Thêm một người tình báo thứ hai tố cáo Trump

Chủ Nhật, 06 Tháng Mười 201910:02 SA(Xem: 1300)
Thêm một người tình báo thứ hai tố cáo Trump

Mark Zaid, luật sư của người đầu tiên tố giác Trump, cho biết ông đang đại diện cho một "người thổi còi" thứ hai chống lại Tổng thống Mỹ.

Mark Zaid xác nhận rằng ông và các luật sư khác trong đội ngũ của mình đang đại diện cho một người có các thông tin giúp hỗ trợ những tuyên bố mà người tố giác đầu tiên đưa ra trong đơn khiếu nại nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump. Người này đang làm việc cho cộng đồng tình báo và đã được lãnh đạo văn phòng giám sát cộng đồng tình báo Michael Atkinson phỏng vấn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng ngày 4/10. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng ngày 4/10. Ảnh: Reuters.

Người tố giác thứ hai được cho là có thể cung cấp thông tin trực tiếp về những sự kiện liên quan tới Tổng thống Trump cũng như các cuộc trò chuyện giữa ông với người đồng cấp Ukraine. Trump trước đó một mực khẳng định những cáo buộc ban đầu về vấn đề này "hoàn toàn không chính xác".

Đơn khiếu nại dài 7 trang của người tố giác ban đầu cáo buộc Trump đã thúc ép Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc điện đàm ngày 25/7 nhằm điều tra cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter Biden. Hunter từng làm việc trong hội đồng quản trị công ty năng lượng Ukraine Burisma. Trump và các thân tín nghi ngờ Joe Biden lợi dụng quyền lực và quan hệ với Kiev khi còn đương nhiệm để giúp Burisma né cuộc điều tra hình sự của cựu tổng công tố viên Ukraine Viktor Shokin hồi năm 2016.

Chính những khiếu nại từ người tố giác đầu tiên đã khiến hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump. Luật sư Zaid cho biết cả hai người tố giác đều được pháp luật bảo vệ, tránh trường hợp bị sa thải để trả thù. Người tố giác đầu tiên tiết lộ khoảng gần 10 quan chức Mỹ có thông tin liên quan đến cuộc điều tra, đồng nghĩa quy mô sự việc có thể được mở rộng.

Báo New York Times ngày 4/10 dẫn lời các nguồn tin giấu tên cho hay một quan chức tình báo thứ hai đang cân nhắc liệu có nên đệ đơn khiếu nại chống lại Tổng thống Trump và ra làm chứng trước quốc hội hay không. Tuy nhiên, hiện chưa rõ người tố giác thứ hai mà luật sư Zaid đại diện có phải là quan chức mà báo New York Times nhắc tới hay không.

Trump hôm 1/10 gọi cuộc điều tra luận tội của hạ viện Mỹ là "cuộc đảo chính". Nhà Trắng cũng từ chối xuất trình tài liệu phục vụ điều tra theo yêu cầu của các ủy ban thuộc hạ viện, bởi họ cho rằng việc này "chưa được chính thức hóa". Trump cho biết ông đã "thách" Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tổ chức bỏ phiếu để mở cuộc điều tra ông.

Vũ Hoàng (Theo ABC News, CNN)

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 08 Tháng Mười 201912:27 SA
Khách
Cuộc điện đàm đã được bạch hóa cho mọi người rồi, có gì mới đâu mà lòi ra thêm thằng thổi còi (whistleblower) nữa. hi.hi Hai đứa thích thổi chung một còi chắc?, cái này gọi là thổi kèn tiếp sức cho me sừ Adam Schiff hay mợ Pelosi. Các bố già eo-phe Việt Nam ra đường nhớ cẩn trọng kéo zip quần kín đáo, hớ hênh để còi ra lỡ gặp đấng "bình loạn" Dân chủ vớ được thổi xì xèo cho bàn dân thiên hạ biết, phe Dân Chủ đã có thêm 3,4,5.. anh (chị ) thổi kèn nữa xả giàn lên án: Trump vi hiến,vì ..cáo giác ƯCV Joe. (Bác cựu phó Biden có thành tích kì thị, phản đối người Việt tị nạn thời 1975). Đảng Dân Chủ nên thông báo trên truyền thông Việt Nam tuyển thêm thợ thổi kèn gốc Việt cho có kèn tây kèn ta.
Chủ Nhật, 06 Tháng Mười 20199:38 CH
Khách
Viec moi nguoi da tien doan cho so phan thang dau xo phat xit:
..len voi
..xuong chó
..vào Nhà dá an hamburger
😎😎😎
Chủ Nhật, 06 Tháng Mười 20198:47 CH
Khách
Muon lam nguoi noi tieng mot sang,mot chieu : cho toan dan My va the gioi biet tieng : hay tim toi ke ho hoac phia ra tin gi do va hop bao xi tin nay ra. Thoi buoi hon quan hon quan,su noi tieng bat ke dung- sai,co hai hay khong,deu duoc xu dung de tieu voi tien thue cua dan Giet nguoi co hai hang : bang guom giao-sung dan va bang loi vu oan gia hoa,giet bang sung dan,guom giao thi chi co 01 ca nhan do ma thoi,con giet bang mieng luoi vu oan gia hoa thi thiet hai to lon hon nhieu va keo dai thoi gian hon nhieu.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn