Giáo hội Phật giáo Việt Cộng nói phải chấn chỉnh chùa Ba Vàng sau vụ lễ cúng dường nhận tiền

Thứ Bảy, 20 Tháng Tám 20222:00 SA(Xem: 609)
Giáo hội Phật giáo Việt Cộng nói phải chấn chỉnh chùa Ba Vàng sau vụ lễ cúng dường nhận tiền
rfa.org

Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói phải chấn chỉnh chùa Ba Vàng sau vụ lễ cúng dường nhận tiền

2022.08.19

Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam mới đây vừa lên tiếng xác định lễ cúng dường nhận tiền từ phật tử của sư thầy Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh - là chưa chuẩn và Ban Tăng sự cần phải có sự chấn chỉnh đối với chùa này.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam hôm 19/8 trích lời Hoà thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Trưởng Ban Thông tin truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Phân viện nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội - rằng, video cúng dường tại chùa Ba Vàng "không được chuẩn chỉ" đối với pháp khất thực trong Phật giáo.

"Khất thực như chùa Ba Vàng là theo Phật giáo Nam Tông. Tuy nhiên, theo Nam Tông thì người dân cúng dường chủ yếu là vật thực, còn tịnh tài (tiền) hầu như ít khi cúng. Ở Ba Vàng nhận cái đó, rồi cả hoa. Nói tóm lại, việc đó không chuẩn chỉ theo tinh thần Phật giáo” - Hoà thượng Thích Gia Quang nói.

Trước đó, nhân ngày lễ Vu Lan hôm 7/8, chùa Ba Vàng đã tổ chức lễ cúng dường. Các hình ảnh và video được chùa này đưa lên mạng và sau được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội cho thấy sư thầy Thích Trúc Thái Minh đi khất thực, nhận tiền và hoa từ các phật từ trong khi các phật tử quỳ lậy rất cung kính.

Video đã gây ra những phản ứng trái chiều. Đã có những bình luận cho rằng việc một nhà sư nhận tiền như vậy không khác gì đi kinh doanh kiếm tiền, lợi dụng niềm tin tín ngưỡng của phật tử. Cũng có ý kiến ủng hộ hoạt động này của chùa Ba Vàng.

Đoạn video sau đó đã bị cơ quan chức năng Thành phố Uông Bí đề nghị lấy xuống. Lý do vì video đó có thể gây ảnh hưởng không tốt.

Đỉnh điểm trước khi Giáo hội Phật giáo của Nhà nước chính thức lên tiếng là bình luận và phản hồi giữa Thượng toạ Thích Nhật Từ và sư thầy Trích Trúc Thái Minh. Ông Thích Nhật Từ - trụ trì chùa Giác Ngộ ở TPHCM đồng thời là Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - nói với báo chí rằng những điều mà chùa Ba Vàng làm trong lễ cúng dường là “chưa phù hợp văn hóa được Đức Phật quy định cho người xuất gia.”

Ông Thích Trúc Thái Minh sau đó đã có phản bác trên trang Facebook cá nhân rằng: “Thượng toạ Thích Nhật Từ nên nhìn lại mình trước khi phê phán chùa Ba Vàng.”

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 20 Tháng Tám 20222:53 CH
Khách
Hai tha(ng` tha^y` chua` Co^ng. San? tranh gianh` tie^`n bac. Tu gi` loai. nay`.
Thứ Bảy, 20 Tháng Tám 20221:00 CH
Khách
Ôi vui quá xá là vui. Phật quốc doanh việt cộng hồchíminh.ngứa mắt vì bình bát, đầy giấy đầu minh râu ở Phật quốc doanh việt công phía bắc. vì tờ giấy đầu minh râu quy định cho Pháp Phật, đễ phía bắc rừng rừng xây chùa lớn, còn Phật quốc doanh việt cộng,phía nam, mặc dù có.....chức lớn. nhưng chùa hóa ngộ thì nhỏ, chỉ vì Phật quốc doanh việt cộng hóa ngộ chỉ kinh doanh sex toys cho nữ phật tữ, bị thất thu vì các nữ phật tử ít mua, Phật quốc doanh ra sức lấy kinh nghiệm nghiên cứu tình dục ra giảng mà các nữ phật tử không ép phê, nay nhì về phía bắc thấy bình bát đấy giấy đầu minh râu, nhét hoài không vô, còn tràn ra rơi rới xuống đất. hoạt cảnh đó làm cho Phật quốc doanh việt cộng phía nam tức muốn học máu, vì Phật phía bắc có chức nhỏ, nhưng nó làm ăn bội thu, còn ta đây Phật quốc doanh việt cọng phía nam có...chức,,,,lớn nhưng kinh doanh thua phía bắc xa lắc......cho nên Phật tử phía nam thấy Phật Hoá ngộ NGU THUA CON BÒ là Phải Phải, cò Phật quốc doanh mìền bắc KHÔN HƠN CON BÒ là đúng, thích củ từ công nhận thua thai miinh miền bắc đi, vì là cùng 1 lò sản xuất, nhưng hai Phật việt cọng kinh doanh hai hướng khác nhau, đừng làm trò cười cho các con BÒ, tội nghiệp nó....kkk...ôi ô hô ai tai.....cho phật quốc doanh....việt cộng, chế độ đồ đểu sản sinh ra các con bò quốc doanh............trích í Đỉnh điểm trước khi Giáo hội Phật giáo của Nhà nước chính thức lên tiếng là bình luận và phản hồi giữa Thượng toạ Thích Nhật Từ và sư thầy Trích Trúc Thái Minh. Ông Thích Nhật Từ - trụ trì chùa Giác Ngộ ở TPHCM đồng thời là Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - nói với báo chí rằng những điều mà chùa Ba Vàng làm trong lễ cúng dường là “chưa phù hợp văn hóa được Đức Phật quy định cho người xuất gia.”

Ông Thích Trúc Thái Minh sau đó đã có phản bác trên trang Facebook cá nhân rằng: “Thượng toạ Thích Nhật Từ nên nhìn lại mình trước khi phê phán chùa Ba Vàng.”
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn