Bài học Truyền thông đưa tin về Nguyễn Phú Trọng thăm trường cũ ( Ủa, mấy thằng Vẹm này có đi học, bà con ơi )

Thứ Ba, 17 Tháng Mười Một 20204:00 SA(Xem: 994)
Bài học Truyền thông đưa tin về Nguyễn Phú Trọng thăm trường cũ ( Ủa, mấy thằng Vẹm này có đi học, bà con ơi )
Bài học Truyền thông.

Giữa bão lũ miền Trung truyền thông nhà nước trong đó có VTV hoành tráng đưa tin chủ tịch Nguyễn Phú Trọng tham dự 70 năm thành lập trường học xưa của mình.

tbt-1-1605332996206746668024
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Trường THPT Nguyễn Gia Thiều

Việc chủ tịch Trọng thăm một ngôi trường bị tốc mái vì bão khác với việc dự lễ thành lập trường học xưa của mình. Một bên là việc tình cảm chung, trách nhiệm chung, một bên là tình cảm riêng, trách nhiệm riêng. 

Với thông tin rầm rộ chương trình thời sự hàng đầu Quốc gia đưa tin việc riêng của nguyên thủ QG là phản tác dụng làm ảnh hưởng uy tín của nguyên thủ QG.

Trong khi đó, một tin nhỏ trên mạng cá nhân kể lại chủ tịch Trọng khi là bí thư HN đã lặng lẽ đi xe máy thăm thầy giáo cũ lại rúng động cộng đồng vì nó chân thật, không khoa trương, đánh bóng màu mè.

Xử lý truyền thông đối với hình ảnh lãnh đạo là cả một câu chuyện dài đòi hỏi sự tham gia của những người thật sự có tâm và hiểu biết dư luận. Cách thức và liều lượng rất quan trọng. Ở VN hệ truyền thông nặng về hình thức khoa trương và đánh bóng tên tuổi. Cách thức đó hoàn toàn không chiếm được Lòng Dân tạo nên hình ảnh phản cảm của lãnh đạo trước dư luận.

Thay vì là học trò cũ, chủ tịch Trọng dự lễ kỉ niệm thành lập trường như bao học trò bình thường khác, không cho truyền thông nhà nước ăn tiền thuế của Dân đưa tin, thì chỉ một phản ánh của ai đó tham dự tung lên mạng xã hội chắc chắn sẽ lan toả nhanh, mạnh trong Dân. Và người Dân sẽ cảm mến hành động khiêm nhường đó của chủ tịch Trọng.

Truyền thông là vậy.

Lưu Trọng Văn

(FB Lưu Trọng Văn)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn