Ngư dân Scotland bắt tôm hùm xanh 1,5 kg

Thứ Ba, 14 Tháng Chín 20217:00 SA(Xem: 410)
Ngư dân Scotland bắt tôm hùm xanh 1,5 kg

Ricky Greenhowe phát hiện con tôm hùm có màu sắc đặc biệt ở vùng biển gần thành phố Aberdeen vào sáng ngày 2/9.

Tôm hùm xanh dương ở ngoài khơi Aberdeen. Ảnh: Ricky Greenhowe

Tôm hùm xanh dương ở ngoài khơi Aberdeen. Ảnh: Ricky Greenhowe

Greenhowe trông thấy con tôm hùm xanh dương trong một chiếc giỏ câu, loại giỏ dùng để bắt động vật giáp xác, và kéo nó lên mặt nước. Ngư dân 47 tuổi chuyên đánh bắt cá ở ngoài khơi Aberdeen từ thời thiếu niên. Anh cho biết chưa từng trông thấy con tôm nào tương tự trong suốt hơn 30 năm hành nghề.

Greenhowe sẽ tặng con tôm hùm cho một thủy cung địa phương. Nếu không tìm được nơi phù hợp cho con vật, anh sẽ thả nó về biển. Các chuyên gia ước tính tỷ lệ bắt gặp tôm hùm màu xanh dương vào khoảng 1/2.000.000. Nhưng Robert Bayer, giáo sư động vật và thú y ở Đại học Maine, nhấn mạnh con số chỉ mang tính ước đoán.

Con tôm hùm xanh dương mà Greenhowe bắt được ở Scotland nặng khoảng 1,5 kg. Theo anh, tôm hùm bình thường lớn cỡ này có giá 35 USD. Những con tôm hùm châu Âu thường có vỏ màu tối hoặc xanh sẫm, một số con gần như màu đen. Khi được nấu chín, tôm hùm có màu đỏ cam quen thuộc. Tôm hùm đánh bắt ở biển Đại Tây Dương thuộc Bắc Mỹ có màu nâu - xanh giống màu bùn.

Màu sắc của tôm hùm xanh dương là kết quả của khiếm khuyết gene khiến cơ thể chúng sản sinh quá nhiều một loại protein, theo National Geographic. Hôm 18/8, hai ngư dân người Mỹ cũng bắt được một con tôm hùm xanh dương ở Portland, Maine. Thuyền trưởng George Stover và thuyền viên Joseph Parker của tàu Karen Marie đã thả nó về biển sau khi chụp ảnh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn