'Đổi điện thoại xoành xoạch, dễ thay lòng', khoa học nói 'không phải thế'

Thứ Hai, 09 Tháng Năm 20225:00 CH(Xem: 314)
'Đổi điện thoại xoành xoạch, dễ thay lòng', khoa học nói 'không phải thế'

Đổi điện thoại xoành xoạch, dễ thay lòng, khoa học nói không phải thế - Ảnh 1.

Không ít người trong chúng ta đánh đồng quan điểm rằng người thích mua sắm, thay đổi đồ mới liên tục và thích đồ công nghệ cao đắt tiền thuộc mẫu người mê vật chất, thực dụng - Ảnh: Shutterstock

"Đơn giản, họ chỉ đang thích sự mới mẻ của các thiết bị công nghệ mới mà thôi!", tiến sĩ Justin McManus từ Đại học Duke (Hoa Kỳ) cho biết trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí Personality and Individual Differences. 

Nhóm của tiến sĩ Justin McManus đã thực hiện nghiên cứu với sự tham gia của gần 1.000 tình nguyện viên, tập trung vào vấn đề tìm hiểu xem: liệu khao khát có được những tiện ích mới nhất có đồng nghĩa với lối sống thiên về vật chất hay nó chỉ là giúp thúc đẩy điều gì đó viên mãn hơn.

Trên thực tế, nhu cầu sử dụng những tiện ích công nghệ của mỗi người là khác nhau. Có những người chỉ mua đủ những thứ mình cần trong cuộc sống, nhưng lại có những người không chỉ mua đủ mà còn mua thừa. 

Những người này thường rất quan tâm đến các thông tin về thiết bị mới và luôn muốn mua về những sản phẩm đó. Cho dù tiền lương đôi khi không đủ, có người chọn mua trả góp, có người chọn đi vay mượn để mua về bằng được sản phẩm mới ra.

Những sản phẩm họ mua không giới hạn ở điện thoại mẫu mới nhất, mà bao gồm cả những loa thông minh, đồng hồ công nghệ mới của những hãng có thương hiệu, máy tính, tai nghe, quần áo, đồ gia dụng mới…

Không ít người trong chúng ta đánh đồng quan điểm rằng người thích mua sắm, thay đổi đồ mới liên tục và thích đồ công nghệ cao đắt tiền thuộc mẫu người mê vật chất, thực dụng và ham hư vinh.

"Bất chấp những giả định mà mọi người tin tưởng, kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng việc yêu thích thiết bị có liên quan đến sự phát triển cá nhân", tiến sĩ Justin McManus nói.

Họ sẽ cảm thấy tự tin, vui vẻ và có cảm giác như đang "tận hưởng" cuộc sống một cách đúng hướng hơn khi mua nhiều đồ tiện ích công nghệ mới. Điều này có tác dụng tốt với sức khỏe tinh thần của họ.

Các nhà nghiên cứu tin rằng những phát hiện này có thể cung cấp cho người tiêu dùng một "bản đồ chỉ đường" để làm thế nào nhận lại lợi ích tốt nhất từ ​​các thiết bị mà họ đã mua về.

Nghiên cứu được đưa ra ngay sau khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Ruhr ở Bochum phát hiện rằng đối với những người sống thiên về vật chất, Facebook hoạt động giống như một công cụ giúp họ đạt được mục tiêu của mình.

Theo đó, nhóm đã khảo sát người dùng Facebook về hoạt động truyền thông xã hội của họ, khuynh hướng chủ nghĩa vật chất và công cụ hóa bạn bè trên Facebook. Nhóm phát hiện những người sống thiên về vật chất sử dụng Facebook thường xuyên hơn nhiều so với những người khác và với cường độ cao hơn, như một cách để đạt được mục tiêu và cảm thấy hài lòng về bản thân.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn