Các hãng Pfizer và Moderna kiếm siêu lợi nhuận từ vaccine khi biến thể Delta lan rộng

Chủ Nhật, 01 Tháng Tám 202110:00 SA(Xem: 1336)
Các hãng Pfizer và Moderna kiếm siêu lợi nhuận từ vaccine khi biến thể Delta lan rộng

Các hãng Pfizer và Moderna kiếm siêu lợi nhuận từ vaccine khi biến thể Delta lan rộng


Chú thích ảnh
Moderna ghi nhận 1,7 tỉ USD doanh thu quý I/2021. Ảnh: Getty Images

Theo trang The Guardian (Anh), hồi tháng 6, các nhà phân tích ước tính hai hãng Moderna và Pfizer sẽ chiếm phần lớn trong số 70 tỉ USD lợi nhuận toàn cầu từ vaccine trong năm 2021. Song con số này có thể có thể sẽ cao hơn khi biến thể Delta lây lan rộng rãi và các nhà khoa học đang tranh luận liệu mọi người có cần tiêm mũi nhắc lại hay không.

Hai hãng dược Mỹ này đã điều chỉnh vaccine mRNA của mình để đặc trị biến chủng Delta và sẽ thử nghiệm trên người trong tháng 8.

Ngày 5/8, Moderna, công ty nhận tài trợ của Chính phủ Mỹ để phát triển vaccine, sẽ tiết lộ doanh thu trong quý II. Hồi tháng 5, hãng dược phẩm này dự đoán sẽ đạt doanh thu 19,2 tỉ USD từ vaccine trong năm 2021, nhưng ước tính con số đó có thể tăng trong tuần tới.

Với Pfizer của Mỹ, công ty này sẽ chiếm phần lớn lợi nhuận từ vaccine COVID-19 toàn cầu. Pfizer hiện tính phí khoảng hơn 30 USD/người cho hai mũi tiêm theo yêu cầu ở châu Âu và Mỹ. 

Pfizer đã thu được 11,3 tỉ USD trong nửa đầu năm nay từ loại vaccine COVID-19 mà công ty này phát triển cùng BioNTech của Đức. Tuần trước, Pfizer đã nâng dự báo doanh thu năm 2021 của họ từ 26 tỉ USD lên 33,5 tỉ USD. Tổng doanh thu của Pfizer đã tăng 86% trong quý II, nhưng chỉ tăng 10% nếu không tính tới doanh thu từ vaccine COVID-19.

Chú thích ảnh
Hai lọ vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech và Moderna. Ảnh: Reuters

Nhà phân tích Damien Conover của Morningstar cho biết mức tăng doanh thu của Pfizer sẽ chậm lại trong 12 tháng tới do nhu cầu vaccine sẽ chuyển sang các thị trường mới nổi, nơi giá cả thấp hơn.

“Về lâu dài, chúng tôi dự đoán doanh thu sẽ đạt gần 2 tỉ USD/năm dựa trên các mũi tiêm nhắc lại cho người cao tuổi và người thiếu khả năng đề kháng. Vaccine cũng có khả năng tăng giá nếu nhu cầu tiêm chủng lớn hơn hoặc có các loại vaccine được phát triển để phòng ngừa các biến thể mới”, ông nói.

Vaccine COVID-19 cũng đã thay đổi vận mệnh của Moderna, một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Massachusetts, được thành lập vào năm 2010. Công ty này đã thu được lợi nhuận 1,7 tỉ USD trong ba tháng đầu năm của quý I/2021.

Thành công thương mại của Pfizer và Moderna là bức tranh tương phản với con đường phi lợi nhuận của AstraZeneca (Anh) và Johnson & Johnson (Mỹ) - 2 hãng dược phẩm đang bán vaccine với giá thấp hơn nhiều. Hai hãng dược phẩm này đã cam kết cung cấp vaccine trên cơ sở phi lợi nhuận cho đến khi đại dịch kết thúc. AstraZeneca tính phí từ 4,3 USD – 10 USD/2 liều vaccine, trong khi J&J đã tính phí 10 USD cho loại vaccine tiêm một mũi.

Dù vậy, vaccine ngừa COVID-19 mà hãng AstraZeneca phát triển cùng Đại học Oxford vẫn thu về cho hãng này 1,2 tỉ USD trong đầu năm 2021.

Là quốc gia dẫn đầu về sản xuất vaccine toàn cầu, nhưng Mỹ xuất khẩu rất ít vaccine COVID-19. Tuy không có lệnh cấm xuất khẩu chính thức, nhưng Washington đã áp dụng đạo luật có từ thời chiến được gọi là Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, đặt Chính phủ Mỹ lên ưu tiên đầu tiên trong mua vaccine do Mỹ sản xuất cũng như các sản phẩm khác cần thiết để chống lại đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, vào tháng 6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo rằng Mỹ sẽ tặng nửa tỉ liều vaccine Pfizer cho 92 quốc gia có thu nhập trung bình thấp và Liên minh châu Phi, để “thúc đẩy cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch”. Theo cam kết, gần 5,7 triệu liều vaccine Pfizer sẽ đến Nam Phi trong tuần này, và 4 triệu liều được chuyển đến Nigeria.

Cho đến nay, chỉ 14,4% dân số thế giới được tiêm chủng đầy đủ, 28% đã nhận được ít nhất một liều vaccine, với 4,07 tỷ liều được phân phối trên toàn cầu. Chỉ 1,1% người dân ở các nước thu nhập thấp đã nhận được tiêm ít nhất một mũi.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn