Thợ ướp xác Ai Cập lấy não ra khỏi cơ thể bằng cách nào?

Thứ Ba, 17 Tháng Giêng 20233:00 SA(Xem: 314)
Thợ ướp xác Ai Cập lấy não ra khỏi cơ thể bằng cách nào?

Những thợ ướp xác Ai Cập cổ đại nhiều khả năng không kéo các mảnh não ra bằng que móc khi chuẩn bị thi thể để đưa người chết sang thế giới bên kia.

 Xác ướp của pharaoh Amenhotep I ở Bảo tàng Cairo, Ai Cập.
Xác ướp của pharaoh Amenhotep I ở Bảo tàng Cairo, Ai Cập. (Ảnh: Patrick Landmann)

Các thí nghiệm cho thấy nhiều khả năng họ sử dụng một phương pháp lấy não hiệu quả hơn nhiều, theo Stephen Buckley, chuyên gia nghiên cứu ướp xác. Buckley, nhà khảo cổ kiêm nhà hóa học phân tích ở Đại học York, cho biết ông tiến hành thí nghiệm trên cừu để kiểm tra những cách để loại bỏ bộ não, Business Insider hôm 25/12 đưa tin.

Buckley nhận thấy kéo não ra theo từng mảnh không hề dễ dàng. Theo ông, việc kéo từng mảnh não bằng móc không đặc biệt hiệu quả. Bộ não của người chết có thể được lấy ra chậm rãi thông qua móc kim loại với nhiều lần chọc lặp lại. Tuy nhiên, quá trình loại bỏ sẽ ít rắc rối hơn khi biến bộ não thành chất lỏng. Nếu dùng móc đảo trong 20 phút, bộ não sẽ chuyển thành thể lỏng và có thể đổ ra ngoài.

Đôi khi, người Ai Cập cổ đại để lại bộ não, đặc biệt với xác ướp của những nhà cai trị ở thời kỳ đầu. Họ để nguyên bộ não tại chỗ thay vì lấy ra. Người xử lý thi thể sẽ để bộ não tự khô bên trong hộp sọ. Ví dụ, xác ướp của pharaoh Thutmose I, nữ hoàng Tiye, vợ của pharaoh Amenhotep III và pharaoh Amenhotep I đều được phát hiện với mô não còn nguyên vẹn.

Người Ai Cập thời xa xưa không biết rõ về vi khuẩn, nhưng rõ ràng họ biết tách các cơ quan nội tạng khỏi cơ thể có ảnh hưởng sâu sắc giúp làm chậm quá trình phân hủy. Nếu có thể, họ luôn lấy ra ruột, phổi và nhiều cơ quan nội tạng khác từ cơ thể người chết, sau đó xử lý để bảo quản riêng. Trong một số trường hợp, họ đặt vào hũ chứa hoặc đặt trở lại vào xác ướp.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn