Hàng triệu con cua đỏ di cư tới vịnh Cuba

Chủ Nhật, 24 Tháng Tư 20221:00 SA(Xem: 467)
Hàng triệu con cua đỏ di cư tới vịnh Cuba

Mỗi năm, hàng triệu con cua chui ra từ rừng rậm vào đầu xuân và tiến về phía vịnh Pigs, băng qua đường phố và cao tốc nguy hiểm để sinh sản.

Cua đỏ bò trên đường sau khi đẻ trứng ở biển. Ảnh: AP

Cua đỏ bò trên đường sau khi đẻ trứng ở biển. Ảnh: AP

Hành trình di cư của đàn cua đỏ thuộc hai loài Gecarcinus ruricola và lateralis gây lo ngại cho những tài xế ở thị trấn Giron phải tìm cách luồn lách để tránh giết chết chúng. Đàn cua trở thành mối phiền toái cho cư dân địa phương nhưng cảnh tượng chúng sang đường lại là kỳ quan đối với du khách và người qua đường lần đầu chứng kiến.

"Những con cua tới đây trước chúng tôi", Amaury Urra, hướng dẫn viên leo núi 50 tuổi, người đã sống cả đời ở đầm lầy lớn nhất Caribe Ciénega de Zapata, chia sẻ. "Chúng tôi đã quen với điều này".

Thị trấn Giron nằm cách thủ đô Havana 180 km về phía đông nam. Năm nay, những con cua bắt đầu di cư sớm. Cuối tháng 3, nhà chức trách địa phương đã cảnh báo tài xế tránh di chuyển vào buổi sáng và chiều tối, thời gian di chuyển ưa thích của đàn cua. Các nhà hoạt động vì môi trường cũng yêu cầu đóng cửa đường chính, đặc biệt vào thời gian di cư.

Hành trình của những con cua đỏ có thể kéo dài tới tháng 7. Đàn cua đổ ra đường đông nhất vào giữa tháng 4 và tháng 5. Cư dân địa phương cần cẩn thận trong thời gian này bởi khi cua đỏ cảm thấy bị đe dọa, chúng có thể đâm thủng lốp xe bằng càng.

Số liệu chính thức ước tính có khoảng 3,5 triệu con cua chết mỗi mùa di cư, nhiều con trong số đó bị phương tiện chạy qua cán phải. Cua đỏ cũng sinh sống và di cư ở Bahamas, Nicaragua, Jamaica và Dominica. Nhưng ở Giron và một khu vực ven biển khác gần tỉnh Cienfuegos ở lân cận, đường đi của chúng có lượng xe cộ chạy qua rất đông.

An Khang (Theo Phys.org)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn