• Frank Gardner
  • Phóng viên An ninh của BBC

Tiểu vương Dubai Mohammed Bin Rashid Al-Maktoum và vợ, Công chúa Haya Bint Al-Hussain

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Tiểu vương Dubai Mohammed Bin Rashid Al-Maktoum và vợ cũ, Công chúa Haya Bint Al-Hussain

Với số tiền dàn xếp là hơn 500 triệu bảng Anh (hơn 662 triệu đôla), vụ ly hôn được mô tả là lớn nhất trong lịch sử tư pháp Anh, liên quan đến tỷ phú và là Tiểu vương Dubai với người vợ ly thân của ông.

Thứ Ba (21/12), tòa án ở Anh Quốc phán quyết tổng số tiền giải quyết ly hôn cho Công chúa Haya Bint Al-Hussain, con gái 47 tuổi của cố Quốc vương Hussein của Jordan, là 251,5 triệu bảng (khoảng 333 triệu đôla).

Bà là người trẻ nhất trong số 6 người vợ của Mohammed Bin Rashid Al-Maktoum - tỷ phú và là Tiểu vương của Dubai, kiêm thủ tướng UAE (Các tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất) và là chủ sở hữu trường đua ngựa có tiếng.

Theo phán quyết, Công chúa Haya sẽ được cung cấp một khoản tiền để chi trả chi phí cho hai bất động sản trị giá hàng triệu bảng Anh, trong đó có một tài sản bên cạnh Kensington Palace ở London, cũng như dinh thự chính của bà ở Egham, Surrey, Anh Quốc.

Ngoài ra, chồng cũ của bà cũng phải trả một khoản "ngân sách an ninh" cần thiết cũng như tiền du lịch, lương và chỗ ở cho cho cả y tá và bảo mẫu, xe bọc thép cho gia đình, và chi phí chăm sóc ngựa và thú nuôi khác.

Phán quyết cũng yêu cầu Tiểu vương Mohammed trả các khoản thanh toán được đảm bảo, trị giá 5,6 triệu bảng mỗi năm cho hai con của bà, con gái 14 tuổi và con trai 9 tuổi. Số tiền này sẽ được đảm bảo bằng một khoản bảo lãnh trị giá 290 triệu bảng.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Công chúa Haya trốn sang Anh cùng các con năm 2019, nói rằng bà lo sợ cho tính mạng của mình

'Sống trong nỗi lo sợ về tính mạng'

Cuộc chiến giành quyền giám hộ kéo dài tại tòa đã gây ra sự chú ý về một thế giới vốn khép kín của các gia đình hoàng gia Trung Đông.

Công chúa Haya trốn khỏi Dubai đến Anh cùng hai con vào năm 2019, nói rằng bà sống trong nỗi lo sợ về tính mạng, sau khi phát hiện Tiểu vương Mohammed trước đó đã bắt cóc hai người con gái khác của ông - Sheikha Latifa và Sheikha Shamsa - và đưa họ trở lại Dubai trái với mong muốn của họ.

Tiểu vương Mohammed, 72 tuổi, đã phủ nhận vụ bắt cóc - mặc dù phán quyết của tòa ở Anh năm 2020 nói rằng đó hoàn toàn là sự thật.