Nơi phụ nữ thề giữ trinh tiết cả đời ( Nếu có bác Hồ nơi đây, sức mấy mà giữ được lời thề )

Thứ Sáu, 02 Tháng Hai 20184:13 SA(Xem: 2032)
Nơi phụ nữ thề giữ trinh tiết cả đời ( Nếu có bác Hồ nơi đây, sức mấy mà giữ được lời thề )

Nhiều phụ nữ ở miền bắc Albania thề làm trinh nữ cả đời để có các đặc quyền: mặc quần, hút thuốc, dùng súng, làm công việc như đàn ông...

Ở các vùng núi xa xôi phía bắc Albania (quốc gia ở đông nam châu Âu) có những ngôi làng mà phụ nữ ở đó sống và hành động như những người đàn ông. Họ để tóc ngắn, mặc quần rộng thùng thình và đặt tên giống nam giới. Họ uống rượu, hút thuốc, mang theo súng và chọn nghề giống đàn ông như chăn cừu hoặc lái xe tải.

Tuy nhiên họ không hẳn là người chuyển giới hoặc mặc đồ khác phái. Những phụ nữ này chọn cuộc sống đàn ông không phải để bày tỏ giới tính của họ mà để trốn thoát sự thống trị, áp bức của hệ thống gia trưởng. Họ được gọi là trinh nữ hoặc burrnesha, theo tiếng địa phương.

Tuy nhiên, đặc quyền này cũng đi kèm với một cái giá. Mỗi burrnesha đều phải thề làm trinh nữ trọn đời và giữ trinh tiết là điều không ai trong số những phụ nữ này được hối hận. 

Phụ nữ miền núi phía bắc Albania làm trinh nữ có thể hút thuốc, ăn mặc như đàn ông. Ảnh: youtube.

Phụ nữ miền núi phía bắc Albania làm trinh nữ có thể hút thuốc, ăn mặc như đàn ông. Ảnh: youtube.

Trong suốt lịch sử hiện đại, những phụ nữ ở vùng núi xa xôi miền bắc Albania, cũng như nhiều vùng tương tự có rất ít quyền lợi. Họ không thể bầu cử, không có công việc cụ thể, không thể mua đất hoặc vào các cơ sở. Họ không được thừa kế tài sản, sản xuất, kinh doanh hoặc kiếm tiền, hút thuốc, đeo đồng hồ, hay thậm chí là chửi thề to tiếng. Những luật lệ cổ hủ và phong tục xã hội này được gọi là Leke Dukagjini, được truyền miệng qua nhiều dòng họ ở miền bắc Albani trong hơn 5 thế kỷ qua. Hệ thống luật lệ này vẫn tồn tại ở khu vực này. 

Người Kanun nói rằng phụ nữ là tài sản của chồng họ. Hôn nhân nên được sắp xếp từ khi mới sinh ra hoặc ở tuổi còn nhỏ. Một khi phụ nữ được kết hôn, cô ấy phải rời nhà bố mẹ đẻ và chuyển tới nhà chồng. Chăm sóc chồng và con, duy trì cuộc sống gia đình là nghĩa vụ của cô ấy. 

Trinh nữ đầu tiên sinh ra nằm ngoài sự cần thiết của xã hội. Nếu tộc trưởng của gia đình mất đi mà không có nam giới, một phụ nữ không kết hôn trong gia đình có thể nắm quyền như đàn ông và lãnh đạo gia đình đó. Cô sẽ phải lập lời thề trước khoảng 12 làng hoặc các trưởng tộc lớn tuổi, để làm người độc thân và từ đó cô phải trở thành một người đàn ông. Cô có thể mặc quần, sở hữu tài sản, làm việc của nam giới và hưởng quyền lợi như nam giới. 

Nơi phụ nữ thề giữ trinh tiết cả đời 

Nơi phụ nữ thề giữ trinh tiết cả đời 

Trailer bộ phim tài liệu về cuộc sống của các trinh nữ Albania. Video: Rachel Morrison.

Trải qua nhiều năm, những phụ nữ trở thành trinh nữ với nhiều lý do khác nhau. Một số thề để tránh phải lập gia đình theo sắp đặt. Nhiều người khác thề giữ trinh tiết để thể hiện sự thách thức và mong muốn độc lập của họ. Trong khi nhiều trinh nữ chưa bao giờ trải nghiệm các thỏa mãn của phụ nữ như có bạn đời, có con, thì sự tự do (thoát khỏi đàn áp, lao động nặng nhọc thường xuyên hoặc nộp mạng cho đàn ông) cũng đủ để nhiều phụ nữ giữ lời thề. 

Theo Linda Gusia, một chuyên gia nghiên cứu về giới tính ở Đại học Pristina (Kosovo): "Tước đoạt nhu cầu tình dục của họ bằng việc cam kết giữ trinh tiết là cách để những phụ nữ này tồn tại trong thế giới mà đàn ông thống trị".

Trong nhiều thập niên vừa qua, Albania đã cải thiện được vấn đề quyền phụ nữ nhưng ở nhiều vùng miền núi phía bắc nước này, đời sống hiện đại vẫn chưa hề xuất hiện. 

Nhiếp ảnh gia Mỹ, Jill Peters, du lịch tới miền bắc Albania để gặp và chụp ảnh những phụ nữ này, thể hiện đời sống làm trinh nữ của họ. Ước tính chỉ còn ít hơn 100 phụ nữ sống đời trinh nữ ở đây. Khi sự hiện đại dần mon men tới đây thì truyền thống này cũng mai một theo thời gian. 

Bộ ảnh của Jill Peters

Hương Chi (theo Amusing)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn