Những lầm tưởng về Internet vệ tinh của Elon Musk

Thứ Sáu, 19 Tháng Mười Một 20215:00 SA(Xem: 523)
Những lầm tưởng về Internet vệ tinh của Elon Musk
elon-musk-orbit_yjet
Trước khi quyết định đăng ký dùng thử dịch vụ Starlink, người Việt nên lưu ý một số điều sau đây để tránh hiểu lầm về bản chất Internet vệ tinh, cũng như mục đích thực sự đằng sau dự án của tỉ phú Elon Musk.
Dịch vụ Starlink của Elon Musk có ưu và nhược điểm riêng như bất kỳ công nghệ nào khác /// Ảnh chụp màn hình Beebom
Dịch vụ Starlink của Elon Musk có ưu và nhược điểm riêng như bất kỳ công nghệ nào khác
ẢNH CHỤP MÀN HÌNH BEEBOM

“Starlink là dịch vụ giá rẻ” 

Từ tháng 2 năm nay, SpaceX đã cho phép khách hàng đặt cọc trước dịch vụ Starlink tại các quốc gia khác, bao gồm Việt Nam, nhưng sẽ phải đợi đến năm 2022 để có thêm thông tin. Ngoài phí giữ chỗ, người dùng sẽ chi thêm 499 USD đặt mua bộ thiết bị Starlink gồm một giá đỡ 3 chân, một bộ định tuyến Wifi và thiết bị đầu cuối hỗ trợ kết nối vệ tinh. Như vậy nếu muốn triển khai dịch vụ Internet vệ tinh của Elon Musk, khách hàng cần trả tổng chi phí lên đến 600 USD (gần 14 triệu đồng), chưa tính thuế và phí vận chuyển thiết bị.
Theo Business Insider, dịch vụ Starlink chỉ có giá phải chăng đối với người dân sống ở các vùng hẻo lánh. Khi bỏ ra số tiền 50 – 60 USD để mua gói cước Internet truyền thống với tốc độ 100 Mbps, tốc độ thực sự mà người dân tại khu vực nông thôn và ngoại thành Mỹ nhận được chỉ là 10 Mbps. Trong tình cảnh đó, tìm đến dịch vụ Starlink với giá 99 USD cho tốc độ không giới hạn sẽ là lựa chọn hợp lý hơn.

“Tốc độ của Starlink tốt hơn mạng Việt Nam”

Trang web chính thức của dự án Starlink cho biết tốc độ dịch vụ đang ở mức 80 Mbps – 150 Mbps, độ trễ khoảng 30 ms. Cuối năm nay, công ty SpaceX có kế hoạch tăng tốc độ lên 300 Mbps, giảm độ trễ xuống 20 ms.
Các nhà mạng Việt Nam như Viettel, VNPT hay FPT cũng cung cấp các gói cước dành cho cá nhân – gia đình với tốc độ dao động từ 30 Mbps – 200 Mbps, tương tự Starlink nhưng giá thuê bao rẻ hơn nhiều. Gói Internet tốc độ cao nhất tại Việt Nam – lên đến 1 Gbps – hiện chỉ có giá cước 2 triệu đồng/tháng.

“Starlink sẽ thay thế cáp quang”

Mặc dù có nhiều tin tức cho rằng dự án Starlink sẽ sớm soán ngôi cáp quang, thay đổi cách con người dùng Internet, nhưng chính Elon Musk lại không hề khẳng định như vậy.
Phỏng vấn với Joe Rogan tháng 2 vừa rồi trên Spotify, nhà sáng lập SpaceX cho biết: “Starlink là lựa chọn tuyệt vời cho những nơi có mật độ dân số từ thấp đến trung bình. Vệ tinh không phù hợp cho đô thị có mật độ dân số cao. Vì vậy bạn vẫn nên có 5G”.
Ngay từ đầu, mục tiêu của SpaceX là tập trung triển khai Starlink đến các khu vực có mạng chậm hoặc không phủ sóng Internet, vì vậy có rất ít lý do để Starlink cạnh tranh với các nhà mạng truyền thống vốn dư sức cung cấp các gói dịch vụ tốc độ cao chỉ với giá 50 USD/tháng.
Công nghệ nào cũng có lợi ích và hạn chế riêng. Nếu như tình trạng “cá mập cắn cáp quang” khiến người dùng Internet truyền thống ngán ngẩm, thì người dùng Internet vệ tinh cũng phải đối mặt với nhiều trở ngại như thời tiết xấu làm đường truyền bị gián đoạn, hoặc bị các vật thể như mái nhà, cây cối chắn tầm nhìn, ảnh hưởng quá trình bắt tín hiệu từ vệ tinh. Đối với những người không rành công nghệ, họ có thể gặp khó khăn khi tự lắp đặt bộ thu phát (hiện Starlink chưa có dịch vụ lắp đặt tại chỗ cho khách hàng).
Trang thiết bị cồng kềnh cũng là lý do khiến Starlink khó lòng phổ biến như mạng di động. Bạn có thể mở điện thoại và truy cập Internet ở hầu hết mọi nơi thông qua 4G, 5G, chỉ trừ những địa điểm quá xa xôi, hiểm trở. Nhưng nếu cần sử dụng dịch vụ Internet của Starlink, bạn phải mang theo cả bộ thiết bị để bắt tín hiệu.
Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 19 Tháng Mười Một 20213:51 CH
Khách
Tác giả dám viết mà không dám để tên?!!!! Suy luận thì ngô nghê, không thuyết phục, mà chủ quan kết luận: nào là thiết bị cồng kềnh, giá đắt hơn 4G, 5G, vệ tình không thích hợp đô thị mật độ dân cao . . . . Internet cần qua wifi hoặc cáp, anh đi đâu cũng không thể bé theo các thứ này! Còn 4G thì giá trên trời, chưa kể nhầm data xử dụng, 5G chưa có, nếu có thì công nghệ mới không hề rẻ công nghê cũ, nhất là giải đoạn đầu cần thu hồi vốn đầu tư! Hơn nữa 4G chỉ phủ sóng gần đô thị nơi có đủ dân số cho kinh doanh, các nơi khác không có, hoặc nếu có cũng phập phù tệ hơn cá mập cắn! Cứ xem mấy cái chảo tivi là biết sóng vệ tinh có hợp nơi đô thị dân đông không nhé!!!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 16 Tháng Giêng 20226:00 SA