F88 « Thu mua rủi ro, đem cho hạnh phúc » !

Thứ Tư, 08 Tháng Ba 20232:00 CH(Xem: 639)
F88 « Thu mua rủi ro, đem cho hạnh phúc » !

f88_05 

Hàng trăm cảnh sát phối hợp lực lượng đang khám xét một trong những trụ sở của Công ty F88 tại Q.Gò Vấp - Tp.HCM.

Đây là cái tát thứ hai liên tiếp vào con bạch tuộc F88, sau vụ kiểm tra và xử phạt 7 chi nhánh tại Thanh Hóa hồi tháng trước.

Chỉ trong 10 năm qua, F88 là đơn vị cung cấp dịch vụ tài chính cá nhân, cầm đồ... có quy mô và tốc độ phát triển nhanh nhất tại Việt Nam với 830 chi nhánh trên toàn quốc.

Để lách luật quy định trần lãi suất cầm cố và cho vay của Ngân hàng Nhà nước, F88 nghĩ ra những thứ phí khác, mà chỉ có người rất cần tiền và người bị tiền che tịt mắt mới chấp nhận.

Chẳng hạn, F88 thu phí thẩm định điều kiện cho vay 1,4%/tháng. Khoản phí này lẽ ra chỉ thu một lần, nhưng lại thu hàng tháng, và cộng lũy kế nếu nợ xấu.

Tinh quái và cũng bắt chẹt hơn, là phí quản lý tài sản cầm cố 2-3%/tháng nếu để tài sản tại nơi cầm cố, 5%/tháng đối với người có nhu cầu mượn lại tài sản. Nói đơn giản là ông xe ôm cắm cái xe máy, nó thu lãi của ông rồi ông vẫn phải trả thêm tiền... gửi xe. Còn nếu ông muốn có phương tiện mưu sinh, thì cắm rồi... thuê lại, với giá cao gấp đôi.

f88_04

Khỏi phải nói với cách làm này thì F88 lãi đến thế nào. Lên cả sóng quốc gia quảng cáo, và bắt tay với những ông lớn như Thế giới di động - Điện máy xanh, Gmobile... để mở rộng mạng lưới. Tính đến thời điểm này, F88 có gần 900 chi nhánh trên toàn quốc (đó là chưa tính đến các điểm hợp tác dịch vụ như của TGDĐ, ĐMX...).

Thời gian gần đây, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe doạ buộc trả tiền. Và lý do khám xét Công ty F88 ở quận Gò Vấp hôm nay, dựa trên nghi vấn doanh nghiệp này đòi nợ kiểu cưỡng đoạt tài sản.

Hiện theo công bố của F88, sơ bộ mức lãi và phí cho khoản vay 10 triệu đồng, kỳ hạn 6 tháng là hơn 28% giá trị khoản vay. Như vậy, nếu tính mức lãi suất và phí theo năm, người vay sẽ phải trả cho F88 mức lãi hơn 56%/năm. Con số không tưởng với bất cứ loại hình kinh doanh hợp pháp nào.

Báo Ngày Nay đã lên hàng loạt bài viết về cung cách cho vay nặng lãi và khủng bố đòi nợ của F88. Những câu chuyện, bằng chứng do các nạn nhân của F88 cung cấp, không chỉ bức xúc mà còn tuyệt vọng. Đã bị xúc tu của con bạch tuộc này bám dính, thì vay ít mất ít, vay nhiều mất nhiều, muốn trốn thì tất cả họ hàng bạn bè người quen từ thân đến sơ đều sẽ không được yên.

Đọc slogan quảng cáo của F88 mà sặc cả phở: Thu mua rủi ro - Đem cho hạnh phúc.

PHẠM GIA HIỀN 06.03.2023
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)