Hoa Kỳ: Một cựu nữ cố vấn cáo buộc Trump kỳ thị chủng tộc ( Thuộc cấp mà ghi âm lời cuả thượng cấp, là loại người gì? )

Thứ Hai, 13 Tháng Tám 201811:02 SA(Xem: 3056)
  • Tác giả :
Hoa Kỳ: Một cựu nữ cố vấn cáo buộc Trump kỳ thị chủng tộc ( Thuộc cấp mà ghi âm lời cuả thượng cấp, là loại người gì? )
2018-07-26t165524z_1511016706_rc19b6b9bfe0_rtrmadp_3_usa-trump-omarosa-books_1-696x393

Trả lời phỏng vấn của truyền hình Mỹ nhân dịp hồi ký của cô ra mắt độc giả, Omarosa đã cực lực đả kích người mà trước đậy cô còn gọi là bạn, khẳng định rằng Donald Trump đã nhiều lần sử dụng từ “nigger” – có thể dịch là “mọi đen” – để chỉ người Mỹ da đen. Những lời tố cáo này đã bị Nhà Trắng cực lực bác bỏ.

Từ San Francisco, thông tín viên Eric de Salve phân tích:

Omarosa từng là thí sinh cho chương trình truyền hình thực tế “The Apprentice” do Donald Trump điều khiển vào năm 2004. Sau khi lên làm tổng thống Mỹ, ông Trump đã cử phụ nữ trẻ người Mỹ gốc Phi này làm cố vấn truyền thông Nhà Trắng. Cô trở thành người da đen duy nhất trong ê kíp thân cận của tổng thống Trump. Thế nhưng vào tháng 12 năm ngoái 2017, Omarosa đã bị Nhà Trắng sa thải trong một vụ rất ầm ĩ.

Cô đã giữ im lặng cho khi xuất hiện trở lại trước công chúng tuần  này với một cuốn sách tố cáo Donald Trump là phân biệt chủng tộc, bè phái chủ nghĩa và coi thường phụ nữ. Khi trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Omarosa khẳng định rằng ông Trump đã nhiều lần sử dụng từ “nigger”, tương đương với một câu chửi nặng đến mức mà người Mỹ da trắng tránh cả việc phát âm từ đó mà chỉ dùng chữ cái đầu tiên của từ nigger trong nhóm từ “N word”, tức là “từ bắt đầu bằng N”.

Cô Omarosa còn khẳng định rằng cô có băng thu âm ông Trump lúc ông dùng từ mang tính thóa mạ người da đen đó. Cô nói với nhà báo phỏng vấn cô: “Tôi nghe tiếng ông ấy rõ ràng như khi tôi đang nghe bạn lúc này. Cách nói của ông ta trong bản ghi âm đó khẳng định rõ ràng ông ta là một người phân biệt chủng tộc”.

Từ khi lên làm tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã nhiều lần bị tố cáo là kỳ thị chủng tộc, cụ thể là cách đây một năm, sau các vụ bạo động giữa những theo chủ nghĩa da trắng tối thượng và những người chống phân biệt chủng tộc ở Charlottesville, khi ông Trump từ chối lên án các thành phần kỳ thị chủng tộc.

Khi còn làm việc ở Nhà Trắng, mỗi lần ông Trump bị tố cáo, cựu cố vấn truyền thông Omarosa đều đã ra sức bảo vệ. Giờ đây, cô công nhận: “Tôi đã là một kẻ đồng lõa, tôi rất tiếc”.

Tất cả những cáo buộc của cô Omarosa đã bị phát ngôn viên của Nhà Trắng bác bỏ vào hôm qua, 12 tháng 8. Đối với phủ tổng thống Mỹ, đó chỉ là những lời dối trá của một cựu cố vấn cay cú.

Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20173:07 CH
Cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào ngày 3 tháng 12 năm 2017 tổ chức đám tang cho bà mẹ của ông. Khác với xưa ngày này
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20174:54 SA
Nhiều phụ nữ được bác sĩ lấy máu ở cánh tay rồi tách tiểu cầu và chất trẻ hóa, sau đó đưa vào âm đạo để tân trang vùng kín.
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20174:00 SA
Đã bàn nhiều về cách làm giàu ở Mỹ, nay tôi xin kể về chuyện trở về quê hương, “nghỉ hưu” sau nhiều năm bôn ba trên đất khách của tôi.
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Tin đính hôn của Harry và Meghan Markle được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện truyền thông Anh
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Trong một bài báo được đăng tải trên tạp chí Journal of Sexual and Relationship Therapy (Tập san Trị liệu tình dục và Mối quan hệ), khẳng định trong tương lai gần
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Tổng thống Trump tự đánh giá ông đã giúp cho nền kinh tế bùng nổ và làm tốt hơn bất kỳ vị tổng thống Mỹ nào trong 10 tháng, bất chấp khó khăn từ cuộc điều tra Nga can thi
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Bệnh nhân 41 tuổi bị tai nạn mất toàn bộ dương vật và tinh hoàn, được bác sĩ Bệnh viện Bình Dân phẫu thuật tái tạo.
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Tổng thống Donald Trump đã dành 81 ngày trên sân golf kể từ khi ông bắt đầu nhậm chức hồi cuối tháng 1, vượt xa so với những người tiền nhiệm.
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Một cựu nữ binh sĩ Bắc Hàn kể rằng cuộc sống cho phụ nữ trong quân đội Bắc Hàn gian khổ đến mức rất nhiều người tắt kinh.
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Thủ tướng Justin Trudeau từng thú nhận ông biết bà Sophie chính là người phụ nữ mà ông chờ đợi ngay sau cuộc hẹn hò đầu tiên.