Bông Lau - Lính cụ ông

Thứ Ba, 02 Tháng Tám 20228:00 SA(Xem: 1367)
Bông Lau - Lính cụ ông

bl_99 

Hồi tháng Năm vừa qua, Quốc Hội Liên Bang Nga Duma đã thông qua đạo luật gia tăng tuổi phục vụ trong quân ngũ lên tới 65. Luật này được làm ra để giúp Vladimir Putin có đủ điều kiện theo đuổi một cuộc chiến tiêu hao cả về vật chất lẫn nhân mạng.

Đánh cho tới người Nga cuối cùng !

Hiên nay Liên Bang Nga dựa vào luật mới nên ráo riết kêu gọi thanh niên và đàn ông trung niên có số tuổi 60 tình nguyện nhập ngũ. Đây là dấu hiệu thiếu hụt quân số trầm trọng của quân đội Nga vì số thương vong quá lớn ở Ukraine.

Điều kiện nhập ngũ của đàn ông Nga là không cần kinh nghiệm gì cả. Ngoài ra số tuổi bắt buộc đi quân dịch ở Nga giống Ukraine là trong khoảng tuổi từ 18 – 27 và chỉ phải phục vụ một năm mà thôi.

Nhiều thanh niên Nga trốn tránh không muốn nhập ngũ vì họ thấy cuộc chiến ở Ukraine không có chính nghĩa, ngoại trừ một số mù quáng tin vào sự tuyên truyền của Điện Cẩm Linh. Một số khác ham tiền vì sẽ được trả lương khá cao.

Một số binh sĩ Nga trở về từ mặt trận Ukraine không muốn quay trở lại chiến trường. Họ tìm đủ mọi phương cách để hủy bỏ hợp đồng quân dịch đã ký kết với Bộ Quốc Phòng Nga khi nhập ngũ.

Về phía Ukraine cũng có vấn đề mặc dù tốt hơn so với đối phương. Quân Lực Ukraine cũng bị thiệt hại nặng nề và có nhu cầu bổ sung quân số để gởi ra chiến trường.

Một số thanh niên thiếu nữ Ukraine có tinh thần ái quốc than phiền họ muốn nhập ngũ đi chiến đấu, nhưng hệ thống tuyển mộ còn quan liêu rườm rà đã không mau lẹ tiếp nhận họ. Một số bị từ chối.

Ngược lại một số người trẻ Ukraine cũng sợ chết như tất cả các công dân của các quốc gia trên trái đất. Họ trốn tránh các toán cảnh binh Ukraine đi bắt lính, tránh các chốt kiểm soát giấy tờ quân dịch ở các trạm cây xăng v.v...

Dù sao chính quyền Ukarine chưa đến nỗi kêu gọi các ông ngoại lục tuần trình diện để ra chiến trường.

Theo luật hiện hành ở Liên Bang Nga thì các cụ Nga 60 tuổi nhập ngũ thì có thể phục vụ 5 năm rồi về hưu cũng được. Ngặt một điều tuổi thọ (life expectancy) của đàn ông Nga không cao lắm vì điều kiện y tế không hiện đại như các nước Âu Mỹ và cũng vì hút sách nốc Vodka hơi nhiều.

Theo thống kê thì tuổi thọ trung bình của đàn ông Nga là 68 tuổi. Tuổi thọ trung bình của đàn ông Mỹ là 79 tuổi. Đàn ông của Liên Bang Nga vĩ đại chết sớm hơn đàn ông Mỹ Đế tới 11 năm. Một khoảng thời gian quá chênh lệch để phục vụ cho tổ quốc. Phụ nữ của hai quốc gia siêu cường này thì sống lâu hơn các ông khoảng 10 năm, điều này chứng tỏ cuộc sống của phụ nữ lành mạnh ít ăn chơi trác táng hơn.

Do đó trước khi rửa chưn lên bàn thờ thì thì các cụ Nga sẽ có một thời gian dài sống lây lất bịnh tật, thì đâu còn nhiều sức khỏe để cầm súng chiến đấu cho tới tuổi 65?

Quân đội Hoa Kỳ không có chế độ quân dịch. Tất cả quân nhân của các quân binh chủng là tình nguyện. Đây là một yếu tố quan trọng vì quân đội tình nguyện vốn có tinh thần chiến đấu cao hơn. Số tuổi nhập ngũ vào Quân đội Hoa Kỳ cao nhứt là 34 tuổi và số tuổi bắt buộc phải giải ngũ là 64. Dù sao trên 60 mà vẫn còn muốn cầm súng, dù bất kể chiến tuyến nào, cũng rất đáng gờm.

BÔNG LAU 31.07.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn