Lo Nguyễn Xuân Phúc lại ‘hứa hão’ chi tiền cứu trợ bão lụt miền Trung

Chủ Nhật, 25 Tháng Mười 20206:00 CH(Xem: 782)
Lo Nguyễn Xuân Phúc lại ‘hứa hão’ chi tiền cứu trợ bão lụt miền Trung
QUẢNG BÌNH, Việt Nam (NV) – Người ta chưa biết người dân năm tỉnh miền Trung bị bão lụt đã nhận được khoản chi viện khẩn 500 tỷ đồng ($21.5 triệu) mà thủ tướng CSVN tuyên bố bốn ngày trước hay chưa, trong khi chỉ biết người dân vùng lũ đang được các đoàn từ thiện tư nhân giúp đỡ.
VN-Nguyen-Xuan-Phuc-hua-hao-2
Ông Nguyễn Xuân Phúc (phải), thủ tướng CSVN, chỉ góp tiền cứu trợ chứ không đi thị sát bão lụt miền Trung. (Hình: Báo Ảnh Việt Nam)

Trước đó, hôm 19 Tháng Mười, theo các báo nhà nước, khoản tiền nêu trên sẽ được chia đều cho các tỉnh gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất từ trận mưa lũ lịch sử: Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị, Quảng Bình và Hà Tĩnh.

Theo ghi nhận của báo Zing, khoản 500 tỷ đồng trích từ tiền thuế dân theo mệnh lệnh của ông Phúc là phải “cấp ngay” cùng với 5,000 tấn gạo.

Bên cạnh đó, công luận cũng chưa rõ liệu trong khoản 2,400 tỷ đồng ($103.2 triệu) mà Thủ Tướng Phúc thông báo rằng ông đã vận động được thông qua Quỹ Vì Người Nghèo, có khoản nào đến được tay người dân miền Trung hay chưa.

Facebooker Nguyễn Thùy Dương, người thường đưa tin về dân oan Thủ Thiêm, đặt câu hỏi trên trang cá nhân: “500 tỷ đồng đã cấp hay chưa hoặc vẫn nằm trên giấy? Gói 62,000 tỷ đồng [$2.6 tỷ, trợ giúp người dân bị ảnh hưởng dịch COVID-19] khi nào chi đủ cho dân? Dân hỏi gắt thủ tướng có thể mang cái tội bôi nhọ lãnh đạo, chống phá xuyên tạc. Thủ tướng chậm trễ cứu dân để dân khốn khổ, ai định tội thủ tướng?”

Bà Dương, người được biết đến qua vụ ném dép về hướng bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, cựu chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn, cũng quy trách nhiệm cho ông Phúc khi để hơn sáu ngày kể từ khi bão vào, Bộ Tài Chính CSVN “mới làm xong tờ trình về đề xuất chi viện cho các tỉnh miền Trung.”

Hiện tại, theo ghi nhận của các báo nhà nước, người dân bị ảnh hưởng bão lụt tại Quảng Bình, Quảng Trị… chủ yếu được các đoàn từ thiện tư nhân giúp đỡ, chứ không phải quốc doanh.

Theo báo Zing hôm 23 Tháng Mười, từ ba ngày nay, ngã ba Cam Liên, cửa ngõ huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, đầy ắp người và xe. Từng thùng mì ăn liền, sữa, nước uống, nhu yếu phẩm và đủ loại hàng hóa khác chất đống bên đường. Đây là hàng cứu trợ do người dân cả nước gửi đến, thế nhưng, nhiều hàng hóa mắc kẹt vì không có tàu vận chuyển.

Liên quan đến việc ông Phúc “hứa hão” gói an sinh xã hội 62,000 tỷ đồng nêu trên, báo VNEconomy hôm 13 Tháng Mười dẫn trường hợp của bà Ngô Thị Duyên, giáo viên một trường mầm non tư thục tại quận Hoàng Mai, Hà Nội. Theo đó, trong đợt dịch đầu tiên, bà Duyên là một trong nhiều giáo viên được trường lập danh sách đề nghị nhận hỗ trợ do khó khăn trong dịch COVID-19, nhưng đến khi nhận được kết quả thì tất cả đều hụt hẫng vì không một ai thuộc đối tượng được nhận. Thậm chí nhà trường còn trợ giúp để bà làm hồ sơ về địa phương công chứng nhưng cũng bị trả về vì trường không thuộc diện được nhận gói cứu trợ.

Tờ báo còn cho biết thêm rằng tính đến thời điểm hiện tại, chưa có doanh nghiệp nào tiếp cận được gói vay ưu đãi lãi suất 0% để trả lương cho người lao động bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Do vậy, Bộ Lao Động-Thương Binh và Xã Hội vừa đề nghị bỏ điều kiện “đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động” và bỏ nội dung “để trả phần lương còn lại và giải ngân trực tiếp hàng tháng đến người bị ngừng việc.” (N.H.K) [qd]

(Người Việt)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn