Bộ Công an Vẹm bác tin cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bị dẫn độ về nước

Thứ Ba, 19 Tháng Giêng 20218:05 CH(Xem: 612)
Bộ Công an Vẹm bác tin cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bị dẫn độ về nước
rfa.org

Bộ Công an bác tin cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bị dẫn độ về nước

RFA 2021-01-19

Bộ Công an Việt Nam hôm 18/1 lên tiếng bác bỏ thông tin lan truyền trên mạng xã hội gần đây rằng cựu Thứ trưởng Thương mại Hồ Thị Kim Thoa đã bị dẫn độ về nước.

Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an nói với báo Dân Trí rằng thông tin bà Thoa bị dẫn độ về nước là “tin vịt”, không đúng sự thật.

Bà Thoa là người đang bị Bộ Công an truy nã. Vào tháng 7/2020, bà Thoa bị Bộ Công an khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú để điều tra về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo điều 219 Bộ luật Hình sự Việt Nam. Tuy nhiên, theo Bộ Công an bà đã xuất cảnh từ ngày 22/10/2018, tức trước ngày bà bị chính thức khởi tố.

Vào ngày 16/1, trên mạng xã hội Facebook lan truyền thông tin rằng bà Thoa đã có mặt ở Việt Nam trên chuyến bay từ Paris về hôm 16/1. Thông tin này được đăng tải trên trang Facebook Lê Nguyễn Hương Trà, một Facebooker nổi tiếng chuyên viết tin, bài về tình hình kinh tế, chính trị tại Việt Nam. Tuy nhiên, vào lúc này Đài Á Châu Tự Do không còn tìm thấy thông tin này trên Facebook của Lê Nguyễn Hương Trà.

Bà Thoa và cựu Bộ trưởng Thương mại Vũ Huy Hoàng là những người liên quan đến vụ án Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), một công ty nhà nước.

Theo điều tra của công an, bà Thoa đã báo cáo cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để phê duyệt, cho phép Sabeco liên doanh, liên kết, lợi dụng việc sắp xếp cơ sở nhà đất của doanh nghiệp Nhà nước làm thủ đoạn để dần chuyển dịch quyền sử dụng đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh từ Sabeco sang liên doanh Sabeco Pearl, gây thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cùng 9 bị cáo khác bao gồm các cựu quan chức Bộ Thương mại và Uỷ ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã phải ra toà vào đầu năm nay. Tuy nhiên, phiên toà đã bị hoãn lại hai lần do vắng mặt một số bị cáo và những người khác có nghĩa vụ, và quyền lợi liên quan.

Phiên toà xử 10 bị cáo này tại Toà án Nhân dân TP Hà Nội hôm 18/1 đã bị hoãn lại lần hai.

Do bà Thoa đã bỏ trốn, thời hạn điều tra vụ án đã hết, Bộ Công an đã quyết định tạm đình chỉ điều tra đối với bà Thoa, khi nào bắt được sẽ tiến hành phục hồi điều tra và xử lý.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 31 Tháng Giêng 202111:00 SA