tố an ninh của những thiết bị đeo tay như vậy rất quan trọng. Chúng cũng phải đối mặt với những mối đe dọa an ninh tương tự như với các máy tính truyền thống. Trong thực tế, các thiết bị mới đôi khi còn dễ bị ảnh hưởng trước các mối đe dọa truyền thống hơn. Và trong những trường hợp trầm trọng hơn, thỉnh thoảng, những thiết bị này còn phải đương đầu với các hiểm họa mới.

Theo các báo cáo, thiết bị có thể kết nối với tài khoản ngân hàng của một khách hàng và điều này tiềm tàng nguy cơ mở cửa cho tội phạm công nghệ cao tiếp cận các thông tin tài chính cá nhân. Bất cứ khi nào thiết bị được sử dụng, dựa trên bất cứ nền tảng công nghệ nào, mọi phương tiện di động có thể kết nối với một hệ thống cần phải được nhà phát triển bảo mật hoàn toàn trước khi đi vào sử dụng".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn