Tuyển vú em lương cao kèm đòi hỏi 'kỳ dị' gây bão mạng ở TQ ( Không kỳ, tưởng phải cho ông chủ dùng chung vú với em bé )

Thứ Ba, 02 Tháng Bảy 20196:24 SA(Xem: 1022)
Tuyển vú em lương cao kèm đòi hỏi 'kỳ dị' gây bão mạng ở TQ ( Không kỳ, tưởng phải cho ông chủ dùng chung vú với em bé )

Tuyển vú em lương cao kèm đòi hỏi 'kỳ dị' gây bão mạng ở TQ

Lê Thanh

Một gia đình tại Thượng Hải tuyển người giúp việc với giá cao gấp đôi bình thường nhưng cũng đi kèm những đòi hỏi lạ lùng đang khiến mạng xã hội Trung Quốc dậy sóng.

Theo kênh STV của Thượng Hải, một người phụ nữ họ Zhou vừa kết thúc kỳ nghỉ thai sản đã đăng tuyển người giúp việc nhà và chăm trẻ. Mức lương mà cô đưa ra là 12.000 RMB/tháng (gần 1.750 USD), cao gấp đôi mức thù lao trung bình dành cho người giúp việc ở Thượng Hải là 5.929 RMB.

Mức thù lao hấp dẫn nhanh chóng thu hút nhiều người ứng tuyển. Gia đình cô Zhou sau đó chọn được một người phụ nữ họ Tang thích hợp với công việc. Tuy nhiên, khi được thông báo phải học thuộc lòng và tuân thủ một danh sách 20 yêu cầu, cô Tang nhanh chóng phát hoảng rồi từ chối nhận việc.

Theo South China Morning Post, danh sách 20 yêu cầu được chia làm 3 phần: các yêu cầu cơ bản và đảm bảo riêng tư, hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh, và những yêu cầu vệ sinh cá nhân. Gia đình chủ buộc người giúp việc chỉ được lau sàn bằng khăn, ngủ trên sàn phòng khách, phải thay đồ đặc biệt khi chăm sóc trẻ và không ăn tỏi.

Tuyen vu em luong cao kem doi hoi 'ky di' gay bao mang o TQ hinh anh 1
Nhu cầu nghề giúp việc được dự báo sẽ tăng lên 5 triệu lao động vào năm 2025. Ảnh: Shutterstock.

Bản danh sách của nhà cô Zhou nhanh chóng gây bão trên các trang mạng xã hội WeChat và Weibo của Trung Quốc từ ngày 29/6. Nội dung này thu hút gần 140 triệu người dùng thảo luận trên các nền tảng mạng.

Nhiều người đồng tình rằng những đòi hỏi của nhà chủ là không công bằng và vô lý, thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với người giúp việc. Trong khi đó, có người cho rằng với mức thù lao gấp đôi thì gia đình thuê người giúp việc cũng có lý khi đòi hỏi khó khăn hơn bình thường.

Hội Nghề Giúp việc nhà Thượng Hải ngày 1/7 cũng nhận định bản danh sách "trên trời" của cô Zhou gồm những yêu cầu hiếm gặp nhưng không có yếu tố đối xử kỳ thị đối với người giúp việc.

Trong một báo cáo năm 2018, Trung Quốc có gần 2,5 triệu người làm nghề giúp việc nhà tính đến năm 2016. Báo cáo này ước tính nhu cầu tuyển người giúp việc sẽ tăng lên 5 triệu lao động trong năm 2025.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 02 Tháng Bảy 20191:49 CH
Khách
Thong cao tuyen nhan vien that tuyet.Nguoi ban ke mua ai dong y thi tien hanh nhu hop dong thoa thuan.Muc luong cao,tuc nhien su doi hoi cong viec cung phai tuong ung voi muc luong duoc thu huong : cong bang.Khong co su ep buoc,khong co lam nhung viec khac ngoai hop dong da ky ket.Voi phong hoa a chau,thi se on ao la ky thi,la giai cap...Nhung voi suy nghi va cong viec lam cua tay phuong thi hoan toan hop ly.Cong viec nhu vay,muc luong phu hop,ai thich thi vao lam,khong thich thi thoi,,gian di.TOT!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn