'Vua trộm' khét tiếng Hong Kong được thả sớm và bị trục xuất về Mỹ

Thứ Ba, 21 Tháng Giêng 20207:00 CH(Xem: 3911)
'Vua trộm' khét tiếng Hong Kong được thả sớm và bị trục xuất về Mỹ

Sau 16 năm tù, tên tội phạm khét tiếng Kwai Ping-hung sẽ ra tù ở Hong Kong ngày 18/1 và bị trục xuất về Mỹ ngay lập tức.

Được mệnh danh là "Vua trộm", Kwai bị kết án 24 năm tù vào năm 2005. Tuy nhiên, do cải tạo tốt, Kwai sẽ được thả tự do sớm.

South China Morning Post dẫn nguồn tin cấp cao từ chính phủ cho biết Kwai sẽ được thả tự do từ nhà tù Stanley sáng 18/1 và sẽ bị trục xuất về Mỹ ngay sau khi được thả.

Lực lượng hành pháp Hong Kong đang lên kế hoạch để đảm bảo đưa tên trùm xã hội đen một thời đến Sân bay Quốc tế Hong Kong an toàn và bay tới New York một mình.

Đơn vị đặc nhiệm (SDU), được mệnh danh là "Phi hổ", cũng sẵn sàng triển khai nếu được điều động.

'Vua trom' khet tieng Hong Kong duoc tha som va bi truc xuat ve My hinh anh 1 toi_pham_handout.jpg

Tên tội phạm khét tiếng một thời tại Hong Kong Kwai Ping-hung. Ảnh: SCMP.

Kwai, hiện 59 tuổi, từng bị cảnh sát truy nã và coi là "tội phạm xã hội đen cực kỳ nguy hiểm". "Vua trộm" bị bắt tại căn hộ vào đêm Giáng sinh năm 2003 khi đang ngủ.

Trong cuộc đột kích, cảnh sát đã thu giữ lượng vũ khí lớn nhất trong gần 30 năm tại thời điểm đó, bao gồm súng ngắn, súng ngắn tự động, gần 900 viên đạn và bảy quả lựu đạn.

Vụ bắt giữ được coi là món quà Giáng sinh tuyệt vời nhất đối với người Hong Kong, chấm dứt kỷ nguyên tội phạm xã hội đen cầm súng AK-47 đi lại trên đường phố.

"Kwai có hộ chiếu Mỹ. Vì vậy, một khi ông ta ra tù, chúng tôi phải trục xuất ông ta đến đất nước cấp giấy tờ hợp lệ cho ông ta", nguồn tin nói với South China Morning Post.

Kwai từ Trung Quốc đại lục đến Hong Kong bất hợp pháp vào năm 1980 và bị nghi ngờ thực hiện 20 vụ cướp có vũ trang trong ba thập kỷ, bao gồm bắn và làm bị thương hai cảnh sát ở Mong Kok năm 2001.

Sau đó, cảnh sát đã phát thông báo đỏ và lệnh truy nã trên toàn thế giới đối với Kwai, đồng thời treo thưởng 2 triệu đô Hong Kong (khoảng hơn 250.000 USD) cho ai giúp bắt giữ tên tội phạm.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn