Chứng bệnh lạ của Đoàn đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam: Bỗng dưng… câm tập thể

Thứ Tư, 11 Tháng Giêng 20236:00 SA(Xem: 698)
Chứng bệnh lạ của Đoàn đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam: Bỗng dưng… câm tập thể
rfa.org

Chứng bệnh lạ của Đoàn đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam: Bỗng dưng… câm tập thể

Bình luận của Lê Nguyễn Trường Giang

Lại phải nhắc về golfer kiêm đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Nam, doanh nhân Nguyễn Viết Dũng. Hồi đầu tháng 12/2022, ông Dũng đi chơi golf. Đang chơi thì tự dưng một cô phục vụ va đầu vào gậy đánh golf của ông Dũng. Cô lăn ra bất tỉnh, nhân viên sân golf mang đi cấp cứu.

Sau khi đại diện sân golf BRG Đà Nẵng ra thông báo cấm sân ông Dũng trên tất cả các sân thuộc hệ thống BRG Golf, vụ việc mới được biết đến rộng rãi. Dư luận sôi trào. Tiếp đó, Hiệp hội Golf Việt Nam cũng thông báo cấm sân với ông Dũng tại tất cả các giải đấu do Hiệp hội tổ chức hoặc tài trợ và cấm luôn dịch vụ Vhandicap với ông này. 

Đau đấy Hiệp hội Golf ơi

Doanh nhân thường sử dụng thời gian và địa điểm chơi golf để tiếp cận, thiết lập và củng cố các mối quan hệ cần thiết cho kinh doanh-đặc biệt quan trọng trong bối cảnh xã hội Việt Nam “nhất quen nhì quyền”. Bị đuổi công khai khỏi tất cả các sân golf tức là tước mất cơ hội này,  ông Dũng có thể sẽ khó khăn và tốn kém hơn trong việc xây dựng các mối quan hệ tối quan trọng ấy. Do vậy, hành động của Hiệp hội Golf tuy không gây ồn ào như bị miễn hay không bị miễn tư cách đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh của ông Dũng nhưng hậu quả thì rất lớn, vì nó chính là sự tẩy chay công khai của cộng đồng doanh nhân với ông Dũng. Đòn trừng phạt này với cả cuộc sống và kinh doanh của doanh nghiệp ông Dũng càng lâu sẽ càng ngấm. 

Đó là trong trường hợp ông Dũng là người kinh doanh thật sự, còn nếu đúng như tin đồn ông là COCC của ông cốp nào đó thì thôi, bỏ qua.

Trước đó, Ban Kinh tế Ngân sách Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Nam cho biết ông Dũng đã có đơn xin thôi thành viên của Ban. Như thế, với thông tin mới nhất được báo chí Việt Nam đăng tải, ông Dũng vẫn đường hoàng tiếp tục là đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh. Lý do: Công an trả lời vụ hành hung cô nhân viên phục vụ không bị khởi tố do không cấu thành tội phạm, nên theo quy định, ông Dũng không bị đình chỉ tư cách đại biểu Hội đồng Nhân dân.  

Vào ngày 12/12/2022, cô nhân viên bị đánh cho báo chí biết không muốn làm lớn chuyện vì phía ông Dũng đã trực tiếp đến thăm hỏi, bày tỏ hối tiếc về hành động trong lúc nóng giận, xin lỗi và hỗ trợ kinh phí điều trị. “Bây giờ điều tôi trông chờ nhất là công ty giải quyết sự việc cho ổn thỏa để tôi được sớm đi làm trở lại.”

Tôi cho rằng cô đã nói rất thực lòng.

Đặt mình vào vị trí cô ấy, chúng ta sẽ hoàn toàn hiểu được vì sao cô chấp nhận lời xin lỗi khá dễ dàng.

Ở Quảng Nam, không dễ kiếm được một việc làm khá nhẹ mà thu nhập tốt như làm phục vụ sân golf. Vị thế của ông Dũng và cô ấy lại chênh lệch quá xa. Châu chấu nào đá nổi voi, nên nhanh chóng cho qua để được sớm trở lại làm việc và lãnh lương đều đặn nuôi sống bản thân là chọn lựa hợp lý nhất của cô ấy. Về mặt tinh thần, một người “làm lớn” như ông Dũng mà đã xin lỗi và đền bù thiệt hại cho cô, chắc hẳn cô đã nghĩ thế là họ chân thành lắm rồi.
Có thể cô không biết việc ngay sau sự việc, ông Dũng đã yêu cầu Ban điều hành sân golf, người chơi chứng kiến sự việc và các nhân viên phục vụ khác không được hé miệng. Tức sự thật là chỉ khi không thể gói được lửa thì ông Dũng mới… chân thành đến thế ấy thôi.

Ở khía cạnh khác, cô nhân viên cũng không hề nhắc đến Hội phụ nữ-tổ chức chính thức được Nhà nước thành lập rải kín từ trung ương đến tận tổ dân phố, được cấp tiền, xây trụ sở, xây dựng bộ luật riêng… để họ thực hiện trách nhiệm bảo vệ phụ nữ.

10 năm cột cờ

Trong những thể chế khác, người ta gọi những người như ông Dũng là nghị sĩ. Trở thành nghị sĩ là niềm tự hào của một trí thức, là vinh dự, danh dự của cả gia đình, bởi vì họ đã tự nguyện gánh lấy trách nhiệm với xã hội. Cái gánh ấy rất nặng. Nó đòi hỏi sự hy sinh, tinh thần cao thượng, ý chí sắt đá và trí tuệ vượt trội.

Còn nói một cách hình tượng kiểu dân Việt Nam, ông Dũng là một trong những bậc “cha, mẹ” chăm lo phương hướng phát triển, nền tảng kinh tế, giáo dục, văn hóa, xã hội… cho tất thảy người dân sinh sống trong tỉnh. Với quan điểm của cơ quan dân cử Việt Nam, ông là người giỏi giang hơn, uy tín nổi bật trong cộng đồng, là cột cờ trong bó đũa. Vì thế mới được nhân dân địa phương tín nhiệm bầu chọn, cơ quan cấp trên ưng ý đưa vào danh sách xét duyệt đề cử để đại diện cho người dân để trực tiếp tham gia xây dựng chính sách, phản biện chính sách, quyết định và phủ quyết mọi vấn đề liên quan đến sự phát triển của cả một địa phương.

Ông Dũng là chiếc “cột cờ” vững chắc vì đã hai nhiệm kỳ liền trúng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, ngót 10 năm trời.

Thế nhưng với hành động vung gậy đánh một người yếu thế hơn mình về mọi mặt, ông Dũng không còn tư cách để được xưng là đại diện cho bất cứ người dân nào nữa.

Xin lỗi, ăn năn, đền bù thiệt hại… là hành động tất yếu phải làm của một công dân vẫn đang sống trong một đất nước có pháp luật. Nhưng, nó dứt khoát không đủ để bào chữa và tha thứ cho hành động của một vị đại biểu nhân dân. 

Lẽ ra với sự hối tiếc mà ông tỏ ra với báo chí và nạn nhân, ông Dũng nên chủ động xin bãi miễn tư cách đại biểu nhân dân. Dân Việt vốn dễ dãi, lại có câu đánh kẻ chạy đi không đánh kẻ chạy lại làm kim chỉ nam nên chắc chắn sẽ không ít người ca ngợi hành động đó của ông, rồi liệt kê những công trình công ty ông đã trúng thầu để xây dựng trên đất Quảng Nam, những phần quà từ thiện ông đã trao, cảm ơn, tiếc nuối, hy vọng ông vẫn tiếp tục làm đại biểu vân vân. Trên cơ sở lắng nghe dư luận, Hội đồng Nhân dân có thể (vin vào đấy mà) không chấp thuận ý muốn của ông. Thế là được cả đôi đàng: ông vẫn có tiếng là khẳng khái, xem danh lợi nhẹ như lông hồng, mà cái chân đại biểu cũng khó lòng mất đi đâu cả. 

Ấy thế mà gần một tháng sau sự việc, theo báo chí, ông Dũng vẫn chưa viết xong đơn, mặc dù trước đó đã có tin đồn ông muốn xin thôi vì lý do sức khỏe. 

nguyenvietdunghoidong.jpg
Ông Nguyễn Viết Dũng trong một cuộc họp. Hình: Lao Động

Căn bệnh của đoàn đại biểu hội đồng nhân dân 

Thật xứng đôi vừa lứa, Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Nam cũng trả lời báo chí rất nước đôi và cực kỳ thờ ơ rằng chúng tôi cũng có nhận được thông tin ông Dũng có nguyện vọng xin thôi, cơ mà chưa nhận được đơn chính thức, hiện giờ chưa có thông báo nào để thông báo, khi nào cần thông báo chúng tôi sẽ thông báo, à quên, khi nào nhận được đơn chính thức chúng tôi sẽ họp và xem xét.

Nghĩa là nếu ông Dũng chịu khó nín thở để c. trâu hóa bùn, hay ông ta bận kinh doanh quá mà quên mất việc viết đơn, thì nghiễm nhiên các vị cũng sẽ tiếp tục hỉ hả với nhau mà làm đại biểu nhân dân. Một người dân thấp cổ bé họng bị hành hung không thể là điều gì đáng quan tâm để Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Nam phải chủ động yêu cầu xem xét tư cách đại biểu nhân dân của ông Nguyễn Viết Dũng. Một cô nhặt bóng đếm gậy không thể so sánh với chủ tịch tập đoàn bất động sản hàng năm nộp ngân sách tỉnh tiền tỷ (còn tiền “tiếp khách” bao nhiêu thì anh em ta tự biết với nhau!). Về căn bản, cô ấy và những người dân bé nhỏ như cô không được xem bình đẳng với họ. Có phải tự dưng ông bà mình dùng từ “con sâu cái kiến” để tả dân đen đâu! 

Vụ việc này, thực ra nói nhỏ thì nhỏ, nói to thì to, tùy vào cách ứng xử của các cá nhân và người liên quan. Cô phục vụ và cá nhân ông Dũng thì rõ rồi. Hành vi của ông có thể là kết quả của một phút cực kỳ nóng giận dẫn đến thiếu kiểm soát. Thật lòng, ai cũng có thể rơi vào trạng thái mất kiểm soát. Nhưng ngót một tháng để quên việc tự xem xét bản thân có còn xứng đáng làm đại biểu cho dân không thì người dân có quyền nghi ngờ tư cách này của ông rồi.

Phần liên quan lớn nhất còn lại mà người ta trông vào là hành xử của cả cái đoàn đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Nam.
Thật châm biếm khi ứng cử đại biểu hội đồng nhân dân thì tất cả các vị ấy đều thổn thức hứa hẹn, đi thật sâu thật sát vào quần chúng. Trúng cử rồi, dường như tất cả bỗng thành con rối chỉ biết vỗ tay, gật đầu. Và đồng loạt câm tập thể trong những vụ việc cần phải mở miệng. 

Nên thôi, ông Dũng chẳng cần băn khoăn việc xin ra khỏi Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Nam vì lý do sức khỏe đâu, ông Dũng ạ! Người phân theo nhóm, vật họp theo loài mà. Chỉ thành thực cầu chúc các thành viên nữ của Hội đồng Nhân dân cũng luôn luôn được an yên, nếu có ra sân golf thì vô cùng cẩn trọng nhé.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)