9 kiểu mây kỳ lạ hiếm thấy trên bầu trời

Thứ Bảy, 10 Tháng Mười Hai 202211:00 SA(Xem: 849)
9 kiểu mây kỳ lạ hiếm thấy trên bầu trời

9 kiểu mây kỳ lạ hiếm thấy trên bầu trời - Ảnh 1.

Mây lỗ xuất hiện tại Anh - Ảnh: BBC

Mây lỗ

Mây lỗ (fallstreak) tạo thành những hình ảnh trên không trung cho cảm nhận hệt như những vật thể lạ ngoài hành tinh.

Hiện tượng xảy ra do nước lạnh từ các đám mây bốc hơi đột ngột. Những đám mây này có thể xảy ra ở bất cứ đâu nhưng thường khá hiếm. Đôi khi bạn có thể bắt gặp hiện tượng này khi có máy bay bay qua.

Mây Asperitas

9 kiểu mây kỳ lạ hiếm thấy trên bầu trời - Ảnh 2.

Mây tạo cảm giác bầu trời như một mặt biển nhấp nhô - Ảnh: CLOUD ATLAS

Asperitas là loại mây hiếm gặp, có cấu trúc nhấp nhô rõ rệt ở phần dưới cùng. Cụ thể, một số đám mây tạo thành các gợn sóng ở mặt dưới của những đám mây khác, tạo cảm giác trông bầu trời như một mặt biển động.

Loại mây đặc biệt này đã được đưa vào bản đồ mây quốc tế với tên gọi "Asperitas" vào năm 2017. Dù vậy, những đám mây này vẫn chưa được các chuyên gia tìm hiểu đầy đủ.

Theo các chuyên gia, các đám mây Asperitas thường xuất hiện với vẻ "đen tối", tưởng chừng như bão sắp tới, nhưng chúng thường tan biến nhanh.

Mây này có thể xuất hiện vào sáng sớm hoặc chiều tối sau những cơn bão đối lưu.

Mây Mammatus

9 kiểu mây kỳ lạ hiếm thấy trên bầu trời - Ảnh 3.

Mây Mammatus tuyệt đẹp - Ảnh: THE WEATHER CHANNEL

Mây Mammatus được đặt tên từ tiếng Latin "mamma" có nghĩa là "vú" do cấu trúc phình ra thành từng cục của chúng. Một số nơi gọi đây là loại mây vảy rồng.

Mây sẽ hình thành bên dưới các đám mây vũ tích trong thời tiết bão tố, không ổn định nhưng theo các chuyên gia, chúng chỉ xuất hiện sau khi các hiện tượng thời tiết cực đoan như cơn dông đi qua.

Đây cũng là một trong những đám mây bất thường khi được hình thành do sự chìm xuống thay vì bốc lên từ không khí.

Mây thấu kính

9 kiểu mây kỳ lạ hiếm thấy trên bầu trời - Ảnh 4.

Mây thấu kính được chụp lại tại núi Phú Sĩ (Nhật Bản) - Ảnh: GETTY IMAGES

Mây dạng thấu kính là những đám mây cố định hoặc giống như chiếc đĩa. Mây ở dạng đứng, có thể chạm đến độ cao hơn 12.000 mét trong khí quyển.

Để hình thành, mây cần luồng gió ổn định. Những đám mây hình thành theo cách này lạnh hơn, với không khí dày đặc hơn so với khu vực xung quanh.

Nơi thường xuất hiện dạng mây này là trên các đỉnh núi hoặc tòa nhà cao tầng. Mới đây, hiện tượng này được ghi nhận trên núi Bà Đen (Tây Ninh) khiến nhiều người xem vô cùng thích thú.

Mây cuộn

9 kiểu mây kỳ lạ hiếm thấy trên bầu trời - Ảnh 5.

Mây cuộn để lại hình ảnh khá ấn tượng trên nền trời - Ảnh: GETTY IMAGES

Mây cuộn là những đám mây thấp, nằm ngang giống như một cột lăn dọc bầu trời. Những đám mây này rất hiếm nhưng không "kén chọn" nơi xuất hiện, chủ yếu phụ thuộc vào sự lưu thông của gió.

Một trong những nơi thường xuyên xảy ra là Queensland (Úc), đặc biệt vào tháng 10 do sự tác động của gió biển từ bán đảo Cape York.

Mây Kelvin-Helmholtz

9 kiểu mây kỳ lạ hiếm thấy trên bầu trời - Ảnh 6.

Một đám mây Kelvin-Helmholtz được chụp lại - Ảnh: THOUGHTCO

Một trong những dạng mây hiếm nhất là đám mây Kelvin-Helmholtz, được đặt theo tên của nam tước Kelvin và nhà vật lý Hermann von Helmholtz. Những đám mây trông giống như những làn sóng dọc, được hình thành khi lớp không khí phía trên di chuyển nhanh hơn lớp phía dưới.

Điều này tương tự với hiện tượng bất ổn định Kelvin-Helmholtz trong vật lý, xảy ra khi biến dạng vận tốc xuất hiện trong một chất lỏng liên tục, hoặc khi có sự khác biệt tốc độ qua giao diện giữa hai chất lỏng.

Những đám mây này thường xuất hiện trong những ngày có gió, xảy ra ở độ cao trên 5.000 mét.

Mây dạ quang

9 kiểu mây kỳ lạ hiếm thấy trên bầu trời - Ảnh 7.

Mây dạ quang - Ảnh: GETTY IMAGES

Mây dạ quang được xếp vào một trong những loại mây hiếm gặp nhất, xuất hiện ở tầng trung lưu, cách bề mặt Trái đất khoảng 80.000 mét.

Đây là những đám mây xuất hiện cao nhất trong bầu khí quyển của Trái đất và là đám mây mới nhất, lần đầu tiên được ghi nhận vào năm 1885.

Loại mây này gồm các tinh thể băng nhưng tạo mưa bởi có thể xảy ra ngay trong mùa hè, thời tiết khô ráo. Mây tạo những màu sắc, hiển thị đẹp mắt.

Mây xà cừ

9 kiểu mây kỳ lạ hiếm thấy trên bầu trời - Ảnh 8.

Mây xà cừ được chụp lại ở vùng Bắc Cực - Ảnh: GETTY IMAGES

Mây xà cừ hay mây tầng bình lưu vùng cực là một dạng mây tại tầng bình lưu vùng cực về mùa đông, ở cao độ khoảng 15.000 - 25.000 mét.

Mây thường được hình thành trong thời tiết lạnh, thường xuất hiện ở vùng Scandinavia, Bắc Cực, miền bắc nước Nga và Canada.

Điều kiện tốt nhất cho mây xà cừ hình thành là khi mặt trời ở dưới đường chân trời vài độ, vào lúc hoàng hôn và bình minh.

Các đám mây này sẽ nhận được ánh sáng mặt trời từ dưới đường chân trời và phản xạ chúng xuống mặt đất, tạo ra ánh sáng tươi sáng và óng ánh.

Hằng năm, không ít nhà khoa học về những vùng cực của Trái đất để nghiên cứu mây xà cừ.

Mây phễu

9 kiểu mây kỳ lạ hiếm thấy trên bầu trời - Ảnh 9.

Mây phễu xuất hiện tại Anh - Ảnh: YOUR WEATHER UK

Mây hình phễu đôi khi bị nhầm với lốc xoáy do hình dạng gần giống nhau. Cơ chế hình thành của chúng tựa như lốc xoáy là khi có gió nổi lên theo hình nón, mây có thể chuyển động theo hướng quay tròn.

Khác với lốc xoáy, mây hình phễu không chạm tới mặt đất mà thường chỉ trên không. Tuy nhiên đây có thể là dấu hiệu cho sự khởi đầu của một cơn lốc xoáy nếu được tiếp cận mặt đất và tăng thêm sức mạnh khi di chuyển.

Hiện tượng này đã được ghi nhận nhiều lần tại Vương quốc Anh.

Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 11 Tháng Mười Hai 20222:53 SA
Khách
thiếu mây Ngũ Sắc và mây Sóng Thần.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn