Bí ẩn về thung lũng đầy những cây hình vuông kỳ lạ

Thứ Năm, 26 Tháng Năm 20225:00 SA(Xem: 659)
Bí ẩn về thung lũng đầy những cây hình vuông kỳ lạ

Độc nhất vô nhị trên toàn thế giới, những cây có thân hình vuông, bốn mặt đều bằng chằn chặn này mọc trong một thung lũng được tạo ra từ tro tàn của một ngọn núi lửa khổng lồ.

Đặc biệt, không chỉ có hình dạng bên ngoài hình vuông, ngay cả vòng cây đếm tuổi cũng có hình vuông. Cây vuông nhất ở phần gốc, càng lên cao độ vuông vức càng bị mài dần và chuyển về hình tròn như bao cây khác.

Với các góc vuông cứng, thân của những cây vuông đã gây khó hiểu cho khách du lịch và các nhà khoa học trong vài năm.

Các chuyên gia từ Đại học Florida đã lấy cây non của những cây bí ẩn này để xem liệu chúng có giữ được các đặc điểm giống nhau trong một môi trường khác hay không, và kết luận rằng hình dạng vuông của chúng phải liên quan đến điều kiện duy nhất của thung lũng mà chúng sinh trưởng.

Cuối cùng câu trả lời được nhiều nhà khoa học xác nhận, những cây vuông kỳ lạ tại thị trấn El Valle là cây Quararibea asterolepis, một loại cây tán rộng thường được trồng tại các quốc gia Nam Mỹ như Brazil, Colombia, Costa Rica. Theo nghiên cứu của Lawrence Dew và Jean P. Boubli, đây cũng là một loại cây tán rộng phổ biến ở Panama.

Cây vuông

cay-vuong-1

Những thân cây có hình trụ vuông vức.
Những thân cây có hình trụ vuông vức.

Nằm trên ngọn núi lửa không có người ở lớn thứ hai trên thế giới, Thung lũng Cây Vuông là một trong những điểm thu hút khách du lịch gây tranh cãi nhất ở Panama, vì lý do đơn giản là nhiều người không tin rằng nơi này có gì đặc biệt.

Theo như những gì khách du lịch lo ngại, một số thích huyền thoại về những cây vuông và miệng núi lửa độc đáo mà chúng mọc trong đó, nhưng một số lại tin rằng hình dạng vuông của loài cây này là hoàn toàn tự nhiên, nếu xét đến giống loài của chúng.

"Những cái cây hình vuông hầu như chỉ nằm trong trí tưởng tượng vì chúng trở nên tròn trịa khi cao lên. May mắn thay, có số một tấm biển hướng dẫn mà chúng tôi nhìn thấy vì nếu không tôi sẽ không biết nó", một du khách nói.

"Tôi đến đây khoảng 60 năm trước và khi đó đã có những cây vuông này, thu hút nhiều người đến xem. Chúng tôi thấy một vài cây non dọc theo đường mòn. Thân chúng hình vuông có góc bo tròn, với bốn mặt kích thước giống nhau", một du khách từ Oregon, Mỹ khác chia sẻ..

Có thể thấy, dù có điều kỳ lạ về thung lũng Cây Vuông hay đó chỉ là một chiêu trò tiếp thị thông minh nhằm thu hút khách du lịch đến đất nước này, thì El Valle de Anton vẫn là một trong những địa điểm hấp dẫn nhất hành tinh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
"Một lời dối trá nếu được lặp đi lặp lại đủ mức thì nó sẽ trở thành sự thật" là nguyên tắc tuyên truyền của Joseph Goebbels, một bộ trưởng tuyên truyền của Phát xít Đức.
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20174:00 SA
Khi Jessica Lehmann, một người Anh 33 tuổi hiện sống và làm việc ở New York, đăng tấm hình công bố việc đính hôn với nhà làm phim Jesse Ash trên Instagram, bà đã đính kèm
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Ông Ba Hu bật dậy như cái lò xo, đi vô trong chỗ cô Tư Sồn tính tiền dù mới ngụm được có vài miếng cà phê. Chẳng có gì khó hiểu, là bởi vì ông thấy anh Bảy Thọt
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Rất khó, khi chỉ chọn 10 phát ngôn ấn tượng trong suốt năm 2017. Vì vậy, xin đăng thêm bộ 10 phát ngôn (xếp thứ tự từ 11 đến 20), kế sau bảng top ten. Bỏ rơi chúng thì quả quá tiếc.
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand hôm thứ Ba phản pháo Tổng thống Donald Trump và nói rằng bà sẽ không im tiếng sau khi ông tấn công bà trên Twitter vì bà kêu gọi một cuộc
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Với việc bắt cựu uỷ viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng, thanh củi tươi, theo cách nói của chính vị tổng bí thư (link to insert -
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Từ khoảng giữa năm 2014 là Ocebank đã có tin rò rỉ có dấu hiệu bất thường trong sử dụng vốn. Lúc đó PVN xin phép chuyển nhượng 20% vốn góp cho đối tác khác nghĩa là đã muốn bán vốn bỏ chạy để giảm thiểu hậu quả. Như vậy phó thủ tướng nào đã ký
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Lưu Thiếu Kỳ là do Mao Trạch Đông đích thân chọn làm người kế vị của mình. Cả đời Lưu chỉ có một lần xung đột với Mao và ngay lập tức đã bị đả đảo.
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 201711:30 CH
Bắt đầu bữa sáng bằng một ly rượu và thường xuyên nhảy múa đến 2h sáng, ít ai nghĩ Marie Lou (Pháp) đã 100 tuổi.
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Văn bản 102 QD-TW với 5 chương, 37 điều là quyết định mới nhất của đảng cộng sản Việt Nam quy định về về các hình thức xử lí kỉ luật dành cho đảng viên của họ.