Nữ đại gia bị lừa gần 28 tỷ... để 'chạy chức' vụ phó

Thứ Sáu, 15 Tháng Giêng 20219:31 CH(Xem: 614)
Nữ đại gia bị lừa gần 28 tỷ... để 'chạy chức' vụ phó
15/01/21 - Dùng thủ đoạn gian dối, Lê Văn Hồng, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục, cùng đồng phạm đã hứa nhờ xin cho người phụ nữ tên H. làm Vụ phó Vụ Quan hệ quốc tế với giá 17 tỉ đồng.
Nhờ xin làm 'Vụ phó', người phụ nữ bị lừa gần 28 tỉ đồng - Báo Người Lao  Động
Ngày 14-1, Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Lê Văn Hồng (SN 1976, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục) và Cù Đăng Thành (SN 1989, nguyên cán bộ Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, do cần tiền chi tiêu cá nhân, Cù Đăng Thành và Lê Văn Hồng đã bàn bạc, thống nhất dùng thủ đoạn gian dối giới thiệu với bà Phan Thị Phương H. (SN 1968, trú tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có thể nhờ xin cho bà H. làm "Vụ phó" Vụ Quan hệ quốc tế của một cơ quan với chi phí là 800.000 USD (tương đương 17 tỉ đồng). Theo đó, Thành hứa sẽ xin chuyển việc cho bà H. trong thời gian sớm nhất sau khi nhận tiền và yêu cầu người phụ nữ này phải đặt mua 1 xe ô tô nhãn hiệu Camry để làm quà biếu , tạo mối quan hệ để xin việc. 
 
Ngoài số tiền thỏa thuận ban đầu với bà H., Thành còn yêu cầu bà H. đưa thêm tổng số hơn 9 tỉ đồng để xin việc mà không nói cho Hồng biết.

Tin là thật, từ ngày 8-8-2016 đến ngày 12-2-2018, bà H. đã 14 lần chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng của Thành với tổng số tiền hơn 26 tỉ đồng cùng 1 xe ô tô nhãn hiệu Toyota Camry Q ASV50L trị giá hơn 1,6 tỉ đồng để xin việc. Sau khi nhận tiền, Thành chia cho Hồng 1 tỉ đồng. Sau khi nhận tiền, Thành và Hồng không thực hiện xin việc, "chạy chức" cho bà H. như đã hứa hẹn, mà chiếm đoạt sử dụng chi tiêu cá nhân.

Cáo trạng xác định tổng số tiền Cù Đăng Thành đã lừa đảo chiếm đoạt của bà H. là hơn 27,7 tỉ đồng. Lê Văn Hồng có vai trò đồng phạm giúp sức cho Thành lừa đảo chiếm đoạt 17 tỉ đồng của bà H., trong đó Hồng được hưởng lợi 1 tỉ đồng.

Đến nay, bị can Hồng đã khắc phục số tiền 1 tỉ đồng, Thành khắc phục số tiền hơn 2 tỉ đồng, trong đó có 750 triệu đồng do Hồng đưa cho Thành để khắc phục hậu quả cho bà H. Cơ quan điều tra đã trao trả cho bị hại Phan Thị Phương H. 1 xe ô tô nhãn hiệu Toyota Camry Q ASV50L.

Nguyễn Hưởng

https://baomoi.com/nho-xin-lam-vu-pho-nguoi-phu-nu-bi-lua-gan-28-ti-dong/c/37649572.epi
Nữ đại gia chi 17 tỷ, tặng xe Camry để 'chạy chức' vụ phó
14/01/2021 Với hy vọng được ngồi vị trí cỡ “hàm” phó vụ trưởng, nữ đại gia ở Hà Nội sẵn sàng chi 17 tỷ đồng, tặng xe Camry cho người “chạy chức”, để rồi bị lừa hơn 27 tỷ đồng.

VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Lê Văn Hồng (SN 1976, cựu Viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục) và Cù Đăng Thành (SN 1989, cựu cán bộ Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Do quen biết bị cáo Hồng, khoảng tháng 7/2016, bà H. (SN 1968, ở quận Nam Từ Liêm, Giám đốc Trung tâm hợp tác Quốc tế của một trường đại học) nói với Hồng chuyện công việc hiện tại của bà có nhiều áp lực, muốn xin chuyển đến làm việc tại các cơ quan ở Trung ương. Bà H. nhờ Hồng dùng quan hệ của ông ta để giúp "chạy chức".

Dù không có khả năng xin việc cho bà H., nhưng thấy gia đình bà có điều kiện, Hồng bàn bạc với bị cáo Thành cùng thống nhất dùng thủ đoạn gian dối để lừa tiền của nữ đại gia.

Hai bị cáo lên "kịch bản" giới thiệu với bà H. rằng, Thành học cùng anh V.C., cán bộ một cơ quan Nhà nước, nên có thể nhờ anh V.C. xin cho bà về làm việc ở Văn phòng Chính phủ, được giữ chức vụ tương đương “hàm” Phó vụ trưởng, với chi phí là 800.000 USD (tương đương 17 tỷ đồng).

Khi Hồng giới thiệu bà H. với Thành, hai bị cáo diễn màn kịch như đã bàn bạc trước. Nữ đại gia nhờ Thành "chạy chức" để có thể được vào làm việc tại Vụ quan hệ Quốc tế thuộc Văn phòng Chính phủ và gật đầu đồng ý mức giá mà các bị cáo đưa ra.

Thành yêu cầu bà H. phải chuyển trước 10 tỷ đồng và đặt mua chiếc ô tô Toyota Camry Q ASV50L, trị giá 1,6 tỷ đồng làm quà biếu cho anh H., nhằm tạo mối quan hệ để xin việc.

Sau khi được bà H. bàn giao xe, Thành không tặng anh H. mà giữ lại sử dụng cá nhân.

Ngày 17/11/2016, Thành yêu cầu bà H. mua thêm 1 ô tô để anh ta dùng đưa đón anh H. Do đang nhờ Thành xin việc nên bà H. đã mua chiếc Toyota Prado trị giá hơn 2,2 tỷ đồng rồi giao xe cho Thành sử dụng.

Qúa trình xin việc, ngoài số tiền thỏa thuận ban đầu với bà H., Thành còn yêu cầu nữ đại gia đưa thêm hơn 9 tỷ đồng để xin việc mà không nói cho Hồng biết.

Theo cáo trạng, từ ngày 8/8/2016 đến ngày 12/2/2018, bà H. đã 14 lần chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng của Thành hàng chục tỷ đồng.

Sau khi nhận tiền, Thành chia cho Hồng 1 tỷ đồng. Cả hai bị cáo không xin việc, cho bà H. như đã hứa, mà chiếm đoạt sử dụng chi tiêu cá nhân.

Cáo buộc cho rằng, số tiền mà bị cáo Thành đã lừa đảo chiếm đoạt của bà H. là hơn 27,7 tỷ đồng.

Bị cáo Hồng có vai trò đồng phạm giúp sức cho Thành lừa đảo chiếm đoạt 17 tỷ đồng của bà H., trong đó Hồng được hưởng lợi 1 tỷ đồng.

Đến nay, Hồng đã khắc phục 1 tỷ đồng, Thành khắc phục hơn 2 tỷ đồng cho bà H. CQĐT đã trao trả cho bị hại chiếc Toyota Camry Q ASV50L. Còn chiếc Toyota Prado, bà H. đã được bị cáo trả lại.

https://vietnamnet.vn/vn/phap-luat/nu-dai-gia-chi-17-ty-tang-xe-camry-de-chay-chuc-vu-pho-705614.html
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn