Giận chưa hết đã phải thương

Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 201711:00 SA(Xem: 4586)
Giận chưa hết đã phải thương

Biện pháp ngừng cấp thị thực được cả hai áp dụng cách đây không lâu để phản đối và trả đũa nhau, khiến quan hệ song phương xấu đi đáng kể.
Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đều là thành viên NATO và Ankara xưa nay luôn chiếm vị trí rất quan trọng trong chiến lược của Washington đối với khu vực lẫn trong NATO.
Hiện tại cũng vẫn như thế. Không có Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ không thể thực hiện thành công những mục tiêu chiến lược tại Trung Đông, Bắc Phi và vùng Vịnh. Ở phía kia, càng găng với EU, càng thân với Nga và càng vừa hợp tác và ganh đua với Iran thì Thổ Nhĩ Kỳ càng cần Mỹ làm đối trọng.
Vì thế, những trắc trở trong cặp quan hệ này thời gian vừa qua khiến tình hình xấu đi thật nhưng ai cũng hiểu là chỉ nhất thời. Khúc mắc giữa họ càng dai dẳng thì chỉ càng có lợi cho những đối tác bên ngoài.
Tuy nhiên cũng phải thấy rằng khúc mắc ấy chưa được khắc phục mà mới chỉ được gạt qua. Hai bên đã xô đẩy nhau đi xa đến mức cần thêm thời gian và nhiều bước đi tiếp nữa mới có thể trở lại gần nhau như trước. Hai bên đều đã bất chấp nhau đến mức cảm nhận thể diện bị tổn hại.
Vì thế họ sẽ thỏa hiệp một cách chậm chứ không nhanh, thận trọng chứ không vội vã. Lý trí buộc họ làm lành với nhau.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn