Đọc Facebook mới biết VN cũng có tầng lớp “tinh hoa, quí tộc”

Thứ Hai, 15 Tháng Mười 20183:25 SA(Xem: 3102)
Đọc Facebook mới biết VN cũng có tầng lớp “tinh hoa, quí tộc”
Tinh hoa là gì? Quí tộc là gì? Tinh hoa là phần tốt đẹp nhứt của sự vật. Quí tộc là dòng họ cao sang, có phẩm chất ưu việt, được mọi người coi trọng.
quy-toc
Hình minh họa
Đảng cộng sản VN từ lâu đã tự nhận họ là “Đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam”. Tức gián tiếp họ tự nhận là thành phần “tinh hoa” của cả dân tộc.
Nghĩ cũng tức cười. Chữ “tiên” trong “tiên phong” có hai nghĩa. Nghĩa “đi đầu” và nghĩa “Phẩm cách cao thượng, phong độ siêu việt phàm tục” của ông… tiên (tiên phong đạo cốt!). Sic! sic! sic! (đọc là shit shit shit…).
Đi đâu không biết đi đâu. Đi đâu không biết hàng đầu cứ đi. “Đi đầu”, tức là “tiên phong”, của người cộng sản là như vậy.
Còn “quí tộc”, những vương tôn công tử đời trước Nguyễn Phước, Công tằng tôn nữ… nọ kia phần lớn đã đi kinh tế mới, nếu không thì vượt biên. Ai có phúc phận thì làm “ông từ” giữ miểu ở Huế. Vương tôn công tử thời nay, tôi thấy không còn ai cả. Đảng cộng sản nắm quyền, làm quan ai cũng “ngài”, cũng “bà”..; nhưng cái “cốt” của họ vẫn là bần nông, vô sản.
Nhưng tôi thấy VN có cái đám gọi là “trưởng giả học làm sang”. Thấy mình mỗi đêm “sáng rực” dưới ánh đèn. Thấy mình được dân chúng tung hô làm thần tượng. Mỗi lần mình cất tiếng hát lên cả một đám người “co rúm” vì “sướng quá”! Rồi mình tưởng mình là lớp “tinh hoa”, lớp “quí tộc”…
Tinh hoa hay quí tộc cốt ở chỗ “có văn hóa” chớ không phải là mỗi đêm sáng rực ánh đèn.
Ở VN đi đâu cũng thấy bảng đề chữ “văn hóa”: nhà văn hóa, hẻm văn hóa, phường văn hóa… Nhưng càng lên trên cao thì thấy con người càng “vô văn hóa”.
Ông Nguyễn Duy mới có bài thơ hay, nói về cướp:
“Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
 
Cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
 
Có con dấu đóng đỏ tươi
 
Có còng có súng dùi cui nhà tù
 
Cướp xưa lén lút tù mù
 
Cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
 
Con trời bay lả bay la
 
Cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng…”
VN hãy quên giai cấp “quí tộc” đi. “Phong cách” làm quan ngày càng tệ bạc. Con cháu đám quan lại cũng không kém tồi tàn. Họ có vãi ra tiền triệu lót chân, có tung tiền tỉ để mua dâm hoa hậu… muôn đời họ không thể vươn lên hàng “quí tộc”.
“Quí tộc” đi đôi với bản chất “hiệp sĩ”, đi với tấm lòng cao thượng.
Phần tốt đẹp nhứt của sự vật – tinh hoa – có thể là một nhà thơ, một nhà văn, một nhà khoa học, một ông thầy (cô) giáo, một nhà kinh doanh… những người có cống hiến cho đời sống những điều tốt đẹp nhứt.
Các ông, các bà “ngộ nhận” mình là “tinh hoa”, là “quí tộc”. Hãy hiểu lại cho đúng “tinh hoa và quí tộc” là gì. Rồi từ đó cần có cách hành xử thích ứng.
Trương Nhân Tuấn
(FB Trương Nhân Tuấn)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn