Tờ báo ‘diều hâu’ của Bắc Kinh tung đòn thăm dò thái độ của Úc

Thứ Tư, 07 Tháng Ba 20188:00 CH(Xem: 2391)
Tờ báo ‘diều hâu’ của Bắc Kinh tung đòn thăm dò thái độ của Úc

australia-trump-turnbull-tto-2-15197186119612006482671-696x438

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull (trái) trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Nhà Trắng hôm 23-2 – Ảnh: REUTERS

Ngày 26-2, trong một bài xã luận đăng trên cả hai phiên bản tiếng Anh và tiếng Hoa, tờ Hoàn Cầu Thời báo của Trung Quốc viết rằng chính quyền Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đang đảo ngược chính sách của mình với Trung Quốc.

Với tựa đề “Ông Turnbull thay đổi tông giọng về Trung Quốc, nhưng liệu được bao lâu?”, tờ báo nổi tiếng “diều hâu” của Trung Quốc “vừa chửi vừa xoa” những động thái của Canberra thời gian gần đây.

“Úc đã trở thành kẻ tiên phong chống Trung Quốc trong hai năm qua. Chính phủ Úc thậm chí còn tích cực hơn các nước có yêu sách chủ quyền trong vấn đề biển Đông” – bài xã luận của Hoàn Cầu Thời báo viết về chính sách của Úc.

Trong khi đó trả lời phỏng vấn đài Sky News ngay trước chuyến thăm Washington tuần trước, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull lại nói rằng Canberra “không nhận thấy bất kỳ ý định thù địch nào từ Trung Quốc… và không xem Trung Quốc là một mối đe dọa”.

Trước đó, hồi tháng 12-2017, nhà lãnh đạo Úc từng nhấn mạnh “người dân Úc cần đứng lên” để bảo vệ chủ quyền quốc gia và ngăn chặn các mối đe dọa.

“Liệu chính sách Trung Quốc của ông Turnbull đang đảo ngược chỉ trong 2 tháng? Hay ông Turnbull đang cứng rắn với Trung Quốc chỉ để chuyển sự chú ý của công chúng ra khỏi các vấn đề chính trị nội bộ?” – tờ Hoàn Cầu Thời báo đặt câu hỏi sau khi so sánh bình luận của ông Turnbull vào hai thời điểm trên.

Tờ báo chính thống của Bắc Kinh nói rằng bình luận vừa qua của ông Turnbull rõ ràng cho thấy thái độ khác hẳn với trước đây.

Tờ báo diều hâu của Bắc Kinh tung đòn thăm dò thái độ của Úc - Ảnh 2.

Biếm họa của Hoàn Cầu Thời báo về chính sách đi dây của Úc hiện nay với cả Mỹ lẫn Trung Quốc

Tuy nhiên, bài xã luận chỉ trích rằng các nhà chính trị Úc đôi khi “lấy Trung Quốc làm con bài” để giải quyết các vấn đề chính trị nội bộ. Theo bài xã luận, các quan chức cấp cao và truyền thông Úc thời gian qua liên tục phóng đại mức độ “thâm nhập và mối đe dọa gián điệp” từ Trung Quốc.

Hoàn Cầu Thời báo nói rằng “môi trường chính trị không khỏe mạnh” của xứ sở chuột túi đang gây tổn hại tới quan hệ song phương giữa Bắc Kinh và Canberra. “Cách hành xử khó hiểu của Úc, mặc dù không đặc biệt gây tai hại, nhưng lại đáng ghét” – tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc nêu ra lời chỉ trích thẳng thừng.

Tuy nhiên, chốt lại, bài xã luận viết: “(Nhưng) các bình luận của ông Turnbull cho thấy các dấu hiệu tích cực trong quan hệ Trung – Úc. Thái độ phức tạp của Canberra với Bắc Kinh sẽ dần định hình rõ hơn trong dài hạn”.

Trung Quốc được cho ngày càng can thiệp sâu vào nền kinh tế, chính trị và xã hội Úc. “Cuộc xâm lược thầm lặng: Trung Quốc đã biến Úc thành con rối như thế nào?” là tựa đề của cuốn sách sắp được xuất bản của giáo sư nhân chủng học Clive Hamilton thuộc Đại học Charles Sturt (Úc).

Cuốn sách được đánh giá sẽ gây nhiều tranh cãi này cho biết hàng ngàn điệp viên Trung Quốc đang len lỏi từ nghị trường đến nhà thờ, trong cả các trường đại học và các cơ quan báo chí Úc.

Hôm 1-2 vừa qua, trong một động thái được cho để ngăn chặn Trung Quốc thâu tóm ảnh hưởng, Úc đã ban bố các quy định mới nhằm kiểm soát những người mua đất nông nghiệp có nguồn gốc nước ngoài.

Theo đó, đất nông nghiệp phải được chào bán cho người Úc ít nhất 30 ngày trước khi có thể được bán lại cho nhà đầu tư nước ngoài.

 Theo Tuổi  Trẻ

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 14 Tháng Ba 20187:00 SA