Kenya thay hình lãnh đạo trên tiền xu bằng hình động vật ( VC cũng nên thay hình HCM bằng hình Con Chó )

Thứ Hai, 17 Tháng Mười Hai 20187:30 CH(Xem: 4641)
  • Tác giả :
Kenya thay hình lãnh đạo trên tiền xu bằng hình động vật ( VC cũng nên thay hình HCM bằng hình Con Chó )
bbc.com

Kenya thay hình lãnh đạo trên tiền xu bằng hình động vật


Kenya, tiền tệ Bản quyền hình ảnh KENYA CENTRAL BANK

Kenya đã bỏ hình các tổng thống trên những đồng tiền xu mới đúc, trong nỗ lực được nước này cho là để ngăn chặn sự tự tôn của họ.

Những đồng tiền xu trước mang hình ảnh của ba nhà cầm quyền cũ của Kenya: Jomo Kenyatta, Daniel arap Moi và Mwai Kibaki.

Nhiều người Kenya từng coi đây là một nỗ lực của các nhà lãnh đạo nhằm quảng bá bản thân và cá nhân hóa đất nước.


Những đồng tiền xu mới có đúc hình các động vật hoang dã nổi tiếng của Kenya, bao gồm sư tử, voi, hươu cao cổ và tê giác.

Tổng thống Uhuru Kenyatta - con trai của nhà lãnh đạo đầu tiên của Kenya Jomo Kenyatta - cho biết các đồng tiền mới là một "thay đổi lớn" và cho thấy "đất nước chúng ta đã đi một chặng đường dài".

Tất cả ba tổng thống tiền nhiệm của ông Uhuru Kenyatta đều có hình họ được in trên tiền tệ của Kenya trong thời gian họ lãnh đạo đất nước.

Kenya, tiền tệ Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tiền giấy in hình lãnh đạo Kenya vẫn đang được lưu hành ở nước này

Ông Kibaki, người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2002, chấm dứt 24 năm cai trị của ông Moi, đã thất hứa trong việc không in hình ông lên tiền.

Áp lực cộng đồng lớn đã dẫn đến một hiến pháp mới, được thông qua vào năm 2010, để thiết lập dân chủ và nhân quyền. Trong đó quy định rằng tiền tệ "sẽ không mang chân dung của bất kỳ cá nhân nào".

Ngân hàng trung ương đã đáp ứng yêu cầu này đối với tiền xu, và có khả năng làm điều tương tự khi in các tờ tiền giấy mới.

Ngân hàng cho biết sự lựa chọn đúc hình động vật trên tiền diễn tả "một Kenya mới được tái sinh và thịnh vượng", và thể hiện sự tôn trọng đối với môi trường.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Nhiều người nỗ lực để lấy bằng tiến sĩ để có cái danh cá nhân, chạy theo hư danh, còn chất lượng chuyên môn thế nào luôn là dấu hỏi lớn cho các nhà quản lý, cho xã hội. Mới đây, Bộ GD-Đ
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Các quý bà trải lòng, do thiếu thốn tình cảm nên đã liên hệ với đường dây “trai bao” để mua dâm “mỹ nam” càng trẻ càng tốt nhằm thỏa mãn nhu cầu.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Úi, cái tin hay thế ni mà báo chí chính thống không đăng. Trên diễn đàn nhà nước và mạng xã hội thì bảo là Đức ngăn sông cấm chợ quan chức Việt nam, gây khó dễ việc đi lại của các đồng chí.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Thomas Carlyle từng viết, như một loại cảm tính chung, “lịch sử thế giới chẳng qua chỉ là các bản hồi ký của những con người vĩ đại”.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Thật không còn gì xác đáng để biểu thị cho cụm từ “trên nóng dưới lạnh” bằng hành động nhường quả bóng trách nhiệm vụ BOT Cai Lậy (Tiền Giang)
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201711:39 SA
Bà Helene Ross không bao giờ nghĩ rằng một ngày nào đó, chàng thanh niên tị nạn người Việt không chốn nương thân, bơ vơ giữa đất Mỹ năm 1975, lại trở thành tỷ phú.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 20178:00 SA
Trong kỳ thi Hoa Hậu Universe 2017, thí sinh VN: Lệ Hằng. Trong màn thi đầu thí sinh trình diễn quốc phục hay trang phục nói lên văn hóa đất nước mình
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 20175:55 SA
Hỏa hoạn đã thiêu rụi mái nhà lưu niệm của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, trong khu di tích căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chính – Kháng chiến Nam Bộ.
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20173:07 CH
Cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào ngày 3 tháng 12 năm 2017 tổ chức đám tang cho bà mẹ của ông. Khác với xưa ngày này
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20174:54 SA
Nhiều phụ nữ được bác sĩ lấy máu ở cánh tay rồi tách tiểu cầu và chất trẻ hóa, sau đó đưa vào âm đạo để tân trang vùng kín.