Dân đảo giúp cá nhà táng lạc đường bơi về biển ( Dân Vẹm sẽ giành nhau đưa " ngài " về lò mổ)

Chủ Nhật, 10 Tháng Tư 20223:00 SA(Xem: 645)
Dân đảo giúp cá nhà táng lạc đường bơi về biển ( Dân Vẹm sẽ giành nhau đưa " ngài " về lò mổ)

ScotlandCon cá nhà táng nặng 50 tấn được một số chiếc thuyền hộ tống từ vùng nước nông ra vùng biển sâu hơn ở ngoài khơi Shetland.

Cá nhà táng thoát nạn nhờ sự giúp đỡ của nhiều người dân. Ảnh: SWNS

Cá nhà táng thoát nạn nhờ sự giúp đỡ của nhiều người dân. Ảnh: SWNS

Con cá nhà táng gặp nạn là con đực trưởng thành, dài khoảng 13,7 m và không có dấu hiệu bị thương. Nó bị lạc đường và không may bơi vào vùng nước quá nông nên bị mắc cạn một phần. Cá nhà táng bị mắc kẹt ở dọc khu vực ven biển trong khoảng 10 ngày nhưng cuối cùng nó có thể tiến dần ra biển nhờ sự giúp đỡ của những người dân đảo hôm 30/3. Nó được dẫn đường bởi một số chiếc thuyền và thoát khỏi vùng nước nông mà không bị thương.

Người dân đổ xô tới làng Weasdale ở gần đó để theo dõi con cá khổng lồ. "Cá nhà táng đã bơi đi và hy vọng chúng tôi sẽ không bao giờ gặp lại nó nữa. Nó di chuyển vào ngày thứ 11. Mọi người cho rằng đây là con đực bởi cá nhà táng cái hiếm khi bơi xa như vậy về phía bắc. Nó không có dấu hiệu bị thương nặng. Trong hai ngày đầu tiên nó khá chật vật. Vùng biển tương đối nông, chỉ sâu 8 m trong khi cá nhà táng thường bơi ở độ sâu 800 - 1.000 m", Gary Buchan, người ghi hình cuộc giải cứu bằng drone, chia sẻ.

Theo Gary, những chiếc thuyền chạy quanh cá nhà táng. "Họ hộ tống nó khoảng 4,8 - 6,4 km, tới vùng nước sâu khoảng 40 m. Một người ở trên thuyền kể con cá đã lặn rất sâu", Gary nói.

Cá nhà táng thuộc phân bộ cá voi và cá heo có răng. Chúng là một trong những loài cá voi dễ nhận dạng nhất ở biển. Da của chúng thường có màu nâu hoặc xám với những vệt trắng xung quanh hàm dưới và bụng. Cá nhà táng có chân chèo tương đối ngắn và mập cùng một chiếc bướu thấp thay cho vây lưng. Chúng chủ yếu ăn mực. Loài vật này có tuổi thọ tương đương con người, khoảng 70 năm. Con đực dài khoảng 18,3 m trong khi con cái dài 12 m. Cá non dài 3,5 m. Trọng lượng tối đa của con đực là 57.000 kg.

Phần đầu đồ sộ của cá nhà táng chiếm 1/3 chiều dài cơ thể, chứa bộ não nặng nhất trong thế giới động vật. Chúng cũng là một trong những động vật có vú lặn sâu nhất thế giới, thường lặn xuống độ sâu 400 m bên dưới mặt nước. Cá nhà táng có thể nhịn thở tới 2 giờ. Chúng sinh sống ở hầu hết đại dương trên khắp thế giới trừ Bắc Cực và ưa vùng biển sâu. Các nhà nghiên cứu ước tính có khoảng 100.000 con cá nhà táng trên Trái Đất.

An Khang (Theo Mail
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 201711:30 CH
Một chén ngọc vẽ vàng dành tặng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ 11 là tác phẩm nghệ thuật, hàm chứa những thông điệp ý nghĩa.
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Nhiều người nỗ lực để lấy bằng tiến sĩ để có cái danh cá nhân, chạy theo hư danh, còn chất lượng chuyên môn thế nào luôn là dấu hỏi lớn cho các nhà quản lý, cho xã hội. Mới đây, Bộ GD-Đ
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Các quý bà trải lòng, do thiếu thốn tình cảm nên đã liên hệ với đường dây “trai bao” để mua dâm “mỹ nam” càng trẻ càng tốt nhằm thỏa mãn nhu cầu.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Úi, cái tin hay thế ni mà báo chí chính thống không đăng. Trên diễn đàn nhà nước và mạng xã hội thì bảo là Đức ngăn sông cấm chợ quan chức Việt nam, gây khó dễ việc đi lại của các đồng chí.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Thomas Carlyle từng viết, như một loại cảm tính chung, “lịch sử thế giới chẳng qua chỉ là các bản hồi ký của những con người vĩ đại”.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Thật không còn gì xác đáng để biểu thị cho cụm từ “trên nóng dưới lạnh” bằng hành động nhường quả bóng trách nhiệm vụ BOT Cai Lậy (Tiền Giang)
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201711:39 SA
Bà Helene Ross không bao giờ nghĩ rằng một ngày nào đó, chàng thanh niên tị nạn người Việt không chốn nương thân, bơ vơ giữa đất Mỹ năm 1975, lại trở thành tỷ phú.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 20178:00 SA
Trong kỳ thi Hoa Hậu Universe 2017, thí sinh VN: Lệ Hằng. Trong màn thi đầu thí sinh trình diễn quốc phục hay trang phục nói lên văn hóa đất nước mình
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 20175:55 SA
Hỏa hoạn đã thiêu rụi mái nhà lưu niệm của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, trong khu di tích căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chính – Kháng chiến Nam Bộ.
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20173:07 CH
Cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào ngày 3 tháng 12 năm 2017 tổ chức đám tang cho bà mẹ của ông. Khác với xưa ngày này