Nghệ sĩ nhân dân và Tiến sĩ cãi nhau

Thứ Tư, 08 Tháng Ba 20236:00 SA(Xem: 487)
Nghệ sĩ nhân dân và Tiến sĩ cãi nhau

Chu Mộng Long

7-3-2023

1-8-300x200
Nguyễn Đình Thi (đội nón đen), hiệu trưởng Trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội. Nguồn: Trường Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội

Nghệ sĩ nhân dân do Bộ Văn trao danh hiệu. Tiến sĩ do Bộ Dục cấp bằng. Việc đề xuất Nghệ sĩ nhân dân tương đương Tiến sĩ bị Bộ Dục phản bác.

Cuộc nhậu tối nay, Nghệ sĩ nhân dân và Tiến sĩ cãi nhau dữ dội. Tiến sĩ ực nửa chừng ly rượu thì huỵch toẹt luôn:

– Mày chỉ giỏi hát hò ồn ào, mà từ khi có karaoke thì ai cũng hát được, cả đời học được mấy chữ mà đòi trình độ tương đương như là Tiến sĩ?

Nghệ sĩ Nhân dân nhổ toẹt ngụm rượu xuống đất, phang lại luôn:

– Gớm ỉa. Báo nói có người mới học xong lớp ba cũng làm được Tiến sĩ kia!

Xem chừng căng. Một người vội can:

– Đừng cãi nữa. Thời buổi này mà đem so sánh trình độ của Nghệ sĩ nhân dân với trình độ Tiến sĩ thì quá khó, chẳng có căn cứ nào.

Một người khác chen vào:

– Có một căn cứ khả dĩ. Mỗi người hãy uống hết một chai rồi tự khai thật xem. Danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân tốn bao nhiêu? Bằng Tiến sĩ tốn bao nhiêu? Cứ lấy tiền ra đo thì biết ai danh giá hơn ai!

Mọi người khen có lý, có lý…

Vậy là Nghệ sĩ nhân dân và Tiến sĩ thi nhau nốc hết chai. Và anh nào cũng tự đội giá lên đến mấy trăm triệu để chứng minh rằng, danh hiệu của người này danh giá hơn cái bằng của người kia. Tiến sĩ đưa ra mức giá 100 triệu thì Nghệ sĩ nhân dân gác lên giá 200 triệu. Tiến sĩ đưa ra mức giá 200 triệu thì Nghệ sĩ nhân dân gác lên 400 triệu. Đến khi Tiến sĩ đưa ra giá 500 triệu thì bị Nghệ sĩ nhân dân mắng:

– Dừng lại đi. Ông có tính đi tính lại, cộng gian mấy trăm lần phong bì cũng khó có cái giá 500 triệu hoặc hơn nữa để theo chúng tôi. Lương của ông bao nhiêu mà có số tiền ấy để bỏ phong bì? Nhưng đối với nghệ sĩ chúng tôi thì chỉ một vài đêm hát ở phòng trà, chứ chưa nói nhà hát lớn, đã có thừa số tiền ấy để lấy danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân. Nói vậy thôi là đã đủ biết ai danh giá hơn ai. Hiểu chưa?

Tôi khen, rằng trong hội chứng nổ hiện nay, cái sự nổ của hai anh rất chân thật và có ý nghĩa, đáng ghi nhận…

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)