TT Trump ‘cảm ơn’ Thủ tướng Phúc hợp tác chống dịch COVID-19 ( Đọc VOA cứ ngỡ đang đọc báo Nhân Dân )

Thứ Tư, 06 Tháng Năm 202012:14 CH(Xem: 427)
TT Trump ‘cảm ơn’ Thủ tướng Phúc hợp tác chống dịch COVID-19 ( Đọc VOA cứ ngỡ đang đọc báo Nhân Dân )
voatiengviet.com

Tổng thống Trump ‘cảm ơn’ Thủ tướng Phúc hợp tác chống dịch COVID-19


Tổng thống Mỹ Donald Trump điện đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hôm 6 tháng 5 để thảo luận về đại dịch COVID-19, một thông cáo của Nhà Trắng cho biết.

“Tổng thống Trump cảm ơn Thủ tướng Phúc vì sự hợp tác chặt chẽ và minh bạch giữa Hoa Kỳ và Việt Nam khi cả hai quốc gia sát cánh cùng nhau trong cuộc chiến nhằm đánh bại virus corona,” phát ngôn viên Judd Deere nói trong một phát biểu tóm tắt cuộc điện đàm.

“Cả hai nhà lãnh đạo đồng ý tiếp tục hợp tác để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế nhanh chóng và mở rộng Quan hệ đối tác toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam, khi hai nước kỉ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao.”

Ông Trump trước đó trong tháng 4 cũng đã bày tỏ cảm kích đối với Việt Nam khi ông lên Twitter gửi lời cảm ơn nước này hỗ trợ để lô hàng đồ bảo hộ y tế sản xuất tại Việt Nam được chuyển nhanh đến Mỹ, nơi đang chứng kiến số người nhiễm và tử vong vì virus corona cao nhất thế giới.

Chính quyền Trump gần đây đã ca ngợi Việt Nam như một hình mẫu về sự hợp tác trong đại dịch virus corona nhằm nêu bật sự tương phản với Trung Quốc, nước hiện đang bị Mỹ đả kích về điều mà Washington nói là Bắc Kinh che giấu quy mô của dịch bệnh cũng như tuyên truyền thông tin sai lạc.

Dịch virus corona bùng lên ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối năm ngoái và kể từ đó đã lây lan ra khắp thế giới, khiến hàng trăm ngàn người tử vong và đẩy các nền kinh tế vào khủng hoảng vì hoạt động sản xuất và kinh doanh đình đốn.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink tuần trước cũng lên tiếng phản đối việc Trung Quốc lợi dụng đại dịch để tiến hành các hoạt động khiêu khích trên Biển Đông, trong đó có vụ tàu hải cảnh của nước này đâm chìm một tàu cá của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa hồi đầu tháng 4.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 08 Tháng Năm 20208:56 SA
Khách
VN đã gởi các lô hàng đồ bảo hộ y tế với cùng giá trị tương đương 500.000 USD cho 2 nước lớn : một là "kẻ thù truyền kiếp, bọn đế quốc Mỹ ác ôn , bọn bị "đánh cho cút", một là "người đồng chí vĩ đại, láng giềng thân thiết 4 tốt -16 vàng". Đây chỉ là trò ngoại giao "xin đểu" : "cho trái bắp, xin bao gạo " của đám "láu cá vặt" ! Kết quả : "bánh ít đi, bánh quy lại" . Cái "bánh quy" của "kẻ thù truyền kiếp" là lời cảm ơn lịch sự và 4 triệu rưỡi USD gọi là hổ trợ chống đại dịch. Cái "bánh quy" của "đồng chí vĩ đại " là : không cảm ơn ! xâm lấn hải phận , đâm chìm tàu cá, ra lệnh cấm đánh cá v.v.. Vậy mà các "chú thím công nhân nhà máy nói " của Bộ Ngoại Giao VN chỉ dám rón rén- thỏ thẻ mở lại loa phát thanh : " VN yêu cầu phía TQ..." Những kẻ hèn kém không biết nhục lại vẫn nghiễm nhiên ngồi trên đầu cả dân tộc !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn