Phải chăng một "Jack Ma Việt Nam" đã xuất hiện

Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20172:00 CH(Xem: 4909)
Phải chăng một "Jack Ma Việt Nam" đã xuất hiện

Sự kiện một thanh niên Việt Nam quỳ lạy sống Jack Ma tại buổi nói chuyện ngày 6/11 ở trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội cho thấy điều gì? Phải chăng vị tỉ phú thế giới người Trung Quốc không chỉ giỏi kiếm tiền mà khả năng "truyền cảm hứng" của ông cũng đạt trình độ thượng thừa!? Tiếng Mỹ có câu "Money talks" nói về quyền lực của đồng tiền, tôi tự hỏi nếu Jack Ma không phải là tỉ phú liệu những câu nói của ông có được phong thánh?

Jack Ma đã về nước, lời lẽ của ông quyến luyến mấy ngày rồi bảng lảng trong sắc thu Hà Nội, cuộc sống của bạn trẻ từng lạy sống Jack có thể cũng không khác gì nhiều so với trước ngày ông đến... Mọi chuyện lại đâu vào đấy nếu như không có sự kiện, một "Jack Ma Việt Nam" xuất hiện những ngày gần đây!

Gọi ông chủ công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện là "Jack Ma Việt Nam" trong dấu nháy là vì ông ấy đặt tên công ty trùng với tên công ty của "Jack Ma thật", không biết thành tỉ chưa nhưng ông Luyện cũng dùng "bài" của "thầy" mình như: thích đăng đàn truyền cảm hứng, gọi nhân viên sales của mình là "những chiến binh", khẳng khái trên báo chí: "Chúng tôi không làm việc vì tiền mà vì sứ mệnh"... (1)

Hoành tráng là vậy nhưng ngày 17/11/17 vị CEO của công ty địa ốc Alibaba đã gởi thư xin lỗi khách hàng bằng lời lẽ quanh co: "Rằng chiến lược "Tây Bắc Củ Chi" do Công ty Alibaba đưa ra nhằm "bình ổn giá", kéo khách hàng từ "vùng nóng" quanh sân bay Long Thành (Đồng Nai) về lại khu vực Tây Bắc (TP.HCM). Tuy nhiên, trong quá trình đặt chỗ, khách hàng có thể chuyển số tiền sang mua nền tại một dự án khác của Công ty Alibaba đang triển khai tại Vũng Tàu!?" (2)

Sáng cuối tuần ngồi cà phê cóc với anh bạn là dân Bách Khoa ngưng việc ở một cơ quan nhà nước ra chạy Uber, khi tôi đang dán mắt vào màn hình điện thoại thì nghe bạn "tự kỷ": "Xã hội giờ sao nhiều thằng mắc bệnh vĩ nhân hoang tưởng"... Nhìn qua thì thấy anh ta vừa buông trang báo có đăng thư xin lỗi của vị "CEO Cùi Bắp"!

Ngày 20-11, Sở TN-MT TP HCM phát đi thông báo khẩn về những thông tin sai sự thật của Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP HCM và Công ty CP Địa ốc Alibaba. Cụ thể là "có hành vi rao bán dự án chưa đầy đủ thủ tục cần thiết". Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) liên tục có công văn gửi các cơ quan chức năng TP HCM về những nội dung tương tự về công ty CP Địa ốc Alibaba và Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP HCM. (3)

Thu tiền bán đất ở Củ Chi TP. HCM rồi lập lờ rằng khách có quyền chuyển tiền mua đất ở Vũng Tàu tức là "treo đầu dê bán thịt chó"! Khi huy động cầm được tiền của khách hàng trong tay rồi thì tha hồ vẽ vời, những người đã lỡ xuống tiền thì rút ra cực khó cực nhiêu khê. Vậy mà đã có 470 người đã đưa tiền cho "CEO Cùi Bắp" cầm ở Dự án Tây Bắc Củ Chi, có người mua 3, 4 nền (4) chứng tỏ nhận định người Việt mình đôi khi coi thường mạng sống là có cơ sở!

Một trong những câu nói mà giới "cò" thường "dằn mặt" những khách hàng thiếu kiến thức thừa lòng tham là "high risk high return", bọn trẻ trâu nói dễ hiểu hơn: 'liều ăn nhiều"! Nghe nói "ăn nhiều" thì người ta sướng mà quên khuấy đi "vế ẩn" của câu nói: "ăn nhiều thì thua nhiều" hoặc "ai thua hoài để cho ta ăn nhiều"... Ngay những người hay rêu rao "high risk high return" cũng không ít kẻ đang vùng vẩy trong mẻ lưới mà trước đó chính họ đã bị giăng!

Cần phân biệt "high risk" (rủi ro cao) khác với hành vi vi phạm pháp luật. "Dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII - 3 (TP.HCM chưa lựa chọn chủ đầu tư), chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 mà công ty Alibaba nhận tiền giữ chỗ của khách hàng" (5) là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật chứ không còn là "rủi ro cao" nữa!

Trước mặt tôi là tờ lịch để bàn, những trang lịch mỏng còn lại của tháng cuối cùng năm 2017 có in câu nói của nhà văn Nam Cao trong truyện ngắn Trăng Sáng: "Nghệ thuật không cần là ánh trăng huyền ảo".

Tờ lịch nhắc nhở chúng ta về thời gian, sắp xếp thời gian sao để chu tất công việc: việc nhà việc cơ quan, việc nuôi dạy con, việc chăm nom ông bà cha mẹ, luyện tập thể thao, các mối quan hệ xã hội... việc ngùn ngùn đứng xếp hàng chờ. Nhiều lúc phải tranh thủ làm một lúc hai ba việc như vừa nấu ăn vừa tập hít đất, tranh thủ lúc đi tắm nghe tin tức thời sự, chiều về đậu xe ở chung cư cũng ráng tìm một chỗ ở tầng hầm B1 để sáng mai giờ đi làm lợi được một vài phút so với đậu tầng B2, B3...

Quản lý thời gian và công việc thời bùng nổ thông tin sao cho hiệu quả là cả một nghệ thuật mà nghệ thuật không có nơi ánh trăng lung linh mà chính ở cuộc cơm áo gạo tiền nhiều tất bật!

Tôi thường về nhà khi thành phố lên đèn, hôm nay gấp gáp vào phòng tắm quên cầm khăn, tôi gọi ra: "Bắp đem cho ba cái khăn tắm" rồi nghe một tiếng "Dạ" ngay tắp lự! Chốc sau từ nhà tắm bước ra, tôi hơi khựng lại nghe tiếng đàn violin bài "Colors of the wind" của Stephen Schwartz Bắp đang kéo ở phòng trên... Chợt nhận ra "ngón đàn của Bắp hồn nhiên như lứa tuổi của nó", tôi khẽ cười rồi ngồi vào bàn... Tôi không có thời gian để nghe câu chuyện sáo rỗng núp bóng dưới mỹ từ "truyền cảm hứng"!

Trúc Nguyễn

(1) http://cafef.vn/khach-hang-to-alibaba-tai-le-mo-ban-du-an-20171126174239785.chn

(2) https://tuoitre.vn/ceo-cui-bap-cua-dia-oc-alibaba-xin-loi-sau-vu-nhan-tien-giu-cho-20171117202150417.htm

(3) http://nld.com.vn/kinh-te/so-tn-mt-tp-hcm-len-tieng-canh-bao-ve-dia-oc-alibaba-20171120084039089.htm

(4) http://diaoconline.vn/tin-tuc/thi-truong-dia-oc-c18/dia-oc-alibaba-lieu-linh-choi-van-bai-lat-ngua-voi-khach-hang-i67792

(5) https://tuoitre.vn/ceo-cui-bap-cua-dia-oc-alibaba-xin-loi-sau-vu-nhan-tien-giu-cho-20171117202150417.htm

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn