Hãy dừng ngay những bài báo "rich kid" hay "trẻ ngậm thìa vàng"!

Thứ Tư, 11 Tháng Năm 202210:00 SA(Xem: 598)
Hãy dừng ngay những bài báo "rich kid" hay "trẻ ngậm thìa vàng"!

rich-kid 

Vài bữa báo nhà ta lại tòi ra một bài: "Con của sao A, của đại gia B đúng chuẩn "ngậm thìa vàng".

Rồi vài hôm nữa lại đăng những dạng bài về các cậu ấm cô chiêu con nhà giàu nào đó mặc đồ hiệu, ăn chơi sang chảnh và gắn cho chữ "rich kid".

Tôi nghĩ, đó là kiểu hành xử với thông tin rất tệ, không mang đến điều gì ngoài mang đến những hậu quả tệ hại:

- Tạo ra sự phân biệt giàu nghèo, bất công xã hội. Khiến những đứa trẻ từ khi thơ bé đã ý thức mình "giàu" và khiến những trẻ em nghèo thấy mình "nghèo".

Lằn ranh này nguy hiểm vô cùng, vì các con đâu biết giàu là từ của cải của bố mẹ các con (mà của cải đó có hợp pháp hay không nữa kìa!), nên cứ thế vô tư mà  phá, mà tiêu xài hoang phí khỏi cần phấn đấu. Còn trẻ nghèo sẽ thấy tủi thân với hoàn cảnh của mình, khi mà nhận thức các con chưa đủ, dễ đi đến những ý thức lệch lạc.

Để rồi sao, những đứa trẻ nghèo sẽ nhìn vào cái hào nhoáng đó và "mơ giàu", không loại trừ "mơ giàu" bằng mọi cách, bằng mọi giá.

Thực tế đã có "gương" để chứng minh cái mơ giàu - Hiền Hồ, sờ sờ ra đó.

- Đánh mất sự vô tư của con trẻ, khơi dậy lối sống vật chất, coi trọng sự hào nhoáng trong ý thức của các bé. Nhất là con trẻ không dễ vô tư chơi đùa đúng tuổi và có thể bị tổn thương bởi bạn bè cùng trang lứa.

Không đâu như nơi này, đến cả con trẻ mà cũng đắp hàng hiệu, cho chơi sang chảnh rồi đưa lên ca tụng như những giá trị thụ hưởng cuộc sống, thật không thể hiểu nổi.

Dù biết, các bạn làm báo, cũng cần bạn đọc. Nhưng chính những bài báo nhố nhăng này, chính kiểu tư duy làm báo lệch lạc này, đã góp phần làm cho xã hội xấu xí thêm và nguy hiểm là, gieo vào đầu con trẻ một ý thức không lành mạnh về vật chất và hưởng thụ.

Rồi thêm cái kiểu: "Ca sĩ A, diễn viên B sinh con cho đại gia", trời đất ơi, các cô đó sinh con của các cô chứ có sinh thuê sinh hộ đâu mà viết "sinh con cho đại gia"? Con cái là sự thiêng liêng, là hạnh phúc mà cũng bị gọi là "sinh cho" à? Các bạn kém chuyên môn hay thiếu đạo đức vậy?

Hãy dừng việc này lại đi. Cảm ơn!

HOÀNG NGUYÊN VŨ 10.05.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn